Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Thành viên online : 11


Hôm nayHôm nay : 733

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11305

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2500478

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc tiêu thụ cam sành của nông dân Hà Giang kém hơn mọi năm, Hội Nông dân tỉnh Quảng...

Trở thành hộ khá nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách

Thứ ba - 10/12/2019 11:36
Bằng nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất của Hội Nông dân, sự nổ lực của hội viên, gia đình, trong thời gian qua nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các xã biên giới vùng sâu, vùng xa, miền núi của huyện Minh Hóa đã và đang vươn lên phát triển sản xuất, thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Với đặc điểm dân cư phần lớn người dân là đồng bào DTTS, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao tại các xã Thượng Hóa, Hóa Sơn, Dân Hóa, Trọng Hóa trên của huyện thì có được nguồn vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất là rất quan trọng. Trong khi đó, vốn vay của Ngân hàng CSXH có lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, thông qua Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV), giải quyết nhanh chóng. Ngoài việc chỉ cần đến điểm giao dịch xã để nhận vốn và trả gốc, các hộ dân thực hiện trả lãi thông qua Tổ TK&VV. Điều này không chỉ nâng cao trách nhiệm của hộ dân trong việc trả lãi đúng hạn, mà còn giảm thiểu về thời gian, chi phí đi lại, nhất là người dân tại các thôn, bản ở cách xa trung tâm xã, điều kiện đi lại còn khó khăn. Bên cạnh ưu tiên nguồn vốn cho vay, ngân hàng cùng với chính quyền cấp xã, Hội, đoàn thể cơ sở, tổ vay vốn, thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra hộ vay theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Đồng bào DTTS từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, hình thành ý thức “có vay, có trả”.
Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Hội, đoàn thể thành lập các Tổ TK&VV tại tất cả xã, thôn, bản. Hiện đời sống của đồng bào DTTS đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong đó có đồng bào Bru-Vân Kiều chủ yếu tập trung tại xã Dân Hóa và Trọng Hóa phần lớn trình độ nhận thức còn hạn chế, nên Ngân hàng thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn, đoàn thể nhận ủy thác hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, giải ngân vốn vay nhanh chóng, kịp thời các nguồn vốn được phân khai. Đồng hành với các hộ dân, Ngân hàng còn phối hợp với địa phương tham gia tư vấn, hướng dẫn các hộ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh; triển khai các mô hình kinh tế phù hợp để bà con áp dụng, từ đó hiệu quả nguồn vốn vay được phát huy. Các hộ DTTS không ngừng phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống.

(Ảnh: Mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm của Hồ Thân – thành viên tổ Tiết kiệm & vay vốn của hội Nông dân –  xã Trọng Hóa)
        
Xã Trọng Hóa có tỷ lệ hộ đông bào DTTS trên 99%, có gia đình anh Hồ Thân, dân tộc Bru- Vân Kiều luôn nằm trong diện hộ nghèo, thu nhập của gia đình thấp, không ổn định. Được sự hỗ trợ của địa phương, Tổ TK&VV thuộc hội Nông dân xã và Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện, năm 2016, anh Thân được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay ưu đãi Hộ nghèo để chăn nuôi, sản xuất. Từ nguồn vốn vay, gia đình anh đầu tư khoanh vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung thay vì chăn thả tự do như trước đây. Sau đó một năm anh đề nghị vay thêm 20 triệu đồng nguồn vốn Nước sạch & vệ sinh môi trường nông thôn xây dựng hệ thống cung cấp nước để chủ động được nguồn nước sạch phục vụ cho gia đình và tưới tiêu đồng cỏ, cung cấp thức ăn cho gia súc. Nhận thấy điều kiện phù hợp và được hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm của các cán bộ Hội Nông dân, anh tiếp tục làm thêm mô hình nuôi dê núi và heo rừng. Năm 2019, NHCSXH thực hiện nâng mức cho vay các chương trình ưu đãi đến 100 triệu đồng không cần thế chấp, anh Thân tiếp tục đề nghị vay bổ sung thêm 40 triệu để tăng số lượng đàn gia súc của mình.
Tính đến nay, anh Hồ Thân đang nuôi trên 06 con bò, gần 15 con heo rừng, 20 con dê núi và nhiều gia cầm khác. Anh là một trong những tấm gương vươn thoát nghèo điển hình của huyện Minh Hóa.
Nhờ sự giúp sức của chính quyền địa phương, Hội Nông dân và nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Minh Hóa cùng sự đầu tư đúng hướng nên gia đình anh Hồ Thân và các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS xã Trọng Hóa đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, vươn lên thoát nghèo góp phần xây dựng nông thôn mới trên vùng biên giới.   
                                                        Phạm Thanh Hải - Ngân hàng CSXH huyện Minh Hóa

1 Những tin cũ hơn

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)

 • 1 Số: 633-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19)
  Ngày BH: (05/02/2021)