MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 1

Thành viên online : 1


Hôm nayHôm nay : 297

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2171

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2355477

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng,...
Với khát vọng làm giàu, ông Nguyễn Ngọc Bá 60 tuổi ở thôn Văn Tiền xã Quảng Lưu (Quảng Trạch) đã vượt khó vươn lên...
Anh Ngô Văn Dương (SN 1976) xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã vượt qua nhiều gian khó để thành công...
Ngày 10/9 tại xã Đức Trạch, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Bố Trạch và chính quyền địa phương xã...
Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận TQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội; Chương trình...
Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghề, vợ chồng anh Lê Thế Tuất, sinh năm 1982, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh...

Đại tướng rất quan tâm nông dân

Thứ sáu - 11/10/2013 15:25
Ông Phan Thanh Giảng năm nay 73 tuổi, nguyên là Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, bồi hồi xúc động khi kể về những lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Giảng nói: “Cứ mỗi lần Đại tướng về quê, hay anh em cán bộ ra Hà Nội công tác được vinh dự thăm bác Giáp là mỗi lần Đại tướng ân cần hỏi thăm tình hình đời sống bà con nông dân và căn dặn cán bộ Hội Nông dân phải chăm lo đời sống, tìm tòi những mô hình hay, cách làm mới cho nông dân học hỏi và làm theo”.

Vào những năm 1980, khi đất nước bắt đầu bước vào thời kỳ đổi mới, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Những lần về thăm quê, Đại tướng luôn dành nhiều thời gian để thăm những điển hình làm ăn tốt ở Quảng Bình và động viên mọi người học hỏi làm theo.
 

Lãnh đạo Hội Nông dân Quảng Bình thăm gia đình Đại tướng (năm 2000)

Là người vinh dự nhiều lần gặp Đại tướng, ông Giảng vẫn nhớ như in những lời hỏi thăm, chỉ dạy của bác Giáp. Ông bồi hồi kể lại: “Dịp bác Giáp vô thăm quê năm 1990, bác đã thăm Hội Nông dân tỉnh và dành nhiều thời gian trò chuyện với cán bộ. Bác nói, tôi là tướng nhưng đã từng là dân cày. Quảng Bình nằm trong vùng đất khắc nghiệt cát trắng, gió Lào, nền nông nghiệp còn chưa phát triển và phụ thuộc nhiều vào tự nhiên.

Để nông dân ngày càng bớt khổ thì tổ chức Hội Nông dân phải làm sao giáo dục nông dân chống cho được tư tưởng bảo thủ, ỷ lại. Phải vận động bà con làm tốt thủy lợi, thay đổi cây, con phù hợp để tăng hiệu quả sản xuất, từng bước giảm nghèo và vươn lên làm giàu”.

Lần gặp để lại cho ông Giảng ấn tượng sâu sắc nhất là vào năm 2000. Lúc đó, ông đưa đoàn đại biểu nông dân tỉnh ra Hà Nội dự Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc. Đại tướng đã đến thăm, chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm.

Hôm sau, ông Giảng đưa đoàn đến thăm, chúc sức khỏe Đại tướng tại tư gia. Khi đoàn vào nhà, Đại tướng bảo ông Giảng đến ngồi gần và hỏi ân cần: "Chú làm cán bộ Hội Nông dân có biết nông dân cần gì không”? Ông Giảng thưa với Đại tướng: “Thưa bác, cái cần đầu tiên là kiến thức. Có kiến thức kinh tế nông nghiệp, nông thôn mới thay đổi được tư duy cũ và biết cách thức sản xuất mới hiệu quả cao hơn. Thứ hai là phải có vốn và sau nữa phải có mô hình tốt để nông dân xem, học hỏi và làm theo”.

Nghe xong, Đại tướng cười bảo: “Chú hiểu vậy là rất tốt. Nhưng tốt hơn nữa là làm được điều mình nghĩ. Phải làm được điều đó để nông dân Quảng Bình đi lên nghe”.

Vâng lời Đại tướng, những năm làm Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, ông Giảng khởi xướng những phong trào trong nông dân và có hiệu quả thiết thực.

“Những năm sau đó, nông dân Quảng Bình luôn được đánh giá cao trong phong trào thi đua của cả nước. Mỗi lần ra Hà Nội thăm bác Giáp, kể lại cho bác nghe cách làm, mô hình là bác mừng lắm và chỉ bảo thêm cách làm ngày càng tốt hơn”, ông Giảng nhớ lại.

Dù xa quê nhưng Đại tướng luôn quan tâm đến bà con nông dân. Nghe tin mẹ Phạm Thị Nghèng (xã Quang Phú, TP Đồng Hới) trồng rừng phi lao ven biển và có hàng trăm ha rừng, năm 1999, Đại tướng đã về thăm. Đại tướng tặng quà và hỏi thăm mẹ Nghèng như người anh cả chăm lo đến đứa em út trong nhà.

Đại tướng cùng mẹ Nghèng và các cháu thiếu nhi tại rừng phi lao ở ven biển Quang Phú

Cùng mẹ Nghèng ra rừng phi lao, ngắm rừng phi lao trùng điệp chạy dọc đồi cát ven biển, Đại tướng nói với mọi người: “Tôi cũng rất muốn được làm một người như mẹ Nghèng, được trồng những rừng phi lao trên vùng cát trắng”. Sau chuyến thăm của Đại tướng, mẹ Nghènh được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Trong một lần thăm, Đại tướng hỏi ông Giảng: "Nghe tin rừng phi lao mẹ Nghèng bị chặt phá phải không”? Ông Giảng thưa là người dân xã Nhân Trạch, Quang Phú có vi phạm vì có thông tin giải tỏa rừng lấy đất cho sân bay.

Nhưng sau đó, chính quyền khẩn trương vào cuộc và đã xử lý nghiêm khắc, không còn tái diễn nữa. Đại tướng hài lòng và nhắc nhở: “Cố gắng động viên nông dân phát triển trồng rừng, vừa làm tốt môi trường, hạn chế được thiên tai và cũng là làm kinh tế nông nghiệp”.

Bây giờ, Đại tướng, mẹ Nghèng đã là người thiên cổ. Nhưng sự quan tâm, chỉ bảo của Đại tướng như đã thấm sâu vào tâm trí mỗi người. Trên quê hương Quảng Bình đã có hàng ngàn điển hình nông dân tiên tiến, tỷ phú trang trại và đang tiếp tục làm giàu trên vùng cát trắng.

 

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.