Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 717

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13662

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2571223

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: “Người dân cần môi trường biển sạch vĩnh viễn”

Thứ sáu - 01/07/2016 11:05
Trong sự việc xảy ra hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung vừa qua, Quảng Bình là tỉnh chịu hậu quả nặng nề nhất. Sáng 30.6 PV Báo Lao Động đã phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - để hiểu rõ hơn về mức độ thiệt hại, phương án xử lý và tâm tư nguyện vọng của người dân địa phương.


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài "Người dân cần môi trường biển sạch vĩnh viễn”. Ảnh: Lê Phi Long

Thưa ông, ông có thể cho biết về những hậu quả mà Quảng Bình phải gánh chịu thời gian qua do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển gây ra?

Sự cố ô nhiễm môi trường biển gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với Quảng Bình, đặc biệt là đối với 15 ngàn người trực tiếp đánh bắt ngoài biển và 45 ngàn người làm dịch vụ nghề cá. Họ mất việc làm, mất thu nhập và đặc biệt là họ hoang mang, dao động trước vấn đề ô nhiễm môi trường biển. Người dân không biết khi nào biển hết ô nhiễm, không biết khi nào cuộc sống được quay trở lại với việc đánh bắt và các dịch nghề cá như xưa để có thu nhập, đảm bảo đời sống gia đình. 

Sự cố môi trường biển cũng đã ảnh hưởng đến các ngành kinh tế khác, trong đó nổi lên là du lịch. Trong những tháng vừa qua du lịch Quảng Bình rất ảm đạm. Mặc dù tỉnh cố gắng hết sức để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn như giảm giá vé thăm quan, giảm giá khách sạn, chỉ đạo bảo đảm vấn đề an toàn thực phẩm… nhưng du khách vẫn không yên tâm nên ngành du lịch Quảng Bình thiệt hại rất nghiêm trọng về trước mắt và lâu dài. Về kinh tế, thống kê sơ bộ đã thiệt hại 4.000 tỉ và dự kiến vấn đề thiệt hại sẽ còn kéo dài đến những năm tiếp theo.

Thưa ông, tỉnh Quảng Bình đã có những biện pháp xử lý gì trước sự việc trên?

Khi sự cố môi trường biển xảy ra, mặc dù là một tỉnh nghèo nhưng lãnh đạo tỉnh đã xác định phải triển khai nhanh chóng, đầy đủ các biện pháp để giúp đỡ, bảo đảm cuộc sống người dân trong lúc chờ đợi sự hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ ngành trung ương. Nguồn vốn dự phòng của tỉnh hầu như đã xuất hết để hỗ trợ cho người dân. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, du khách và các biện pháp xử lý môi trường. Đồng thời triển khai trợ giá thu mua cho các tàu cá đánh bắt ở vùng biển xa. 

Hiện Quảng Bình đang triển khai dự án cho 32 xã vùng biển bãi ngang từ nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ. Tỉnh Quảng Bình cũng mong muốn Chính phủ tiếp tục có sự giúp đỡ, hỗ trợ cho các xã vùng ven biển để đảm bảo đời sống lâu dài cho người dân. Trước mắt là để khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển gây ra, tương lai là để đảm bảo ổn định đời sống cho người dân, đặc biệt là vấn đề hạ tầng và việc làm vì đây là các xã nghèo, làm ăn khó khăn. Thời gian qua, người dân nơi đây luôn cố gắng phát huy tài nguyên biển, Quảng Bình là một trong những tỉnh có số lượng lớn ngư dân tham gia đánh bắt tại các vùng biển xa với hơn 850 tàu cá, dự kiến trong năm nay sẽ đóng mới tiếp khoảng 80 tàu cá nữa. Tỉnh luôn quyết tâm chỉ đạo phát huy tiềm năng vùng biển và hy vọng có sự hỗ trợ từ Trung ương để giúp ngư dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Thưa ông, chiều nay (30.6) Chính phủ sẽ công bố nguyên nhân gây ra sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt dọc các tỉnh miền Trung. Là tỉnh chịu hậu quả nặng nề nhất, người dân Quảng Bình có tâm tư gì trước sự kiện này?

Tâm trạng của người dân Quảng Bình nói chung, đặc biệt là ngư dân và những người làm dịch vụ nghề cá đã trông chờ từng ngày, mong muốn chờ đợi các bộ ngành trung ương công bố nguyên nhân xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt do sự cố ô nhiễm môi trường biển. 

Vấn đề mấu chốt là phải cho dân biết ô nhiễm do nguyên nhân gì, gây ra từ đâu và hiện người dân đang mong chờ câu trả lời từ các bộ ngành trung ương để làm rõ vấn đề này. Bởi vì thiệt hại gây ra cho người dân Quảng Bình do sự cố môi trường biển gây ra là rất nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống của người dân vùng ven biển với hơn 60 ngàn người lao động ở 18 xã vùng biển. 

Khi biết được nguyên nhân từ đâu thì người dân trông chờ vào Chính phủ và các bộ ngành trung ương xử lý thật nghiêm minh đối tượng gây ra sự việc. Nghiêm minh với cơ sở, tổ chức gây ra ô nhiễm vì vấn đề môi trường là vấn đề lâu dài. Không những xử lý tạm thời, trước mắt mà người dân cần môi trường biển sạch vĩnh viễn. Vì vậy, hiện người dân đang chờ đợi và kỳ vọng vào sự chỉ đạo quyết liệt, nghiêm minh của Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

Xin cám ơn ông!

Theo laodong.com.vn

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)