Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Thành viên online : 14


Hôm nayHôm nay : 574

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11146

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2500319

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc tiêu thụ cam sành của nông dân Hà Giang kém hơn mọi năm, Hội Nông dân tỉnh Quảng...

Đua tài nuôi bò lai giỏi

Thứ tư - 21/05/2014 11:23
Hôm nay, khắp thôn xóm không khí bổng đông vui lạ thường. Người dân thức dậy sớm hơn thường ngày. Khắp các nẻo đường, hàng trăm hộ dân náo nức tay dắt hàng trăm con bò, bê cùng đổ về sân vận động của thôn tham gia hội thi “Nông dân chăn nuôi bò lai giỏi”.

1

Tạo sân chơi cho nông dân nuôi bò 

Hội thi vừa được Hội Nông dân tỉnh tổ chức vào ngày 20/5 tại thôn Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh. Dự thi là chủ hộ chăn nuôi bò lai sinh sản tại 4 Chi hội Nông dân thuộc thôn Long Đại. Mỗi Chi hội lựa chọn 5 cặp bò mẹ và bê lai từ 10 tháng tuổi trở xuống để tham gia Hội thi. Tham gia Hội thi có đại biểu của Hội ND các huyện, thị xã, thành phố và cơ
sở có dự án chăn nuôi bò lai trong toàn tỉnh về dự, học tập kinh nghiệm cùng hàng trăm người dân đến xem, cổ vũ.
         Thôn Long Đại là địa bàn có lợi thế về phát triển chăn nuôi gia súc và đã có truyền thống chăn nuôi bò lai,. Hiện nay, tổng đàn toàn xã có trên 900 con, trong đó,  riêng thôn Long Đại có trên 300 con, với tỷ lệ bò lai gần 80%. Đàn bò lai sau nhiều năm triển khai và mở rộng địa bàn chăn nuôi đã và đang đưa lại thu nhập khá, mở ra hướng giảm nghèo bền vững và làm giàu cho nhiều hộ dân.
           Hội thi đã thu hút hàng trăm con bò của người dân thuộc 4 chi hội trong thôn Long Đại. Tại Hội thi, Ban giám khảo chấm điểm dựa trên hai phần chính bao gồm: thi thực tế đo trọng lượng, thể chất bò mẹ, bò bê và lý thuyết về kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi bò. Như vậy, để chiến thắng trong cuộc thi này, ngoài việc giới thiệu đến Ban giám khảo những con bò có ngoại hình và thể chất tốt, người chăn nuôi còn phải hoàn thành xuất sắc phần thi kiến thức chăn nuôi của mình.
           “Nghe cán b
ộ thông báo chuẩn bị tham gia hội thi, cả nhà vui lắm. Tối lại giao cho cháu nhỏ đọc câu hỏi, trả lời để cả nhà cùng nghe, cùng học. Giao cho cu Tí tắm chải bò, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để chuẩn bị đi thi.”- Chị Hậu đến từ chi hội 2 vui vẻ cho biết.
           Sau thời gian thi tài, ban giám khảo đã trao giải nhất cho hộ gia đình anh Nguyễn Thanh Tư, Chi hội 4; giải nhì thuộc về hộ gia đình anh Phan Thanh Đặng, Chi hội 3; giải ba thuộc về hộ gia đình anh Trần Ngọc Hiển, và hai giải khuyến khích thuộc về hộ gia đình chị Trần Thị Hậu và chị Nguyễn Thị Thêm.
           “Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và đẩy mạnh phong trào chăn nuôi. Chọn lựa được những con bò khỏe, đẹp về ngoại hình, thể chất, có sức đề kháng cao, khả năng chịu bệnh tật và khả năng sinh sản tốt. Là dịp để tuyên dương, khuyến khích người chăn nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đầu tư phát triển chăn nuôi bò sinh sản theo hướng Zêbu hóa. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tạo diễn đàn, sân chơi giao lưu trao đổi, học tập kinh nghiệm cho người dân”- Ông Mai Văn Ngọc- Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi cho biết.
Đàn bò lai tham gia dự thi
 
           Khuyến khích phát triển đàn bò lai
         Anh Phan Thanh Đặng, người đạt giải nhì Hội thi tâm sự: “Nuôi bò lai có đặc tính dễ nuôi, dễ chăm sóc và phòng bệnh. Lại có thể chất, thể trọng tốt, rất dễ tiêu thụ, giá cả cao. Nếu chịu khó đầu tư một đến hai bò mẹ thì trong vòng hai năm là có thể thoát được nghèo vươn lên khá giả”.
          Hiện nay Quảng Bình đang chủ trương phát triển đàn bò cả về số lượng và chất lượng, đẩy mạnh lai tạo với các giống bò chuyên thịt có năng suất cao, xây dựng mô hình nông trại, gia trại chăn nuôi bò thịt thâm canh. Hội ND tỉnh trong những năm gần đây đã triển khai được 11 dự án về chăn nuôi bò lai với nguồn vốn trên 3,3 tỷ đồng, trên 300 con bò mẹ được đưa về và đã sản sinh ra trên 1.000 bò bê có chất lượng, góp phần tăng tổng đàn và nâng cao thể chất, thể trọng đàn bò tỉnh nhà.
           Theo Hội ND tỉnh, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư ưu tiên cho các dự án chăn nuôi bò lai với số vốn giải ngân mới trên 3 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Quy mô từ  300 triệu đồng đến 450 triệu đồng/dự án, mỗ hộ gia đình được vay tối đa 30 triệu đồng, thời hạn vay 03 năm, phí cho vay 0,7%/tháng (8,4%/năm). Mục đích nhằm chuyển đổi từ sản xuất quảng canh, nhỏ lẻ, manh mún sang thâm canh; xây dựng, tổ liên kết, hợp tác sản xuất quy mô lớn tạo thành một vùng liên kết sản xuất. Trong đó đặc biệt chú trọng mở rộng chăn nuôi bò lai sinh sản, vừa tận dụng được lợi thế đồng cỏ tự nhiên vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.
                                                                           Tiến Thành
  
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)

 • 1 Số: 633-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19)
  Ngày BH: (05/02/2021)