Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Thành viên online : 8


Hôm nayHôm nay : 187

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22605

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2608653

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay...
Thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/HNDT ngày 29/4/2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, chỉ đạo của Hội Nông dân...
(QBĐT) - Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng...
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...

Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Bình

Thứ tư - 09/12/2015 08:42
Bằng sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình đã làm cho diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, phong trào xây dựng NTM vì thế được đẩy mạnh.

Nông dân Quảng Bình hồ hởi làm đường GTNT

Sau 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, tỉnh Quảng Bình đạt được những bước tiến quan trọng, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đổi mới, đời sống người dân được cải thiện, an ninh – chính trị được giữ vững, ổn định.
 
Bước tiến quan trọng
Quảng Bình khi mới bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm rất thấp, trong quá trình thực hiện lại gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình đã làm cho diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, phong trào xây dựng NTM vì thế được đẩy mạnh.
 
Nói về nông nghiệp, sau 5 năm thực hiện xây dựng NTM, kinh tế nông nghiệp, nông thôn Quảng Bình phát triển khá toàn diện, thu nhập người dân được tăng lên đáng kể.
Sản xuất nông nghiệp của tỉnh tiếp tục phát triển tương đối toàn diện, năng suất chất lượng nhiều loại cây trồng, vật nuôi được nâng lên góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo.
 
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp được thực hiện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, nên sản xuất đã có sự phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực.
Nhờ vậy nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ được chuyển giao, ứng dụng. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả cao được các địa phương nhân rộng.
 
Trong 5 năm qua, tỉnh đã tổ chức đào tạo nghề nông nghiệp với 236 lớp cho hơn 7.825 học viên, hơn 726 mô hình sản xuất hiệu quả được nhân rộng.
Hỗ trợ cho 48 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hỗ trợ 14 HTX đầu tư mua 14 máy gặt đập liên hợp, 100 máy gieo sạ hàng cho các hộ sản xuất lúa. Hỗ trợ cho 50 trang trại, gia trại phát triển sản xuất.
 
Hỗ trợ thành lập mới các HTX, tổ hợp tác, các tổ đoàn kết sản xuất trên biển. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Bình có 131 HTX nông, lâm nghiệp và thủy sản; 178 tổ đoàn kết khai thác trên biển; 129 tổ hợp tác thành lập.
Các hoạt động nêu trên đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập của người dân, đặc biệt là cư dân vùng nông thôn.
 
"Cái được lớn nhất trong xây dựng NTM của tỉnh Quảng Bình là đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân về xây dựng NTM.
Người dân ngày càng tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, chủ động tham gia xây dựng quê hương với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM. Đó cũng chính là yếu tố cơ bản để tạo nên phong trào xây dựng NTM mạnh mẽ như hiện nay."- Ông Nguyễn Hữu Hoài- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh.
Hiện đã có trên 70 xã đạt tiêu chí thu nhập, vượt trên 31% so với kế hoạch đề ra; có 76 xã đạt tiêu chí tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, vượt 409% so với kế hoạch đề ra.
 
Nét nổi bật qua thực hiện Chương trình NTM là kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội nông thôn phát triển nhanh, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa…tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn của tỉnh.
 
Nhiều địa phương trong toàn tỉnh đã chủ động ban hành cơ chế hỗ trợ linh hoạt, cơ chế đặc thù, thiết kế mẫu phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương mình, phù hợp để huy động sự tham gia, đóng cửa của người dân. Tính đến nay, người dân đã đóng góp gần 600 tỷ đồng cho chương trình xây dựng NTM (giai đoạn 2011 – 2014).
 
Về phong trào hiến đất, đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có trên 26.000 hộ dân tự nguyện hiến trên 1.7 triệu m2 đất, tổng giá ước tính gần 115 tỷ đồng.
Cùng với phong trào hiến đất, hơn 14.300 hộ dân đã tự nguyện phá dỡ 952 trụ cổng; gần 200 ngàn mét hàng rào; chặt bỏ gần 400 ngàn cây ăn quả và các tài sản khác với tổng trị giá tài sản trên 75 tỷ đồng.
 
Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được quần chúng đa dạng hóa và đẩy mạnh. Các giá trị văn hóa, lễ hội truyền thống được quan tâm, bảo tồn và phát huy.
 
Về chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, cụ thể có 103 xã đạt tiêu chí về giáo dục, chiếm trên 76% số xã, vượt 31% so với kế hoạch đề ra. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững.
Đến nay, trên địa bàn Quảng Bình đã có 28 xã về đích NTM. Số tiêu chí bình quân đạt 11, 2 tiêu chí/xã, tăng 7,6 tiêu chí/xã so với trước khi triển khai.
Qua 5 năm triển khai xây dựng NTM, toàn tỉnh Quảng Bình đã huy động được nguồn vốn khoảng 7.500 tỷ đồng đầu tư vào chương trình này.
 
Phấn đấu thêm 40 xã đạt chuẩn
Sau khi đạt được những thành tựu trong xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2015, Quảng Bình tiếp tục đề ra mục tiêu, phấn đấu trong giai đoạn 2016 – 2020 có thêm ít nhất 40 xã đạt xã NTM, để đến hết năm 2020 toàn tỉnh có ít nhất 68 xã (50% số xã) đạt xã NTM và có thêm 3 huyện đạt NTM.
 
Về tốc độ tăng trưởng các tiêu chí tăng bình quân từ 2 - 2,5 tiêu chí/năm, phấn đấu không có xã nào không tăng tiêu chí. Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất hàng hóa và cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của dân cư nông thôn.
 
Về giao thông phấn đấu có thêm 47 xã đạt để đến hết năm 2020 toàn tỉnh có 104 xã (77% số xã) đạt chuẩn. Cơ sở vật chất văn hóa, phấn đấu có thêm 61 xã đạt để đến hết năm 2020 toàn tỉnh có 102 xã (75% số xã) đạt chuẩn.
Trường học, phấn đấu có thêm 40 xã đạt để đến hết năm 2020 toàn tỉnh có 102 xã (75% số xã) đạt chuẩn. Y tế, phấn đấu có thêm 19 xã đạt để đến hết năm 2020 toàn tỉnh có 125 xã (905 số xã) đạt chuẩn. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh theo chuẩn Quốc gia 95%. Tỷ lệ hộ nghèo dưới 5%.
 
Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu nói trên, ngành nông nghiệp Quảng Bình tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phong trào xây dựng NTM.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng khoa học- công nghệ, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
 
Tiếp tục đổi mới tổ chức sản xuất, xây dựng các mô hình liên kết. Tập trung khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường nông thôn bằng cách thu gom xử lí rác thải, nước sinh hoạt, nước thải chăn nuôi, khắc phục ô nhiễm tại các làng nghề, xây dựng cảnh quan môi trường trong xanh – sạch – đẹp. Phát triển, nâng cao chất lượng công tác y tế, giáo dục và đào tạo…
Thành quả 5 năm 
Trong 5 năm xây dựng NTM, toàn tỉnh Quảng Bình đã bê tông hóa, cứng hóa, cấp phối, nâng cấp gần 1.500 km đường giao thông nông thôn. Hỗ trợ cứng hóa trên 230 km kênh mương, nâng cấp, nạo vét gần 400 km kênh mương các loại, nâng cấp cải tạo khoảng 20 km bờ ao chống lũ.
Mạng lưới điện nông thôn tiếp tục được nâng cấp, mở rộng, có 125 xã đạt tiêu chí tiêu chí điện, chiếm 92%, tăng 79 xã, vượt 7% so với kế hoạch ban đầu.
Xây mới 48 công trình, nâng cấp và sửa chữa 200 công trình trường học; nâng cấp 60 công trình trạm y tế. Xây dựng và nâng cấp 34 trụ sở UBND xã, 300 nhà văn hóa xã, thôn, sân thể thao và công trình liên quan khác.
Chợ nông thôn được xây mới và nâng cấp 26 chợ, 57 công trình liên quan. Số nhà tạm, dột nát ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đã giảm nhiều. Tỷ lệ hộ có nhà đạt tiêu chuẩn bộ xây dựng ngày càng tăng lên.
Nhiều công trình nước sạch được xây mới, nâng cấp. Các bãi, tổ thu gom rác thải được xây dựng, thành lập. Tỷ lệ người dân được dùng nước sạch hợp vệ sinh theo yêu cầu ngày càng.
 

Nguồn tin: Nông nghiệp Việt Nam

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022 1
  Tên: (Thực hiện công văn số 715/MTTQ-BTT ngày 23/6/2021 của MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tuyên truyền Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022; BTV Hội Nông dân tỉnh đăng tải Thể lệ Giải báo chí, đề nghị cán bộ, hội viên nông dân nghiên cứu tham dự giải.)
  Ngày BH: (23/06/2021)

 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)