Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Thành viên online : 8


Hôm nayHôm nay : 357

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21216

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2607264

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động Hội

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay...
Thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/HNDT ngày 29/4/2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, chỉ đạo của Hội Nông dân...
(QBĐT) - Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng...
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...

Mô hình nuôi dê có hiệu quả ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch

Thứ ba - 12/01/2021 09:03
Xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch là một xã thuần nông, nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đánh bắt hải sản và một số nghề phụ khác. Trong nhưng năm qua bà con nông dân trong xã đã tích cực đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế, trong đó chăn nuôi dê đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình, nổi bật có gia đình anh Mai Văn Minh với mô hình nuôi dê thịt và sinh sản, giúp gia đình đã vươn lên trở thành hộ khá, giàu tại địa phương.
 
Anh Minh cho biết, trước đây, cuộc sống gia đình anh vô cùng khó khăn bởi tất cả nguồn thu trong gia đình đều trông chờ vào 5 sào ruộng, anh bươn chải tham gia làm nhiều nghề, dù miệt mài lao động quanh năm nhưng kinh tế gia đình anh vẫn cứ lâm vào tình trạng "bữa đói, bữa no". Không khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn, anh lên kế hoạch phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên, để chọn được vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên và mang lại hiệu quả kinh tế là điều không dễ dàng.
 
Năm 2014, anh bàn với vợ khoanh vùng đất nương cũ của gia đình để chăn thả gia súc, nhờ chính sách hỗ trợ vốn của Hội Nông dân, anh mạnh dạn vay 30 triệu đồng để mua 12 con dê làm giống, anh xây dựng chuồng trại với diện tích 70 m2 và tổ chức nuôi theo hình thức bán thâm canh. Vì chưa có kinh nghiệm thực tế nên thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn, anh tích cực đến các hộ nuôi dê trên địa bàn huyện để quan sát, trao đổi cùng bà con. Ngoài ra, anh còn đi thăm  các mô hình nuôi dê tiêu biểu tại Hưng Yên, Cao Bằng để học hỏi thêm kinh nghiệm; tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức khoa học kỷ thuật cơ bản trong  chăn nuôi do Hội Nông dân xã phối hợp tổ chức. Nhờ ham học hỏi, anh Minh đã nắm bắt được các kỹ thuật chăn nuôi cơ bản, tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm, áp dụng chăn nuôi có hiệu quả, đàn dê của anh ngày càng phát triển.  
 
 
Theo anh: “Nuôi dê so với các loài khác thì hiệu quả hơn nhiều, bởi tốn ít công chăm sóc, chi phí lại thấp. Nuôi dê ở địa bàn này có được địa lợi là dựa vào những dãy núi đá bạt ngàn, ngoài việc thả dê trên đồi núi cho nó tự leo trèo kiếm ăn thì chỉ cho dê ăn thêm chút cám, uống thêm nước ấm ít muối để dê nhớ đường về. Dê củng là loại sinh sản rất nhanh, dê cái 2 năm đẻ 5 lứa, mỗi lứa đẻ từ 2 - 3 con nên người nuôi có điều kiện nhân đàn nhanh”.
 
Tuy nhiên, nuôi dê hay bị mắc các bệnh như chướng hơi, đầy bụng, phải kịp thời phát hiện để chữa trị, nếu chậm trễ sẽ không thể cứu được.  Nguy hiểm nhất là bệnh thủy đậu, do dễ lây lan nên thường dẫn đến chết cả đàn. Chính vì vậy, anh thường xuyên khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Nguồn thức ăn, nước uống cũng được cung cấp ổn định, đảm bảo dinh dưỡng cho đàn dê có sức đề kháng tốt.
 
Anh Minh cho biết thêm, mỗi năm anh xuất bán trên 35 con dê thịt cho các nhà hàng trong huyện và các địa bàn tại Hà Tĩnh, Nghệ An… sau khi trừ chi phí còn thu lãi trên 70 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại, gia đình anh có đàn dê 140 con. Trung bình dê con nuôi 6 - 8 tháng là xuất bán dê thịt, với mức giá 150 nghìn đồng/kg. Ngoài việc nuôi dê, anh Minh còn nhận thầu 3 ha đất ở khu “Đồi Lồi” để anh chăn thả 11 co bò sinh sản. Mỗi năm cho thu nhập thêm từ 40 đến 50 triệu đồng cho gia đình.
 
Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Đông cho biết: Anh Mai Văn Minh là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, từ một hộ nghèo, nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình anh đã có cuộc sống ổn định, xây dựng được nhà cửa khang trang. Gia đình anh luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; nhiều năm được chính quyền địa phương công nhận gia đình văn hoá. Bản thân anh được Hội Nông dân nhiều năm liền biểu dương là hội viên tiêu biểu, có nhiều thành tích đóng góp trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng sống văn hóa ở khu dân cư, là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Văn Phương - HND Quảng Trạch

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022 1
  Tên: (Thực hiện công văn số 715/MTTQ-BTT ngày 23/6/2021 của MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tuyên truyền Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022; BTV Hội Nông dân tỉnh đăng tải Thể lệ Giải báo chí, đề nghị cán bộ, hội viên nông dân nghiên cứu tham dự giải.)
  Ngày BH: (23/06/2021)

 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)