MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 512

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6208

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2350653

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng,...
Với khát vọng làm giàu, ông Nguyễn Ngọc Bá 60 tuổi ở thôn Văn Tiền xã Quảng Lưu (Quảng Trạch) đã vượt khó vươn lên...
Anh Ngô Văn Dương (SN 1976) xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã vượt qua nhiều gian khó để thành công...
Ngày 10/9 tại xã Đức Trạch, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Bố Trạch và chính quyền địa phương xã...
Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận TQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội; Chương trình...
Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghề, vợ chồng anh Lê Thế Tuất, sinh năm 1982, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh...
Thực hiện Dự án "Chăn nuôi bò sinh sản, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho hộ nghèo" năm 2020,...
Với mục tiêu xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống tội...

Diễn đàn Nông dân Việt Nam: Nhiều vấn đề bức thiết từ thực tiễn

Thứ ba - 18/10/2016 04:02
Trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã xuất hiện nhiều vấn đề cấp bách cần tìm ra giải pháp để tháo gỡ, trong đó cấp bách nhất là vấn đề năng suất thấp, rủi ro cao và sản xuất nhỏ, thị trường lớn.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Sáng 16/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016 với chủ đề “Nông dân toàn cầu - Từ tư duy đến hành động”.

Tại diễn đàn, ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, thành quả đạt được của giai cấp nông dân, của ngành nông nghiệp Việt Nam trong 30 năm đổi mới đất nước là rất đáng tự hào và cần được ghi nhận xứng đáng. Tuy nhiên, để có thể bắt nhịp và đáp ứng tốt những yêu cầu ngày càng khắt khe của hội nhập sâu rộng, chúng ta cũng cần nghiêm khắc nhìn nhận, đánh giá và phân tích những hạn chế, yếu kém trong cả nhận thức, tư duy và hành động trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Có như vậy, năng lực cạnh tranh của chủ thể ngành nông nghiệp Việt Nam là giai cấp nông dân, lực lượng chiếm gần 70% dân số đất nước, hơn 50% lực lượng lao động của xã hội mới có thể được cải thiện và đủ sức trụ vững trên con đường hội nhập.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số vấn đề chính như: Bối cảnh hội nhập và những yêu cầu đặt ra đối với người nông dân Việt Nam; điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của người nông dân Việt Nam trước các điều kiện, yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế; vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm của các mặt hàng nông sản Việt Nam cả cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; vai trò, trách nhiệm của người nông dân, Hội Nông dân Việt Nam trong việc sản xuất nông nghiệp bảo đảm vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng với đó, diễn đàn đã xoay quanh phân tích những hạn chế trong nhận thức, thái độ, tư duy và hành động của người nông dân trong quá trình làm ra sản phẩm nông sản; vấn đề liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, phân tích những rào cản làm hạn chế việc thiết lập và thực thi hiệu quả các liên kết “cùng thắng” giữa nông dân và doanh nghiệp. Các đại biểu đã cùng phân tích từ các câu chuyện thực tế xoay quanh những bất cập, hạn chế trong các cơ chế, chính sách hiện hành ở lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn làm cản trở nông dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, thúc đẩy các hình thức kinh tế tập thể hiệu quả, hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp; phân tích làm rõ những bất cập, hạn chế, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong chính sách về đất đai, quy hoạch; cơ chế khuyến khích, huy động nguồn lực và phân bổ nguồn lực đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn mới…

 

Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận, bên cạnh ưu điểm về thị trường lao động giá rẻ, tài nguyên phong phú, sản xuất nông nghiệp của chúng ta đang gặp phải điểm nghẽn chưa giải quyết được trên diện rộng, đó là chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động nhìn chung còn thấp và không đều. Năng suất lao động, vấn đề phát triển không bền vững vì ô nhiễm môi trường nông thôn và chất lượng nguồn thực phẩm hàng hóa làm ra ở nhiều nơi vẫn chưa làm yên lòng thị trường, ngay cả với những người tiêu dùng trong nước.

“Vấn đề ứng dụng khoa học, công nghệ mới và thông tin thị trường trong sản xuất nông nghiệp đã được nhiều doanh nghiệp và nông dân giỏi ứng dụng thành công. Nhưng nhìn toàn cục nền nông nghiệp, chúng ta cũng phải nói một cách thẳng thắn rằng đây vẫn là khâu yếu. Trong thời gian tới, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng sẽ mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra những khó khăn, thách thức gay gắt cho nền kinh tế nước ta và nông nghiệp nói riêng. Thách thức lớn nhất và trực tiếp nhất là sức ép cạnh tranh sẽ gay gắt hơn trên cả 3 cấp độ quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm. Dự báo các sản phẩm chăn nuôi, ngô, mía đường, thức ăn gia súc sẽ gặp bất lợi, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và đời sống của người nông dân”, Phó Thủ tướng phân tích.

Theo nhìn nhận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, 4 vấn đề có tính thời sự hiện nay là bối cảnh hội nhập và những vấn đề đặt ra với người nông dân; chất lượng và an toàn các mặt hàng nông sản Việt Nam; liên kết nông dân và doanh nghiệp; và cuối cùng là cơ chế chính sách cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phó Thủ tướng đã lắng nghe các ý kiến phân tích, phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm cao, đặc biệt là những đề xuất giải pháp chính sách, để giải quyết các bài toán tam nông, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành luôn trân trọng, đánh giá cao và sẽ tích cực nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tại diễn đàn trong xây dựng, tổ chức thực hiện thể chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi cả nước chia sẻ với những tổn thất, mất mát về người, tài sản và mùa màng của nhân dân chúng ta nói chung, trong đó có nhiều bà con là các tỉnh miền Trung nói riêng, để góp phần nào giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất kinh doanh bình thường.

Theo Chinhphu.vn

 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.