Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Thành viên online : 10


Hôm nayHôm nay : 527

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14167

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2503340

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Văn nghệ giải trí

Những năm gần đây, xã Đồng Hóa nói riêng và nhiều xã tại địa bàn huyện Tuyên Hóa nói chung đã có nhiều giải pháp...
Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...

Lên hô lên - Hô lên !

Thứ hai - 13/06/2016 16:00
Phần hai Ký sự : Nhật Lệ miền ký ức (tiếp) 
Những âm thanh xao động cả mặt sông. Tiếng hô lên vang lên từ mấy chục bạn trai trên thuyền trải, đang gập người xuống, tay sãi gập cho mái chầm cắm mạnh vào mặt nước hai bên thuyền  trải, rồi hất mạnh chầm ra sau. Tất cả cho chiếc trải của làng mình vượt lên, vượt lên …
Tiếng hô lên đằm sâu vào tình cảm của cư dân sông nước đôi bờ Nhật lệ. Tiếng hô lên vọng mãi, qua bao tháng năm, qua bao thăng trầm lịch sử. Tiếng hô lên khẳng định một sinh hoạt văn hóa thể thao vừa là một lễ hội đậm tính tâm linh, nặng tinh thần thượng võ, đã từ lâu thành một tập quán văn hóa tín ngưỡng của người dân đôi bờ cửa lạch Nhật Lệ…
Đó là tiếng hô từ cuộc bơi trải có từ lâu lắm, đã thành truyền thống nơi đây. Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Tú, trong cuốn Địa chí Bảo Ninh, đã viết: “…Phá Nhật Lệ …năm nào hạn hán, dân địa phương bơi trải (chải) trong phá, bèn được mùa… Như vậy có thể biết được tục bơi trải ở đây có từ trước thời Mạc khá lâu. Các cụ cao tuổi kể rằng, ngày xửa ngày xưa, năm nào cũng có hội bơi trải, nhưng về sau ( khoảng hơn một trăm năm trở lại) mới định sáu năm một lần, gọi là Lục niên cạnh độ.
Tham gia bơi trải có các làng trong vùng cửa lạch Nhật Lệ, như làng Động Hải, Hà Thôn, Phú Mỹ, Hướng Dương. Phú Địa, Cừa Thôn.
Cứ thế, hội bơi trải thành nền nếp hàng năm…

Bơi trải trên song Nhật Lệ (ảnh mạng internet)

Từ sau cách mạng tháng Tám 1945, Chính quyền nhân dân vùng Đồng Hới vẫn còn sử dụng bơi trải trong các ngày lễ lớn…Đến nay, bơi trải càng khẳng định vị trí của nó trong đời sống tinh thần của người Đồng Hới, một trong những nội dung quan trọng của Tuần văn hóa Đồng Hới được thành phố đều đặn tổ chức định kỳ hằng năm.
Bơi trải là môn thể thao tập thể, đòi hỏi sự chỉ huy đường bơi tài giỏi, xử lý tình huống hợp lý, thông thạo con nước, luồng lạch mạnh yếu, để chọn được đường bơi ngắn nhất, hạn chế tối đa lực cản lên ròng của nước. Bơi trải thể hiện sự thống nhất cao độ, sự hợp đồng tác chiến chặt chẽ của toàn bộ thành viên trong trải. Đặc biệt trong lễ hội bơi trải của Đồng Hới, ngay từ khi mới định hình, cho đến nay vẫn được lưu truyền, gìn giử, đó là phần lễ. Phần lễ diễn ra trước, và sau phần hội ( phần bơi trải)
Trước ngày bơi trải, thuyền trải các thôn, có đầy đủ trải trưởng, mõ trưởng, cùng tất cả bạn trải đều có Lễ dâng hương các ngôi đình lớn trong vùng cửa lạch, như đình làng các làng Hà Thôn, Trung Bính, Đồng Hải… cùng lễ trình mũi (Dâng hương cầu nguyện tại mũi Sát – Cồn đất bồi đắp tự nhiên trước cửa sông Lũy ngoài cầu Dài sông Nhật Lệ.
Sau cuộc bơi trải là lễ buông phao – Mục đích dùng các cây tre thả xuống sông, buộc một đầu cho các trải kéo theo và bơi chầm chậm, cùng với tiếng hô trầm hùng của các bạn trải “ Ôm phao, phao mà về..”, như muốn có phương tiện cho các vong linh oan hồn thiệt phận trên sông trên biển, cùng về trong ngày hội với quê hương. Đây thể hiện tính nhân đạo, nhân văn cao cả qua một phần lễ trong Hội bơi trải Nhật Lệ.
Bơi trải mang cả nội dung thể thao tập thể, sôi nổi, quyết liệt, lành mạnh, vừa mang đậm nét tập quán tín ngưỡng tâm linh vùng cửa sông Nhật Lệ.
Năm bảy năm trở lại đây, bơi trải Đồng Hới được các nhà chuyên môn cải tiến quy chế thi đấu, thay đổi kiểu dáng, chất liệu, tiếp cận gần hơn, chính xác hơn với chuyên môn của thể thao. Còn trước đó, đã nhiều năm, bơi trải ở Đồng Hới dùng thuyền gỗ, trên trải có khoảng 13 cặp chầm (26 vận đông viên) cùng một lái trưởng, một mõ trưởng, một chèo phách (chèo phụ cho chèo lái ). Còn đường bơi hội bơi trải Đồng Hới - Nhật Lệ hàng năm, kéo dài từ trước bến sông Đình làng Đồng Hải, bơi ngược sông Nhật Lệ lên tận làng Văn La - xã Lương Ninh của huyện Quảng Ninh, vòng qua cầu Quán Hàu, rồi quay ngược về lại Đồng Hới về lại nơi xuất phát. Đường bơi như vậy, dài dễ đến hơn hai chục cây số.
Tiếng hô Hô lên là hô lên từ các bạn bơi trên trải, được nhân dân hai bên bờ sông hưởng ứng theo thật náo nhiệt. Những người dân xa gần cũng náo nức tham gia cổ vũ hai bên bờ sông…
Lễ Hội bơi trải trong Tuần Văn Hóa Đồng Hới, với tinh thần thể thao thượng võ, ý nghĩa nhân văn cao cả …tiếp tục góp phần lưu giữ bền vững giá trị nhiều mặt, kể cả sự phong phú các loại hình, các nội dung của Tuần văn hóa Đồng Hới, trong đời sống cũng như trong tâm linh của người dân vùng cửa sông Nhật Lệ, trong tình cảm khách thương xa gần, sự ghi nhận khách quan, không kém phần khắt khe, có cả sự chọn lựa tự nhiên của khách hàng trước khi công nhận một địa chỉ du lịch môi trường sinh thái - ẩm thực - tâm linh, và những nội dung du lịch khác, nâng Thành phố lên tầm cao mới, trong con mắt qúy trọng và mến phục của khách thương xa gần, nâng hoạt động Tuần Văn hóa Đồng Hới thành một thương hiệu có uy tín về lĩnh vực này…
                                                                                                                                        (Còn nữa)
Nguyễn Như

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 683-CV/HNDT 1
  Tên: (V/v tuyên truyền, vận động CBHVND hưởng ứng, tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”)
  Ngày BH: (13/04/2021)

 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)