MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Thành viên online : 9


Hôm nayHôm nay : 677

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16676

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2432515

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động Hội

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình: Tập trung xây dựng mô hình điển hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả

Thứ hai - 16/05/2016 11:39
Nhằm không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, đặc biệt là phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, của các ủy viên BCH, BTV, Thường trực HND các cấp, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình thống nhất ban hành kế hoạch chi tiết về thực hiện nội dung hành động xuyên suốt trong năm 2016-2017, đó là tập trung xây dựng mô hình điển hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.
Chọn việc để làm
Theo đồng chí Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, việc triển khai nội dung hoạt động trên nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, trong đó, lấy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững làm phong trào chủ yếu, và lấy việc làm “xây dựng mô hình điển hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả” làm nội dung hành động, đây vừa là mục tiêu và là định hướng chung, vừa là thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội ở các cấp.
Quảng Bình hiện có trên 16 vạn hội viên nông dân, bình quân hàng năm có khoảng 110.000 nông dân đăng ký hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Đến cuối 2015, toàn tỉnh có gần 67.000 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở cả 3 cấp, tuy vậy, số hộ đạt danh hiệu cấp tỉnh và cấp trung ương còn ít, tính hiệu quả và tính bền vững còn thấp, các mô hình mới, mô hình làm ăn có hiệu quả còn hạn chế, nguồn kinh phí đầu tư chưa nhiều. Do vậy, việc nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cải thiện và nâng cao thu nhập, giải quyết việc cho các hộ nông dân là cốt yếu nhất, từ đó mới làm đòn bẩy thúc đẩy các phong trào, hoạt động khác cùng phát triển. Chọn việc chủ yếu, trọng tâm để làm, nhằm tập trung để tạo nguồn lực, có khả năng đẩy mạnh các phong trào phát triển mạnh mẽ, góp phần hỗ trợ nông dân một cách hiệu quả nhất, dặc biệt quan tấm đến vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, vùng cồn bãi, vùng bãi ngang ven biển…Tăng cường bám sát cơ cở, coi trọng công tác phát hiện, xây dựng mô hình, điển hình, kiểm tra và sơ kết rút kinh nghiệm để làm cơ sở triển khai trong những năm tiếp theo. Việc xây dựng mô hình điển hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả được chỉ đạo triển khai gắn với các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế của địa phương, gắn với công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh.
 

Các mô hình của nông dân xây dựng phát huy hiệu quả

Nội dung cụ thể, trách nhiệm rõ ràng
Nội dung cụ thể, trách nhiệm rõ ràng, nói đi đôi với làm, kế hoạch hành động tập trung vào 4 nội dung chính, đó là, tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để đưa vào áp dụng; Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; Hướng dẫn, giúp đỡ hội viên, nông dân thành lập các Tổ hợp tác để các hộ nông dân liên kết với nhau trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, làm cho nông sản có sức cạnh tranh trên thị trường; Các cấp Hội phối hợp, kết nối để giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn. Về trách nhiệm chỉ đạo triển khai, Hội Nông dân tỉnh chủ động công tác tham mưu, đề xuất với Trung ương Hội, cấp ủy, chính địa phương tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và các nguồn lực cần thiết giúp cho tỉnh Hội chỉ đạo xây dựng mô hình, kết nối với các doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và thông tin thị trường nông sản cho nông dân; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân hưởng ứng, tích cực tham gia phong trào thi đua phát triển đồng đều, rộng khắp; coi trọng công tác biểu dương, khen thưởng và nhân rộng mô hình trên địa bàn. Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm kịp thời phát hiện, lựa chọn các mô hình, điển hình sản xuất, kinh doanh để chỉ đạo, bồi dưỡng. Tích cực cung cấp thông tin về thị trường, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ giúp nông dân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.
Là nơi trực tiếp sâu sát với nông dân, Hội Nông dân cơ sở có trách nhiệm vận động nông dân xây dựng mô hình điển hình sản xuất, kinh doanh sát với yêu cầu, lợi thế và khả năng của nông dân. Xây dựng và phát hiện các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các mô hình sản xuất tạo nghề mới và giải quyết nhiều lao động trên địa bàn...phấn đấu mỗi cơ sở Hội chỉ đạo xây dựng ít nhất một mô hình. Thường xuyên động viên, nắm rõ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của hội viên nông dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn giúp hội viên nông dân ổn định đời sống, phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng mô hình có hiệu quả.
Tiến Thành
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.