Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 465

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3745

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2470342

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Nông dân Phúc Trạch thu nhập cao từ trồng cây nghệ

Thứ năm - 01/12/2016 07:33
Phúc Trạch là xã miền núi nằm phía Tây huyện Bố Trạch có diện tích đất nông nghiệp tương đối lớn. Cùng với việc trồng các loại cây trồng truyền thống như Ngô, Lạc thì trong những năm trở lại đây người dân Phúc Trạch còn phát triển một loại cây trồng mới đó là cây Nghệ. Theo đánh giá của người dân thì cây Nghệ mang lại giá trị kinh tế cao gấp từ 8 – 10 lần so với các loại cây trồng truyền thống.
Ông Nguyễn Ngọc Hiền ở Thôn 1 Phúc Đồng xã Phúc Trạch huyện Bố Trạch là một trong những hộ đầu tiên của xã Phúc Trạch triển khai trồng cây nghệ đại trà. Năm 2015 gia đình ông đầu tư 5 triệu đồng mua giống và trồng 1 sào nghệ. Sau hơn 5 tháng trồng và chăm sóc, khi thu hoạch gia đình ông thu lãi gần 20 triệu đồng. Nhận thấy cây nghệ mang lại giá trị kinh tế cao vì vậy năm nay gia đình ông đã đầu tư trồng hơn 5 sào nghệ. Hiện nay cây nghệ đang sinh trưởng và phát triển tốt và chuẩn bị cho thu hoạch. Theo tính toàn của gia đình ông năng suất Nghệ ước đạt 0,8 – 1tấn/sào và giá bán thị trường ổn định như hiện nay, sau khi trừ chi phí gia đình ông sẽ có lãi từ 80 – 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Ngọc Hiền tâm sự: “Trước đây trên diện tích đất canh tác của gia đình tôi chủ yếu trồng cây nạc, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi trồng thử nghiệm thành công cây  nghệ, thấy giá trị kinh tế mang lại cao nên gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư mở rộng. Hy vọng cây nghệ sẽ giúp gia đình tôi đổi đời”.
 
 
Vườn nghệ của gia đình ông Nguyễn Ngọc Hiền

 
Hiện nay toàn xã Phúc Trạch có hơn 50 hộ trồng cây nghệ với diện tích gần 8ha. Cây nghệ có nhiều ưu điểm như vốn đầu tư ít, trung bình mỗi sào chỉ từ 4 – 5 triều đồng, ít tốn công chăm sóc, mỗi vụ chỉ phải làm cỏ từ 2 – 3 lần, ngoài ra cây nghệ cũng rất dễ trồng nên có thể tận dụng trên những diện tích đất vườn, đất ruộng của các hộ gia đình. Giá thành Nghệ củ hiện nay trên thị trường cũng tương đối cao và ổn định, gia động từ 25 – 30 ngàn đồng/kg nghệ tươi. Trung bình mỗi ha trồng nghệ người dân có lãi từ 250 – 300 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Ngà - PCT Hội nông dân xã Phúc Trạch cho biết: “Cây nghệ là một trong những loại cây mới được triển khai trồng ở địa phương. Tuy mới trồng thử nghiệm nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn nhiều lần so với trồng cây ngô và cây lạc. Trong thời gian tới Hội nông dân xã sẽ tiếp tục vận động người dân chuyển đổi những vùng đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây Nghệ, hướng đến mục tiêu đưa cây nghệ trở thành cây chủ lực trong cơ cấu nông nghiệp của địa phương”.
Nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích đang là đích đến của người nông dân hiện nay. Đó chính là tìm ra các loại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất. Đối với người dân xã Phúc Trạch thì cây nghệ chính là loại cây trồng mới đang được chờ đợi và hứa hẹn sẽ giúp nhiều hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất của quê hương mình.
 
Tiến Thành
Đài TT – TH Bố Trạch
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.