Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 337

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14380

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2571941

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động Hội

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Một lão nông làm giàu nhờ nuôi Chồn Hương

Thứ năm - 17/09/2020 10:20
Với khát vọng làm giàu, ông Nguyễn Ngọc Bá 60 tuổi ở thôn Văn Tiền xã Quảng Lưu (Quảng Trạch) đã vượt khó vươn lên bằng đôi bàn tay, khối óc của mình trở thành người có thu nhập khá ổn định.

Trước khi quyết định nuôi Chồn Hương ông Nguyễn Ngọc Bá khá nỗi tiếng với nghề chăn nuôi gà và ấp bán giống. Không dừng lại với việc nuôi gà giống, ông là người tiên đầu tiên trong phong trào nuôi Chồn Hương tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch. Sau khi được cơ quan chức năng cấp giấy phép, ông đã đứng ra vay vốn đầu tư xây chuồng, mua con giống với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng. Ông kể một lần tình cờ xem trên mạng thấy một hộ dân nuôi Chồn Hương cho hiệu quả kinh tế cao, ông quyết định nuôi thử loài vật này. Năm 2015, ông mua 06 con Chồn Hương giống với giá 800.000đ/con về nuôi thử nghiệm, do chưa nhiều kinh nghiệm và chưa chú trọng trong việc chọn con giống, ông đã thất bại trong việc lần nuôi đầu tiên. Không nãn chí, Ông với quyết tâm nuôi bằng được con vật này, ông tự tìm tòi học hỏi kiến thức trên mạng và trực tiếp đến những hộ nuôi Chồn Hương ở các tỉnh như: Đồng Nai, Lâm Đồng để học hỏi kinh nghiệm. Thất bại từ lần nuôi đầu tiên đã cho ông có thêm kinh nghiệm ở lần nuôi sau, ông đã chọn mua giống và chăm sóc Chồn cẩn thận hơn.

Sau một thời gian nuôi, Ông đã thực hiện nuôi Chồn Hương thành công. Từ vài con ban đầu ông đã nhân lên được 21 con chồn giống mẹ sinh sản và 5 con chồn bố, với số lượng con giống trên, mổi năm chúng đẻ được 60 - 70 con. Một số ông để lại nuôi, số còn lại ông bán để tạo nguồn thu nhập cho gia đình.
 
Mô hình nuôi Chồn Hương của ông Nguyễn Bá Ngọc ở thôn Văn Tiền xã Quảng Lưu (Quảng Trạch)
 
Hiện nay, trại nuôi Chồn Hương của ông Bá được nhiều người biết đến. Theo ông Bá chia sẽ "nuôi Chồn Hương rất nhàn, không tốn nhiều thời gian, mỗi ngày chỉ cần dành khoảng thời gian vài giờ chăm sóc và vệ sinh chuồng trại. Chồn Hương chỉ cho ăn mỗi ngày một lần, thức ăn chủ yếu là chuối, cháo, cá nên dễ dàng tìm kiếm. Thường cho ăn vào buổi chiều tối theo tập tính ăn đêm của chồn, trung bình mỗi ngày tiêu tốn khoảng từ 1.500 - 2.000 đồng tiền thức ăn/con. Một con chồn cái khoảng 1 năm là sinh sản, đẻ từ 2-3 lứa/năm, mỗi lứa đẻ từ 2-5 con. Chồn con sau 2-3 tháng nuôi là có thể xuất bán giống".
Hiện nay Ông Bá chủ yếu bán con giống, với giá 4,5 - 5 triệu đồng/cặp. Còn những con không đạt ông sẽ nuôi bán chồn thịt thương phẩm với giá từ 1-1,2 triệu đồng/kg. Đến thời điểm hiện tại ông đã bán 42 con, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về khoảng 60-70 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của ông, con giống là yếu tố quyết định thành bại trong việc nuôi chồn, nên phải chọn giống khỏe, phải được thuần hóa. Chồn Hương ưa sạch sẽ, thoáng mát, nên cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để chồn không bị bệnh. Chồn Hương không nên nhốt chung, chúng sẽ cắn nhau, nên nhốt mỗi con một chuồng.

Chồn Hương cho ăn dễ, nhưng khi còn nhỏ phải chú ý về tiêu hóa, vì lúc này đường ruột chồn còn yếu không nên cho ăn quá nhiều, cần bổ sung chất dinh dưỡng để Chồn lớn nhanh. Trong quá trình nuôi phải để ý thời điểm Chồn động dục để tiến hành phối giống, đảm bảo cho sinh sản liên tục, đạt chất lượng. Thịt Chồn Hương được nhiều người ưa thích bởi nó thơm ngon, bổ dưỡng, xạ hương lấy từ Chồn Hương được xem dược liệu quý.

Ông Bá còn cho biết thêm, nuôi Chồn Hương cho hiệu quả kinh tế cao, nhưng người dân còn ngại nuôi loài vật này, vì giá mua con giống khá cao. Tuy nhiên, việc nuôi Chồn Hương thu hồi vốn nhanh, bởi chỉ cần sau một năm nuôi, Chồn Hương bắt đầu cho sinh sản, người nuôi sẽ có thu nhập đều đặn từ việc bán chồn. Nuôi Chồn Hương không khó, nhưng người nuôi cần có đam mê, có kiến thức về loài vật này, cần tìm hiểu kỷ về đặc tính của nó trước khi nuôi để đạt hiệu quả cao từ lần nuôi đầu tiên.

Ông Nguyễn Phương Nam Chủ tịch HND xã Quảng Lưu cho biết: Mô hình nuôi Chồn Hương của ông Nguyễn Ngọc Bá cho thấy được hiệu quả kinh tế: Nuôi Chồn Hương không khó, ai cũng có thể nuôi được, đặc biệt là có thể vừa làm nghề khác vừa tranh  thủ nuôi thêm loài động vật này. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ giới thiệu mô hình đến các hội viên, nông dân để giúp hội viên, nông dân tiếp cận với mô hình chăn nuôi mới, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình.
 Văn Phương (HND huyện Quảng Trạch)

1 Những tin mới hơn

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)