MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 165

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6152

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2291588

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Ngày 06/7/2020, tại Trung tâm văn hóa huyện, Hôi nông dân huyện Minh Hóa đã tổ chức hội nghị nông dân điển hình...
Tổng dư nợ ủy thác quản lý trên 20 tỷ đồng, duy trì từ khi nhận ủy thác vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội...
Ngày 01/7/2020, Hội Nông dân Huyện Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn...
Sáng ngày 02/7/2020 Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để sơ kết công tác Hội và...

Hội Nông dân tỉnh: Nâng cao kiến thức về An toàn thực phẩm cho cán bộ, hội viên, nông dân

Thứ hai - 29/06/2020 09:11
Thực hiện Chương trình phối hợp số 32/CTPH-UBND-HND-HLHPN giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp phu nữ tỉnh về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020”, từ ngày 16 - 26/6/2020, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hiện ký cam kết sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn cho 700 hội viên, nông dân tại các huyện, thị xã trong tỉnh.
 
Quang cảnh một lớp tập huấn
 
Tại lớp tập huấn, hội viên đã được nghe giảng viên của Hội Nông dân tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các huyện, Phòng Kinh tế thị xã phổ biến, thông tin các kiến thức về an toàn thực phẩm, các mối nguy an toàn thực phẩm, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt nhỏ lẻ, trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Cũng trong dịp này, các hội viên, nông dân đã ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, với 7 nội dung về đảm bảo nguyên liệu và sản phẩm không bị ô nhiễm; nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng; sử dụng thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường theo hướng dẫn; trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu đảm bảo không gây độc hại, không gây ô nhiễm; thu gom, xử lý chất thải đúng quy định và duy trì các điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.
 
Hội viên, nông dân ký cam kết sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm
 
Qua hơn 2 năm triển khai Chương trình phối hợp số 32 về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020”, các cấp Hội trong tỉnh đã tuyên truyền sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội về sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cho các cấp Hội. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong các cấp Hội và cán bộ, hội viên nông dân; thực hiện sản xuất, chăn nuôi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường; không sử dụng các chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi; xử lý chất thải sản xuất và sinh hoạt đảm bảo quy định. Vận động, hướng dẫn áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; sản xuất, kinh doanh theo chuỗi; tổ chức các hoạt động tư vấn về pháp luật, cách thức tổ chức sản xuất, kinh nghiệm làm ăn; hỗ trợ kết nối thị trường, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm.

Từ đó, nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới có hiệu quả đã được đưa vào sản xuất, hướng tới nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, thân thiện với môi trường; từng bước chuyển sản xuất cá thể nhỏ lẻ sang sản xuất hợp tác, liên doanh, liên kết, tập trung, quy mô lớn gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Ý thức của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn được nâng lên. Xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình sản xuất áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm, phát triển sản xuất, cung ứng nông sản an toàn theo chuỗi. Việc ngăn chặn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và các chất cấm trong sản xuất nông sản thực phẩm, bảo vệ môi trường có chuyển biến tích cực…

Đây là những nội dung thiết thực và thường xuyên trong chương trình công tác Hội và phong trào nông dân hàng năm. Thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, vận động hội viên sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, xây dựng hệ thống cửa hàng nông sản sạch. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng thời giám sát việc bảo đảm sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
                                                          Trung Hòa (Ban Kinh tế - Xã hội)

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.