MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 163

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6150

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2291586

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Ngày 06/7/2020, tại Trung tâm văn hóa huyện, Hôi nông dân huyện Minh Hóa đã tổ chức hội nghị nông dân điển hình...
Tổng dư nợ ủy thác quản lý trên 20 tỷ đồng, duy trì từ khi nhận ủy thác vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội...
Ngày 01/7/2020, Hội Nông dân Huyện Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn...
Sáng ngày 02/7/2020 Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để sơ kết công tác Hội và...

Kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình và khánh thành Tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình"

Thứ hai - 15/06/2020 07:48
(QBĐT) - Tối 13-6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Đồng Hới), Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16-6-1957 – 16-6-2020) và khánh thành Tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình”.


Nghi lễ cắt băng khánh thành Tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình”.
 
Dự lễ có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế trung ương; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; các đồng chí đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Quân khu 4 và các tỉnh bạn...
 

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư
phát biểu tại buổi lễ.

 
Về phía tỉnh Quảng Bình, có các đồng chí: Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đông đảo nhân dân trong tỉnh. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ.
 
Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới - Người đã hiến dâng trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, về phẩm chất cộng sản, về trí tuệ uyên bác, đạo đức cách mạng trong sáng và là sự cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau.
 

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đọc diễn văn tại buổi lễ.
 
Cách đây 63 năm, trong điều kiện đất nước còn bị chia cắt, để động viên nhân dân Quảng Bình - Vĩnh Linh, ngày 16-6-1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành thời gian vào thăm Quảng Bình. Dẫu thời gian vào thăm rất ngắn, nhưng Người đã để lại cho Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình những tình cảm thiêng liêng, sâu nặng với tất cả tấm lòng yêu thương vô bờ bến.
Trong 63 năm qua, những hình ảnh thân thương, tình cảm sâu sắc cùng những lời căn dặn ân cần của Người mãi mãi được khắc ghi, ngày càng sâu đậm trong trái tim, khối óc của quân và dân Quảng Bình.
 
Chính vì lẽ đó, từ rất lâu, nguyện vọng thiết tha của Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình là được xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường mang tên Bác để ngưỡng vọng, tri ân và ước mong ngày ngày như được ở bên Bác.
 
Nguyện vọng thiêng liêng đó đã được Ban Bí thư Trung ương đồng ý; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thường xuyên chỉ đạo sát sao; cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, sau một quá trình chuẩn bị và thi công khẩn trương, nghiêm túc, đến nay, công trình Tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình" đã hoàn thành trong niềm phấn khởi, tự hào.
 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Bình tham dự buổi lễ.
 
Tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình” được xây dựng tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP. Đồng Hới, nơi cách đây 63 năm về trước, Bác Hồ đã nói chuyện với hơn 3 vạn đồng bào, cán bộ, chiến sỹ Quảng Bình. Tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình” quay về hướng đông, phía trước là đường diễu hành, sân quảng trường lát đá và thảm cỏ; phía sau là đồi cảnh quan trồng cây xanh, thảm cỏ và đường dạo. 
 
Tượng đài gồm 7 nhân vật, được làm từ chất liệu hợp kim đồng, dày 2,5cm, bệ tượng cao 3m. Bác Hồ là nhân vật trung tâm, chiều cao tượng Bác Hồ 5,4m; các nhân vật còn lại cao từ 3,2-5,31m, gồm: nhân vật thiếu nhi đại diện cho thế hệ trẻ, nhân vật nữ đại diện cho nông nghiệp, nhân vật nam đại diện cho ngư nghiệp, nhân vật nam (bộ đội) đại diện cho lực lượng vũ trang (LLVT), nhân vật nam (công nhân) đại diện cho công nhân, trí thức, nhân vật nữ người dân tộc Bru-Vân Kiều đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình.
 

Tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình”
 
Toàn bộ nhóm tượng được đặt trên bệ tượng bằng đá cao 3 m, thể hiện thần thái, trang phục Bác Hồ vào thời điểm lịch sử Người về thăm Quảng Bình năm 1957, gặp mặt và nói chuyện thân ái với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tỉnh Quảng Bình. Nhóm nhân vật đại diện các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình được thể hiện tập trung hướng nhìn về Bác Hồ với tấm lòng thành kính.
 
Sau lưng cụm tượng là biểu trưng cánh buồm, với ý nghĩa thể hiện Quảng Bình đang căng buồm vượt sóng ra khơi, vươn ra biển lớn, thi đua học tập và làm theo lời Bác dạy. Cánh buồm làm bằng chất liệu đá xanh cao 20m, lõi kết cấu bê tông cốt thép.
 
Hai bên Tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình" là 2 mảng phù điêu có kích thước tại vị trí cao nhất là 7,2 mét và vị trí dài nhất là 23,0 mét; bệ phù điêu cao 1,8 mét; đế phù điêu có kích thước cao 0,7 mét, dài 28,0 mét, rộng 3,1 mét. Bề mặt phù điêu, đế và bệ phù điêu được ốp bằng chất liệu đá xanh Thanh Hóa ghép khối, bên trong là hệ khung bê tông cốt thép. 
 
Nếu như 63 năm về trước, Quảng Bình vinh dự được đón Bác về thăm, thì hôm nay, một lần nữa, Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà như được đón Bác trở về, như Người đã giữ trọn lời hứa năm xưa: “Bác về rồi Bác lại vô”. Bác Hồ không chỉ sống mãi trong tâm tưởng của nhân dân mà Tượng đài Bác Hồ đã được xây dựng tại Quảng Bình, đó là vinh dự, như Quảng Bình luôn có Bác ở bên. 
 
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chúc mừng, biểu dương những kết quả, thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định: Nguyện vọng xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là tình cảm thiêng liêng, tha thiết của bao thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Bình.
 
Đáp ứng lòng mong mỏi đó, Ban Bí thư đã đồng ý chủ trương xây dựng Tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình". Sau hơn một năm triển khai thực hiện, với tinh thần hết sức khẩn trương, nghiêm túc, công trình Tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình" đến nay đã hoàn thành với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật, là biểu tượng thiêng liêng, thể hiện niềm tin yêu, kính trọng của nhân dân Quảng Bình đối với Bác Hồ. Đây là công trình lịch sử, văn hoá có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình.
 
Đồng chí Thường trực Ban Bí thư đề nghị nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương “Hai giỏi”, năng động, sáng tạo; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đưa Quảng Bình ngày càng phát triển, xứng đáng với tâm nguyện, lòng mong mỏi của Bác Hồ cách đây 63 năm: “Đối với Quảng Bình, nghề biển, nghề rừng cũng quan trọng không kém nghề ruộng. Hơn nữa, Quảng Bình còn có những thứ đặc biệt mà các nơi khác trên miền Bắc ít có... Nếu biết dùng đúng và dùng tốt tài nguyên và lao động của mình, thì Quảng Bình sẽ giàu có”.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật
 
Tại buổi lễ, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các đồng chí lãnh đạo một số ban, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nghi lễ khánh thành Tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình”.
 
Buổi lễ kết thúc với chương trình nghệ thuật đặc sắc, gồm các tiết mục ca ngợi Bác Hồ vĩ đại, công cuộc đổi mới của đất nước, quê hương Quảng Bình.

Nguồn tin: baoquangbinh.vn

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.