MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 520

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5069

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2290505

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng nông thôn mới

Ngày 06/7/2020, tại Trung tâm văn hóa huyện, Hôi nông dân huyện Minh Hóa đã tổ chức hội nghị nông dân điển hình...
Tổng dư nợ ủy thác quản lý trên 20 tỷ đồng, duy trì từ khi nhận ủy thác vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội...
Ngày 01/7/2020, Hội Nông dân Huyện Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn...
Sáng ngày 02/7/2020 Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để sơ kết công tác Hội và...

HND huyện Minh Hóa: Tích cực vận động nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 11/12/2019 15:01
       Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động động Hội, phong trào nông dân trên địa bàn, trong thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện Minh Hóa luôn tích cực thực hiện các phong trào thi đua của Hội gắn với thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội gắn với chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng điểm của huyện.
       Hội đã chủ động phối hợp với chính quyền, các ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về vai trò là chủ thể, là người hưởng lợi trực tiếp trong phong trào; nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng quy hoạch, đóng góp ý kiến vào Đề án Xây dựng nông thôn mới cấp xã, gương mẫu thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Qua đó, nông dân đã đóng góp hàng trăm ngàn ngày công, hàng chục tỷ đồng, hiến đất, hiến cây để sửa chữa, xây dựng, duy tu, nâng cấp đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng và các công trình phúc lợi ở nông thôn. Duy trì lịch phát động vệ sinh môi trường hàng tháng tại các hộ gia đình và các đoạn đường chi hội nông dân tự quản.
         Bên cạnh đó, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia có hiệu quả phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững và các chương trình kinh tế trọng điểm của huyện. Chỉ đạo các cấp Hội vận động hội viên, nông dân thi đua lao động, sản xuất khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả cao. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu đất đai. Hàng năm có trên 4.500 hộ đăng ký thi đua đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, chiếm 55,4 % so với số hộ có hội viên. Đến nay, toàn huyện có trên 1.500 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có trên 105 hộ có thu nhập từ 100 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm. Điển hình như mô hình trồng rừng tại xã Hóa Sơn,Thượng Hóa, Hóa Phúc…; mô hình nuôi ong lấy mật, chăn nuôi lợn thịt, lợn rừng, lợn bản, nuôi gà, trồng cây ăn quả tại xã Hóa Hợp, Xuân Hóa, Hóa Phúc, Tân Hóa...Đó là những điển hình tiên tiến, những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần lao động sáng tạo, có ý chí khát vọng làm giàu, là lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng nông thôn mới.
          Ngoài ra Hội đã tham mưu cho cấp ủy đảng chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 30-CT/TU ngày 17/7/2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục xây dựng và phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp. Quỹ hỗ trợ nông dân đã thực hiện tốt vai trò là công cụ, phương tiện của tổ chức Hội trong việc vận động, hướng dẫn, hỗ trợ, giúp nông dân xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh. Hội Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thành lập 149 tổ vay vốn, với tổng dư nợ trên 150 tỉ đồng, cho hơn 5000 lượt hộ vay vốn để phát triển kinh tế. Đẩy mạnh các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa; hàng năm có trên 80% hộ nông dân đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Phối hợp với Công an huyện vận động hội viên, nông dân giữ vững trật tự, an ninh nông thôn, giữ vững đoàn kết thôn xóm; tham gia xây dựng các tổ tự quản, tổ an ninh thôn xóm. Tổ chức ký cam kết xây dựng gia đình không có người vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội. Phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự và chính sách hậu phương quân đội, chú trọng công tác phối hợp với Bộ đội Biên phòng trong việc vận động nông dân vùng biên giới đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội. Xây dựng “Điểm sáng vùng biên”, bảo vệ an ninh biên giới. Vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực hưởng ứng xây dựng Quỹ vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội, tổ chức các hoạt động hỗ trợ giúp đỡ hội viên nông dân gặp khó khăn, tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện; triển khai các chương trình hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phối hợp tổ chức tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức cho hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên nông dân về dân số kế hoạch hóa gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống các tệ nạn xã hội...Phối hợp với các cơ quan liên quan mở các lớp dạy nghề, đào tạo nghề tại chổ cho nông dân. Phối hợp tư vấn, cung ứng lao động làm việc trong và ngoài nước, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đến nay, toàn huyện có 5 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, có 8 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, có 2 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí nông thôn mới. Bình quân đạt 12,13 tiêu chí/xã.
  Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, Hội đề ra phương hướng, mục tiêu cụ thể, đó là: các cấp Hội phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp, kết hợp chặt chẽ giữa tập hợp rộng rãi và nâng cao chất lượng cán bộ, hội viên; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, trọng tâm là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ và đào tạo nghề cho nông dân; tổ chức cho hội viên, nông dân tham gia thực hiện có hiệu quả các Chương trình kinh tế trọng điểm của huyện về trồng rừng kinh tế, phát triển chăn nuôi và du lịch. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội, vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được của 01 xã đạt chuẩn, nhất là tiêu chí về thu nhập, tiêu chí hộ nghèo và tiêu chí về môi trường; phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn về nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.  
Đinh Thị Kim Quý
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.