Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 411

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15323

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2572884

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Tháo “chốt chặn” từ sản xuất nông nghiệp

Thứ năm - 08/08/2013 09:28
Các tỉnh đang tập trung sơ kết 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Chương trình đã đạt kết quả gì và còn những nút thắt nào cần tháo gỡ?
Phóng viên trao đổi với ông Tăng Minh Lộc - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Bộ NNPTNT.
 
Mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM là phải cải thiện được đời sống cả về vật chất và tinh thần cho cư dân nông thôn. Song có vẻ như mục tiêu này vẫn chưa được cải thiện nhiều sau 3 năm?
1
Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại là hạn chế lớn nhất sau 3 năm xây dựng NTM
 
- Trong 19 tiêu chí NTM, đã có tiêu chí rất cụ thể là thu nhập của người nông dân phải tăng từ 2- 2,5 lần so với năm 2008, và thực tế năm 2013, xã đạt tiêu chí NTM phải đạt 18 - 26 triệu đồng/người/năm, tùy vùng. Để đạt được mức thu nhập đó, chúng ta phải giải quyết hàng loạt vấn đề, trong đó có việc thúc đẩy sản xuất, thay đổi cơ cấu kinh tế nông thôn. Mỗi xã phải xây dựng Đề án NTM và họ phải đưa ra được các dự án phát triển nông nghiệp, các ngành nghề nông thôn. Tư tưởng của phát triển sản xuất trong xây dựng NTM là phải sản xuất hàng hóa dựa vào lợi thế, tức là trước đây ở xã nào đó có thể sản xuất 50-70 loại sản phẩm khác nhau từ cây, con thì bây giờ phải chọn ra được 3-5 loại có lợi thế nhất, có thị trường, phù hợp với tập quán, đất đai, khí hậu để tập trung sản xuất, phát huy lợi thế, có chất lượng, giá trị cao hơn, từ đó người dân mới có thu nhập cao hơn.
 
Nhiều mục tiêu xây dựng NTM của chúng ta vẫn chưa đạt được như lúc đầu đặt ra. Theo ông, nguyên nhân là gì?
 
- Thực ra, Chương trình xây dựng NTM chúng ta mới làm được có 3 năm, trừ năm đầu còn bỡ ngỡ, năm thứ 2 còn đang đi “xếp hàng”, thì thực tế mới triển khai tích cực được hơn 1 năm và bây giờ cán bộ mới dần quen với công việc. Cũng có một bất lợi là Chương trình xây dựng NTM triển khai vào đúng lúc kinh tế suy thoái, nên đầu tư của Nhà nước không được như mong muốn, doanh nghiệp giúp đỡ nông thôn không được nhiều, người dân tích lũy thấp.
 
Tuy nhiên, có thể khẳng định đây là một chương trình lớn được nhân dân cả nước hưởng ứng, chứng tỏ đây là chương trình có sức sống vì nó giải quyết được những vấn đề mà người dân còn băn khoăn.
 
Trong Chương trình xây dựng NTM, có một nhiệm vụ rất quan trọng là phát triển sản xuất nông nghiệp, song dường như 3 năm qua khâu này chưa thực sự được quan tâm giải quyết. Vậy thời gian tới, các địa phương cần giải quyết mục tiêu này ra sao?
 
- Có thể thấy, mảng xây dựng nền nông nghiệp hiện đại còn hạn chế. Qua sơ kết Nghị quyết Tam nông lần này, chúng ta cần phải thấy được điều đó. Thực tế tình hình nông thôn đã có chuyển hướng rõ ràng, nhiều bức xúc của nông dân được giải quyết, nhưng chốt chặn phát triển sản xuất nông nghiệp nếu không được giải quyết thì đời sống của nông dân cũng khó nâng lên. 
 
"Nhiệm vụ của chúng ta là phải xây dựng được một nền nông nghiệp hiện đại, tiên tiến với tiêu chuẩn là phải ứng dụng cơ giới hóa, điện khí hóa, công nghệ sinh học nhiều hơn, có được sản phẩm quy mô hàng hóa lớn mang tính chiến lược, lợi thế của quốc gia, xuất khẩu nhiều hơn...”.
Ông Tăng Minh Lộc
 
Nếu nông nghiệp kém, tất nhiên thu nhập nông dân kém, chúng ta sẽ khó tích lũy để xây dựng NTM, đây là những vấn đề có tính logic với nhau, vừa là tiền đề, vừa là hệ quả cần giải quyết cùng một lúc. Do đó, chúng tôi hy vọng qua đợt sơ kết này, chúng ta sẽ tìm ra được khâu yếu trong cả chuỗi chương trình đó để làm tốt hơn.
 
Xin cảm ơn ông!
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)