MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Thành viên online : 8


Hôm nayHôm nay : 283

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19608

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2435447

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Sáng ngày 22/01/2021, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020,...
Xã Võ Ninh và Gia Ninh huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là 2 địa phương có nghề trồng rau màu phát triển khá mạnh,...
(QBĐT) - Ngày 7-1-2021, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành (BCH) lần thứ VI, khóa X, nhiệm kỳ...
(QBĐT) - Trong hai ngày 5 và 6-1-2021, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác Trung...

Hội Nông dân xã Xuân Hóa giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững

Chủ nhật - 10/05/2020 20:54
Xác định phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là hoạt động mũi nhọn, trọng tâm để thúc đẩy nhiều hoạt động khác của Hội, hằng năm các cấp Hội Nông dân nói chung, Hội Nông dân xã Xuân Hóa nói riêng đã tích cực tổ chức các hoạt động tư vấn hỗ trợ tạo điều kiện cho hội viên, nông dân phát triển kinh tế.

Hội Nông dân xã đã tạo điều kiện để hội viên tiếp cận được nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân, từ Ngân hàng chính sách xã hội, để đầu tư sản xuất kinh doanh. Hiện nay Hội Nông dân xã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội duy trì quản lý 9 tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng dư nợ trên 11 tỷ đồng cho gần 400 hội viên, nông dân vay. Cùng với việc hỗ trợ nguồn vốn vay, Hội Nông dân xã đã phối hợp với trung tâm giáo dục dạy nghề, các chương trình dự án mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề và tạo việc làm cho hội viên nông dân, nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi như: nuôi ong, nuôi cá nước ngọt, chăn nuôi lợn thịt, lợn nái, trồng rừng, trồng cây ăn quả, trồng rau sạch đã tạo được phong trào mạnh mẽ trong hội viên, nông dân. Hiện tại Hội đã xây dựng được trên 200 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi cho thu nhập từ 50 đến 300 triệu đồng/ năm.

Tiêu biểu trong các mô hình có hội viên Đinh Thanh Lực ở thôn Tân Xuân đã đầu tư xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi kết hợp trồng rừng. Khởi đầu với số vốn vay 35 triệu đồng, anh đầu tư chăn nuôi lợn thịt, một lứa lợn từ 25-30 con, sau khi bán ra, trừ chi phí, cho tiền lãi khoảng 25 triệu đồng/ lứa. Lấy ngắn nuôi dài, anh đầu tư trồng rừng và chăn nuôi lợn, gà. Đến nay mô hình chăn nuôi của anh đã có 9 con lợn nái, trên 70 con lợn thịt/lứa, trên 1000 con gà/lứa và 3 ha rừng trồng. Với cách làm kinh tế này gia đình anh đã thay đổi, từ một hộ thuộc diện nghèo trong xã nay đã thoát được nghèo và có một cơ ngơi khá khang trang, cuộc sống ổn định.

Bên cạnh đó Hội còn chú trọng hỗ trợ giúp đỡ nông dân nghèo vươn lên trong cuộc sống. Đã vận động các tập thể, cá nhân giúp đỡ với nhiều hình thức như: cho vay vốn, tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống, hỗ trợ gạo, tạo việc làm, sửa chữa nhà ở... Được hỗ trợ và vận dụng tốt nguồn vốn vay đã từng bước giúp các hộ nông dân nói chung và hộ nông dân nghèo nói riêng có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, thoát nghèo bền vững. Hiện toàn xã còn 50 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 6,57% (trong đó hộ là hội viên nông dân chiếm 1,77%), giảm 21% so với năm 2015.

Ngoài ra Hội tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực thực hiện công tác Hội và phong trào xây dựng nông thôn mới như cải tạo vườn tạp, trồng hàng rào cây xanh, xử lý rác thải, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần cùng Đảng bộ xã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.
Đinh Hải Lý (HND huyện Minh Hóa)

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
Tin mới nhận