MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Thành viên online : 5


Hôm nayHôm nay : 151

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 864

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2394783

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Nằm trong chương trình vận động hỗ trợ cây, con giống cho bà con nông dân vùng lũ khôi phục sản xuất, cải thiện đời...
Sống trong vùng ngập sâu nhất tỉnh Quảng Bình, người dân xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy mừng rỡ vô cùng khi được trao...
(QBĐT) - Sáng ngày 11-11, UBND tỉnh có cuộc làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp-PTNT về khắc phục hậu quả...
Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam lội nước tới...
(QBĐT) - Ngày 28-10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các chức danh...
(QBĐT) - Sáng nay, 28-10, tại TP. Đồng Hới đã diễn ra lễ khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ...
Đoàn công tác của Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã đến “rốn” lũ huyện Quảng...

Hội Nông dân tỉnh: Hội thảo giới thiệu mô hình câu lạc bộ Tiểu giáo viên nông dân

Thứ tư - 26/12/2018 15:51
Ngày 25-12, Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức Hội thảo nhằm giới thiệu hoạt động của các "Câu lạc bộ tiểu giáo viên nông dân" vùng mục tiêu Dự án SRDP tỉnh Quảng Bình.
Hiện nay, nhu cầu được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất theo chuỗi giá trị trong hội viên nông dân là rất lớn, từ đó, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Ban Quản lý Dự án Phát triển bền vững vì người nghèo tỉnh (SRDP) tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cho các thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã do Hội và Ban quản lý Dự án thành lập; hỗ trợ thực hiện thành công 15 chuỗi giá trị hàng hóa được xác định là có tiềm năng phát triển, như: Bò, Gà, Lúa, Ngô, Lạc, Keo, Mật ong, Mây tre đan, .... Phối hợp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng giảng dạy cho nông dân, kỹ năng quản lý, điều hành tổ hợp tác, kỹ năng tham vấn nông dân và vận động chính sách cho thành viên các Tổ hợp tác, hợp tác xã trong vùng mục tiêu dự án; tổ chức Hội thi Tiểu giáo viên nông dân giỏi. Thông qua các hoạt động này đã đào tạo được đội ngũ các tiểu giáo viên nông dân vừa có kinh nghiệm thực tiễn, vừa có khả năng truyền đạt, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con nông dân.
 


Các đại biểu tham dự Hội thảo

Nhận thấy sự cần thiết phải sử dụng đội ngũ tiểu giáo viên nông dân đã được đào tạo, thực hiện mô hình “Nông dân dạy nông dân”. Để mô hình “Nông dân dạy nông dân” phát huy được vai trò, hiệu quả.  Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch và hoạt động cho các Câu lạc bộ (CLB) “Tiểu giáo viên nông dân” vùng mục tiêu Dự án SRDP tỉnh. Các thành viên CLB sẽ là các tiểu giáo viên chia sẽ kinh nghiệm, cung cấp thông tin về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi đúng phương pháp nhằm thúc đẩy phát triển các chuỗi giá trị theo nhu cầu thị trường, đảm bảo hiệu quả, bền vững, thích ứng với biển đổi khí hậu và tạo điều kiện cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tham gia nhằm tăng thu nhập và khả năng cạnh tranh trong kinh doanh ở nông thôn.
Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã thành lập và ra mắt 6 mô hình CLB tiểu giáo viên nông dân với 155 thành viên tham gia, tại các huyện, thị xã gồm Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, và đoan vị Quảng Trạch -Ba Đồn. Sau khi thành lập, đội ngũ tiểu giáo viên nông dân đã phát huy năng lực, kinh nghiệm để tổ chức các hoạt động tư vấn, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hội viên nông dân, nhất là những hội viên nông dân tham gia mô hình, trong tổ hợp tác, hợp tác xã và ở cơ sở. Đội ngũ tiểu giáo viên nông dân đã trở thành lực lượng khuyến nông viên, cũng là những người đi đầu, tiêu biểu trong việc thực hiện chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, góp phần thực hiện thành công mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở địa bàn nông thôn. 

 


Thành viên các CLB tham gia xây dựng Quy chế và kế hoạch họat động


 
Tham gia Hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư tỉnh; đại diện phòng nông nghiệp, phòng kinh tế các huyện, thị xã và Hội Nông dân cấp cơ sở trong tỉnh. Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong quá trình thực hiện mô hình CLB tiểu giáo viên nông dân, đồng thời cùng nhau giải đáp những vướng mắc, khó khăn nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động CLB...
Đây cũng là dịp để Hội Nông dân tỉnh giới thiệu mô hình hoạt động của các CLB rộng rãi đến các cấp, ngành trong tỉnh để các thành viên câu bộ có thể tham gia các hoạt động khuyến nông, khuyến ngư, tham gia chuyển tiến bộ khoa học kỹ thuật, kiến thức, kinh nghiệm trong quản lý, tổ chức sản xuất…nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và ổn định đời sống cho người dân nông thôn.
Tiến Thành
 
 
 
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.