MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 449

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1668

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2287104

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động Hội

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình: Tổng kết Chương trình MTCP2

Thứ tư - 27/11/2019 15:56
Ngày 26/11/2019, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình MTCP2 tại tỉnh, giai đoạn 2016 - 2019. Hội nghị có sự tham gia của Thường trực Hội Nông dân tỉnh, đại diện Liên minh Hợp tác xã, Hội làm vườn tỉnh, Hội Nông dân thành phố Đồng Hới, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Hội Nông dân các xã Đức Ninh, Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) và các thành viên Tổ hợp tác (THT) sản xuất rau an toàn xã Đức Ninh, Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.
 
 Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, Ban Quản lý Chương trình MTCP2 Hội Nông dân tỉnh đã đánh giá kết quả sau 4 năm triển khai thực hiện tại Quảng Bình. Năm 2016, Dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động chuỗi cung cấp rau an toàn tại xã Đức Ninh và xã Bảo Ninh thành phố Đồng Hới” của Hội Nông dân tỉnh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phê duyệt hỗ trợ thông qua Chương trình Hợp tác trung hạn giữa Quỹ Phát triển nông nghiệp Quốc tế (IFAD) với các tổ chức nông dân khu vực châu Á và Thái Bình Dương (gọi tắt là Chương trình MTCP 2). Từ năm 2016 đến nay, Ban quản lý Chương trình MTCP 2 Hội Nông dân tỉnh đã cùng với Hội Nông dân thành phố Đồng Hới, Hội Nông dân các xã Đức Ninh, Bảo Ninh phối hợp với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã Đức Ninh, Bảo Ninh chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ THT sản xuất rau xã Đức Ninh và THT sản xuất rau xã Bảo Ninh củng cố lại hoạt động, đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng sản xuất, từng bước đưa hoạt động của các Tổ hợp tác ngày càng hiệu quả và phát triển bền vững. Qua 4 năm triển khai thực hiện, Chương trình MTCP2 đã tổ chức 10 khóa đào tạo, tập huấn tại Trung ương và tỉnh về lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cho THT; nâng cao năng lực quản lý và điều hành tổ, nhóm; kỹ năng quản lý, vận hành THT; quy trình sản xuất rau an toàn, hợp quy, bền vững; kỹ thuật trồng một số loài rau, củ; tìm hiểu kiến thức về hợp tác xã cho hơn 300 lượt thành viên các THT. Các khóa đào tạo, tập huấn đều có cán bộ Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân thành phố Đồng Hới, Hội Nông dân các xã Đức Ninh, Bảo Ninh cùng tham gia để hỗ trợ các thành viên THT.
Song song với tập huấn kiến thức, Chương trình đã tổ chức cho các thành viên THT khảo sát, nghiên cứu thị trường; tham quan học tập các mô hình liên kết sản xuất rau theo chuỗi giá trị tại một số hợp tác xã ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, ở thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và các mô hình sản xuất rau ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Tổ chức các cuộc tọa đàm, đối thoại với các thành viên của 2 THT để thảo luận, đánh giá thực trạng, năng lực sản xuất, kinh doanh của các THT, tham gia đóng góp ý kiến hoàn thiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh; đồng thời thảo luận, chỉnh sửa, bổ sung Quy chế hoạt động của 02 tổ hợp tác. Tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Hới, Ủy ban nhân dân các xã Đức Ninh, Bảo Ninh, các ngành, các doanh nghiệp, Hội Nông dân với các thành viên THT sản xuất rau xã Đức Ninh, THT sản xuất rau xã Bảo Ninh để thảo luận về những khó khăn, vướng mắc của các THT, của các doanh nghiệp, cửa hàng tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; những đề xuất, kiến nghị của THT để hỗ trợ các THT hoạt động có hiệu quả và bền vững. Hội nghị cũng là dịp để cấp ủy, chính quyền địa phương nắm rõ thêm thực trạng của các THT, từ đó có chủ trương, chính sách phù hợp nhằm chỉ đạo, hỗ trợ các THT hoạt động. Chương trình đã hỗ trợ 2 THT 8 cái giếng khoan, 344 cột bê tông để làm hệ thống lưới che phục vụ sản xuất mùa nắng hạn và hệ thống chắn gió phục vụ sản xuất mùa mưa bão; đăng ký chất lượng sản phẩm, cấp Giấy chứng nhận VietGap cho các sản phẩm rau của 2 THT.
Ngoài các hoạt động hỗ trợ 2 THT sản xuất rau xã Đức Ninh và Bảo Ninh, Chương trình MTCP2 đã hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh triển khai một số hoạt động, như: xây dựng các Chương trình, đề án xúc tiến vận động viện trợ nước ngoài và đưa nông dân đi học tập, trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài nước; tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, Hội Nông dân, các sở ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã với các chủ trang trại tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, định hướng phát triển kinh tế trang trại; hội nghị đối thoại về kết quả thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2018, tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020; tập huấn kỹ năng tham vấn nông dân, xây dựng các đề xuất, kiến nghị đối với cấp có thẩm quyền đối với những vấn đề liên quan đến hoạt động Hội và phong trào nông dân; tổ chức các hội nghị triển khai chương trình phối hợp hoạt động với các sở, ban ngành liên quan.
 Thông qua các hoạt động của Chương trình, Ban điều hành và các thành viên THT đã nắm rõ hơn quy trình sản xuất rau an toàn, hợp quy, bền vững; học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong sản xuất cũng như trong lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, tổ chức, điều hành hoạt động của THT từ đó áp dụng vào hoạt động của tổ và sản xuất, kinh doanh có hiệu quả hơn. Đến nay, THT sản xuất rau an toàn xã Đức Ninh đã sáp nhập vào Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đức Ninh, hoạt động dưới sự điều hành của hợp tác xã. Từ sự hỗ trợ của Chương trình, Hội Nông dân tỉnh đã có những hoạt động thiết thực, đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các sở, ban ngành, từ đó cấp ủy, chính quyền, các sở, ngành đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nông dân tỉnh trực tiếp thực hiện và tham gia thực hiện một số nhiệm vụ về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở nông thôn; hỗ trợ về cơ chế, chính sách và tạo điều kiện về nguồn lực để Hội Nông dân tỉnh phát huy vai trò, trách nhiệm trong vận động hội viên, nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; tạo niềm tin và sự gắn bó giữa hội viên nông dân với tổ chức Hội, vị thế chính trị của tổ chức Hội ngày càng được nâng lên, thực sự là trung tâm, nòng cốt trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.
 Tiến Thành
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.