Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 222

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14265

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2571826

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Đại tướng rất quan tâm nông dân

Thứ sáu - 11/10/2013 15:25
Ông Phan Thanh Giảng năm nay 73 tuổi, nguyên là Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, bồi hồi xúc động khi kể về những lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Giảng nói: “Cứ mỗi lần Đại tướng về quê, hay anh em cán bộ ra Hà Nội công tác được vinh dự thăm bác Giáp là mỗi lần Đại tướng ân cần hỏi thăm tình hình đời sống bà con nông dân và căn dặn cán bộ Hội Nông dân phải chăm lo đời sống, tìm tòi những mô hình hay, cách làm mới cho nông dân học hỏi và làm theo”.

Vào những năm 1980, khi đất nước bắt đầu bước vào thời kỳ đổi mới, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Những lần về thăm quê, Đại tướng luôn dành nhiều thời gian để thăm những điển hình làm ăn tốt ở Quảng Bình và động viên mọi người học hỏi làm theo.
 

Lãnh đạo Hội Nông dân Quảng Bình thăm gia đình Đại tướng (năm 2000)

Là người vinh dự nhiều lần gặp Đại tướng, ông Giảng vẫn nhớ như in những lời hỏi thăm, chỉ dạy của bác Giáp. Ông bồi hồi kể lại: “Dịp bác Giáp vô thăm quê năm 1990, bác đã thăm Hội Nông dân tỉnh và dành nhiều thời gian trò chuyện với cán bộ. Bác nói, tôi là tướng nhưng đã từng là dân cày. Quảng Bình nằm trong vùng đất khắc nghiệt cát trắng, gió Lào, nền nông nghiệp còn chưa phát triển và phụ thuộc nhiều vào tự nhiên.

Để nông dân ngày càng bớt khổ thì tổ chức Hội Nông dân phải làm sao giáo dục nông dân chống cho được tư tưởng bảo thủ, ỷ lại. Phải vận động bà con làm tốt thủy lợi, thay đổi cây, con phù hợp để tăng hiệu quả sản xuất, từng bước giảm nghèo và vươn lên làm giàu”.

Lần gặp để lại cho ông Giảng ấn tượng sâu sắc nhất là vào năm 2000. Lúc đó, ông đưa đoàn đại biểu nông dân tỉnh ra Hà Nội dự Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc. Đại tướng đã đến thăm, chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm.

Hôm sau, ông Giảng đưa đoàn đến thăm, chúc sức khỏe Đại tướng tại tư gia. Khi đoàn vào nhà, Đại tướng bảo ông Giảng đến ngồi gần và hỏi ân cần: "Chú làm cán bộ Hội Nông dân có biết nông dân cần gì không”? Ông Giảng thưa với Đại tướng: “Thưa bác, cái cần đầu tiên là kiến thức. Có kiến thức kinh tế nông nghiệp, nông thôn mới thay đổi được tư duy cũ và biết cách thức sản xuất mới hiệu quả cao hơn. Thứ hai là phải có vốn và sau nữa phải có mô hình tốt để nông dân xem, học hỏi và làm theo”.

Nghe xong, Đại tướng cười bảo: “Chú hiểu vậy là rất tốt. Nhưng tốt hơn nữa là làm được điều mình nghĩ. Phải làm được điều đó để nông dân Quảng Bình đi lên nghe”.

Vâng lời Đại tướng, những năm làm Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, ông Giảng khởi xướng những phong trào trong nông dân và có hiệu quả thiết thực.

“Những năm sau đó, nông dân Quảng Bình luôn được đánh giá cao trong phong trào thi đua của cả nước. Mỗi lần ra Hà Nội thăm bác Giáp, kể lại cho bác nghe cách làm, mô hình là bác mừng lắm và chỉ bảo thêm cách làm ngày càng tốt hơn”, ông Giảng nhớ lại.

Dù xa quê nhưng Đại tướng luôn quan tâm đến bà con nông dân. Nghe tin mẹ Phạm Thị Nghèng (xã Quang Phú, TP Đồng Hới) trồng rừng phi lao ven biển và có hàng trăm ha rừng, năm 1999, Đại tướng đã về thăm. Đại tướng tặng quà và hỏi thăm mẹ Nghèng như người anh cả chăm lo đến đứa em út trong nhà.

Đại tướng cùng mẹ Nghèng và các cháu thiếu nhi tại rừng phi lao ở ven biển Quang Phú

Cùng mẹ Nghèng ra rừng phi lao, ngắm rừng phi lao trùng điệp chạy dọc đồi cát ven biển, Đại tướng nói với mọi người: “Tôi cũng rất muốn được làm một người như mẹ Nghèng, được trồng những rừng phi lao trên vùng cát trắng”. Sau chuyến thăm của Đại tướng, mẹ Nghènh được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Trong một lần thăm, Đại tướng hỏi ông Giảng: "Nghe tin rừng phi lao mẹ Nghèng bị chặt phá phải không”? Ông Giảng thưa là người dân xã Nhân Trạch, Quang Phú có vi phạm vì có thông tin giải tỏa rừng lấy đất cho sân bay.

Nhưng sau đó, chính quyền khẩn trương vào cuộc và đã xử lý nghiêm khắc, không còn tái diễn nữa. Đại tướng hài lòng và nhắc nhở: “Cố gắng động viên nông dân phát triển trồng rừng, vừa làm tốt môi trường, hạn chế được thiên tai và cũng là làm kinh tế nông nghiệp”.

Bây giờ, Đại tướng, mẹ Nghèng đã là người thiên cổ. Nhưng sự quan tâm, chỉ bảo của Đại tướng như đã thấm sâu vào tâm trí mỗi người. Trên quê hương Quảng Bình đã có hàng ngàn điển hình nông dân tiên tiến, tỷ phú trang trại và đang tiếp tục làm giàu trên vùng cát trắng.

 

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)