Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 425

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15337

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2572898

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động Hội

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Thứ sáu - 11/06/2021 15:19
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Anh Võ Văn Tấn hội viên nông dân chi Hội thôn Lộc Thượng, xã An Thủy, Huyện Lệ Thủy là một trong những người như thế.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, từ khi lập gia đình riêng đến nay, vợ chồng anh không rời bỏ nghề nông, kinh tế khó khăn chỉ nhờ vào 2 sào ruộng mỗi khẩu. Cái nghèo vẫn cứ mãi đeo bám, phần thì lo trang trải cho cuộc sống, phần thì lo cho 2 con ăn học. Trong hoàn cảnh gia đình như vậy, là trụ cột chính trong gia đình, anh đã nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới phát triển kinh tế, làm thế nào để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động của mình. Với ý tưởng muốn thoát nghèo thì không có cách nào khác là phải đổi mới cung cách làm ăn, không thể chỉ trong vào mấy sào ruộng lúa mà phải tạo thêm việc làm. Trước tiên vợ chồng anh bàn bạc lên kế hoạch mở quày dịch vụ kinh doanh bán hàng điện nước, ga… phục vụ cho bà con nhân dân chủ yếu trong thôn, xã.
 
Không dừng lại ở đó anh chị mạnh giạn vay mượn cùng với tích cóp được từ khi kinh doanh buôn bán nhỏ tiếp tục mở rộng và phát triển đa dạng các loại hình sản xuất trong nông nghiệp để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đầu vụ Đông Xuân 2020 vợ chồng anh mua sắm 2 chiếc máy gặt đến vụ anh hợp đồng với các HTX trong vùng giữa như HTX Lộc Thương xã An Thủy, HTX Quy hậu xã Liên Thủy, HTX Lệ Bình xã Mai Thủy... dịch vụ gặt lúa thu hoạch cho bà con nông dân. Đây là cách làm có hiệu quả, phù hợp với điều kiện vùng trọng điểm lúa mà các nơi khác đã thực hiện thành công.
              
 Đồng thời anh đã hợp tác với 2 hội viên có nhân lực và tiềm năng về nông nghiệp đấu thầu 17 ha ruộng 5% của xã để sản xuất. Vụ Đông Xuân năm nay năng suất bình quân của ruộng lúa gia đình anh đạt 80 tạ/ha, bán với giá 7.000.000đ/tấn, gia đình anh thu được trên 150 triệu trừ chi phí. Riêng 2 chiếc máy gặt vụ Đông Xuân 2020-2021 anh đảm nhận gặt gần 100 ha cho bà con nông dân các HTX thu lại 40 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
 
Đúng là nông dân một nắng hai sương họ vẫn không ngơi công việc, sau thu hoạch lúa, cùng với một số người dân anh hợp đồng với Cục Dự trữ quốc gia (Khu vực Bình Trị Thiên) thu mua lúa cho nông dân trong huyện giải quyết đầu ra cho người nông dân với giá cao hơn giá tư thương 3 đến 4 giá. Tổng lượng lúa thu mua được trên 250 tấn gia đình anh được trích chênh lệch theo hợp đồng gần 300 triệu đồng; đồng thời anh đã làm lợi cho nông dân hàng trăm triệu đồng (do thu mua giá cao hơn thị trường trong thời điểm).
 
  
Kho lúa thu mua cho nông dân 250 tấn nhập Cục Dự trữ quốc gia
(Khu vực Bình Trị Thiên)

 
Chia sẻ về những kinh nghiệm làm ăn của mình, anh Tấn tâm sự: Muốn làm được việc gì trước hết là phải chịu khó; phải giám nghĩ dám làm, phải trăn trở để tìm ra hướng đi phù hợp với điều kiện của gia đình, địa phương. Điều quan trọng nữa là nhà nông cũng phải biết cập nhật tin tức về giá cả, am hiểu và áp dụng được khoa học kỹ thuật vào công việc mới mang lại hiệu quả.
 
Anh cho biết thêm, trong thời gian tới anh tiếp tục duy trì hoạt động theo mùa vụ, hợp đồng đảm nhận gặt cho các HTX khoảng 200 ha; đắp bờ khoanh vùng 17 ha ruộng 5% đấu thầu của xã để dưới ao thả cá các loại và tôm càng xanh thương phẩm; phần trên ruộng trồng lúa thu hút các công ty giống và các doanh nghiệp đầu tư mô hình trình diễn giống, phân bón các loại; tiếp tục tổ chức thu mua hàng năm 600 đến 800 tấn lúa theo hợp đồng lâu dài của Cục Dự trữ, giải quyết đầu ra cho nông dân.
 
 Nhờ phát triển đa dạng ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mà kinh tế gia đình anh giờ đã có của ăn của để. Tài sản của gia đình anh hiện đang sở hữu gian hàng điện nước, ga trị giá 1,5 tỷ; 2 máy gặt hiệu KUBOTA trị giá 700 triệu đồng; một căn nhà sắp hoàn thiện trị giá trên 2 tỷ đồng.
 
 Nhìn vợ chồng và các con anh lao động quần quật suốt ngày mới thấy hết ý chí và nghị lực của một tấm gương nông dân với ước mơ làm giàu bằng đôi tay và khối óc của mình; bên cạnh giải quyết việc làm cho gia đình anh còn tạo việc làm cho 17 nông dân theo mùa vụ. Bản thân anh là một trong những tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên, xứng đáng để mọi người học tập và noi theo. Là hội viên Hội nông dân  anh thường xuyên tham gia tích cực các công việc của Hội, tham gia hoạt động xã hội, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất cho bà con. Hy vọng ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương như thế trên quê hương thuần nông để thúc đẩy kinh tế hộ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần thay đổi diện mạo làng quê và xây dựng nông thôn mới./.                                            
 Võ Mạnh Tường - HND xã An Thủy
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)