Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Thành viên online : 17


Hôm nayHôm nay : 681

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14321

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2503494

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Những năm gần đây, xã Đồng Hóa nói riêng và nhiều xã tại địa bàn huyện Tuyên Hóa nói chung đã có nhiều giải pháp...
Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...

Hội Nông dân Bố Trạch: Vận động nông dân xây dựng mô hình bảo vệ môi trường nông thôn có hiệu quả

Thứ sáu - 24/02/2017 07:02
 

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, đầu năm 2016, Hội Nông dân huyện Bố Trạch đã phát động phong trào nông dân chung tay bảo vệ môi trường. Qua 1 năm phát động, người nông dân đã từng bước nhận thức được ý thức trách nhiệm của mình, tạo ra môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn, sức khỏe của bà con ngày càng được cải thiện.

 Để triển khai phong trào nông dân chung tay bảo vệ môi trường, nhất là môi trường khu vực nông thôn, Hội Nông dân huyện Bố Trạch đã chọn xã Hạ Trạch để xây dựng mô hình điểm. Tại buổi lễ phát động phong trào, Hội Nông dân huyện đã mời đại diện Hội Nông dân tỉnh, các phòng ban liên quan trong huyện và đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn… trên địa bàn đến dự. Tại lễ phát động, Hội Nông dân huyện đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa của phong trào và hỗ trợ cho xã 20 bể chứa rác được đặt tại các cánh đồng thuộc 9 thôn trên địa bàn. Mỗi bể chứa rác có giá trị 200 nghìn đồng, được đúc bằng bê tông, cao khoảng 1m, có đường kính khoảng 0,7m, bịt đáy, in chữ cho bà con dễ hiểu và đặt nơi thuận lợi nhất để cho bà con vứt rác vào.

Sau buổi lễ phát động, các đại biểu cùng với bà con trực tiếp ra cánh đồng thu gom các chai lọ, vỏ đựng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật cho vào thùng. Để hoạt động này được duy trì, Hội Nông dân xã Hạ Trạch đã cho thành lập các tổ thu gom rác thường xuyên đến các thùng để kiểm tra, nếu phát hiện rác nhiều thì tiến hành thu gom về một mối để xử lý. Ông Nguyễn Văn Cường, một nông dân trong xã chia sẻ: “Trước đây, chưa có bể chứa rác tại các cánh đồng, chúng tôi đi phun thuốc trừ sâu, trừ cỏ đều vứt vỏ chai lọ xuống các kênh mương. Nhưng từ khi có bể chứa, lại được tuyên truyền vận động của tổ chức hội nên chúng tôi đã thấy được tác hại của việc xả loại rác thải độc này ra môi trường. Từ đó, chúng tôi đã tự giác cho rác thải vào thùng rồi gom lại một mối để xử lý”.

 

 
Một bể chứa rác tại cánh đồng xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch

Sau khi 20 bể chứa rác trên cánh đồng phát huy hiệu quả, Hội Nông dân xã Hạ Trạch tiếp tục vận động hội viên góp tiền làm thêm 30 bể nữa. Đến nay, toàn bộ các cánh đồng lúa trên 9 thôn trong xã đã có bể chứa rác. Nhờ đó, môi trường toàn xã ngày càng được bảo vệ sạch sẽ, nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường ngày càng được nâng lên. Qua đó, góp phần thực hiện thành công tiêu chí môi trường để Hạ Trạch trở thành xã nông thôn mới trong năm 2016. Ông Lưu Đức Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hạ Trạch chia sẻ: “Từ khi triển khai phong trào nông dân chung tay bảo vệ môi trường, đường làng ngõ xóm, nhất là các cánh đồng lúa trên địa bàn xã ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn, sức khỏe của hội viên và nhân dân ngày càng được cải thiện. Thấy vậy nên bà con ai cũng phấn khởi tham gia phong trào một cách tự nguyện, nhiệt tình”.

Ông Hoàng Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bố Trạch cho biết: “Phong trào nông dân chung tay bảo vệ môi trường của Hội Nông dân huyện Bố Trạch với mục đích hướng về đời sống  người dân nông thôn, triển khai các hoạt động nhằm kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường, sức khoẻ người dân; góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đề cao vai trò của người nông dân và của các cấp Hội Nông dân trong phong trào bảo vệ môi trường nông thôn mới hiện nay”. Từ khi triển khai ở xã Hạ Trạch, phong trào đã lan nhanh ra toàn huyện. Đến nay, đã có hơn 2/3 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bố Trạch triển khai các mô hình thu gom rác thải tại các cánh đồng lúa với hàng trăm bể chứa rác.

Không những bảo vệ môi trường trên những cánh đồng, nông dân huyện Bố Trạch còn chung tay bảo vệ môi trường biển. Hiện, Hội Nông dân huyện Bố Trạch đang vận động bà con những xã ven biển thu gom rác thải tại các bãi biển về một mối để xử lý. Nhờ đó, môi trường vùng biển trong huyện ngày càng được cải thiện. Đối với nông dân các xã, thị trấn miền núi, bà con nông dân cũng đang đảm nhận tự quản các tuyến đường nông thôn để bảo vệ, làm vệ sinh định kỳ. Tại các trang trại trồng tiêu, cây ăn quả, bà con cũng đã thực hiện vệ sinh môi trường, tiết kiệm nguồn nước tưới bằng cách tưới nhỏ giọt… Với nhiều cách bảo vệ môi trường khác nhau đã góp phần giúp cho nhiều địa phương huyện Bố Trạch hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2017, huyện Bố Trạch cũng đã trích một phần kinh phí cho việc bảo vệ môi trường. Đây sẽ là điều kiện tốt để các cấp hội đến hội viên nông dân tiếp tục thực hiện thành công việc bảo vệ môi trường.
XUÂN VƯƠNG
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 683-CV/HNDT 1
  Tên: (V/v tuyên truyền, vận động CBHVND hưởng ứng, tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”)
  Ngày BH: (13/04/2021)

 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)