Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 827

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13772

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2571333

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Cảnh Dương tổ chức Lễ hội Cầu Ngư và ra quân đánh bắt hải sản đầu năm

Thứ ba - 10/03/2015 09:28
Là xã vùng biển nằm ở phía bắc tỉnh thuộc huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đúng ngày 15 (rằm tháng Giêng) hàng năm, đảng bộ và nhân dân xã Cảnh Dương tổ chức Lễ hội Cầu Ngư và Phát động Lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm.

         Từ sáng sớm, đông đảo ngư dân, chủ các tàu thuyền, các tổ hợp tác, hợp tác xã lập theo từng đoàn, tề tựu về đền thờ Ngư Linh Miếu và An Cầu Ngư để dâng hương, dâng lễ vật cúng tế Thần ngư.
          Lễ hội Cầu Ngư được tổ chức tại Linh Ngư Miếu. Đây là ngôi miếu thờ hai bộ xương cá voi khổng lồ mà người dân gọi là cá Ông và cá Bà. Theo lịch sử làng Cảnh Dương ghi lại, cá Bà dạt vào bờ biển Cảnh Dương và được dân đưa vào miếu thờ này từ năm 1809. Đến năm 1907, thêm một con cá Voi khổng lồ dạt vào bờ biển xã này và cũng được người dân rước vào miếu Linh Ngư gọi là cá Ông. Theo nhiều ngư dân Cảnh Dương, loài cá này đã khá nhiều lần trợ giúp tàu thuyền của làng không bị chìm trong gió bão nên được ngư dân vô cùng kính trọng và lập miếu thờ. Cũng từ đó, hằng năm, lễ tế Đức Ông thường được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng. Đây cũng chính là ngày ra khơi của làng với nguyện ước Đức Ông phù hộ cho mưa thuận gió hoà, tôm cá đầy khoang, cuộc sống ấm no.  
            Mở đầu là phần nghi lễ quan trọng nhất trong lễ cầu ngư này là nghi lễ đọc văn tế Thần Ngư. Một vị cao niên có uy tín nhất được làng cử ra để dâng hương và đọc văn tế. Bài văn tế thể hiện lòng biết ơn sự che chở, nâng đỡ của cá Ông và cá Bà với ngư dân trong những chuyến đi biển, cũng như lời khẩn cầu về một mùa biển yên bình, bội thu. Cụ Phạm Ngọc Liên, đại diện Hội Người cao tuổi xã đọc văn tế: “… Kể từ ngày thần ngư giáng thế. Tìm đất lành ngài ghé vô bờ. Ơn thần ngư dân biển tế thờ. Việc thờ cúng không bao giờ xao nhãng. Mong đức thần linh đáo giáng. Cảnh Dương làng đâu dám quên ân...”
          Sau nghi lễ này, 13 lão ngư trong làng được cử ra để thực hiện điệu hò Chèo cạn. Trong đó, 6 người được xếp vai bạn thuyền chèo chiếc thuyền tượng trưng hướng ra khơi. Những người còn lại trong vai đội cờ dẫn thuyền. Hò chèo cạn có nguồn gốc từ hò Đức Ông với những nghi thức diễn xướng độc đáo thể hiện lòng tôn kính và tạo nên không gian thiêng. Cùng với thời gian, hò Đức Ông dần dần chuyển thành hò chèo cạn như hiện nay.

 
Hò chèo cạn trong lễ Cầu Ngư ở Cảnh Dương

          Ông Lê Minh Phú - Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình cho biết: “Cảnh Dương là một trong số ít làng biển trong tỉnh duy trì và tổ chức tốt lễ hội cầu ngư truyền thống được các thế hệ cha ông lưu truyền lại cho đến ngày hôm nay. Việc tổ chức Lễ hội Cầu ngư và phát động ra quân đánh bắt hải sản là việc làm sáng tạo, kết hợp giữa văn hoá truyền thống với văn hoá hiện đại.”
           Cảnh Dương sống nhờ vào phát triển kinh tế biển, là một trong những xã có truyền thống nghề khai thác hải sản lâu đời, đến nay xã có đội tàu cá trên 320 chiếc. Trong đó, có 68 tàu cá tham gia đánh bắt vùng biển Hoàng Sa, 46 tàu cá được cấp phép hoạt động trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ; có 26 tổ đoàn kết, 10 tổ hợp tác đã phát huy được tinh thần đoàn kết hỗ trợ nhau khi gặp sự cố và hợp tác khai thác hải sản. 
          Năm 2014, ngư dân Cảnh Dương đã biết tranh thủ thời cơ, thời tiết, các nguồn vốn để trang bị phương tiện, đầu tư ngư lưới cụ, áp dụng KHKT và kinh nghiệm thực tiễn, bám biển, bám ngư trường sản xuất dài ngày đã đạt được nhiều kết quả. Sản lượng khai thác đạt trên 4.200 tấn, đạt 113% KH, doanh thu đạt 302 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt trên 4,3 triệu đồng người/tháng. Năm 2015, Cảnh Dương đề ra chỉ tiêu phấn đấu khai thác đạt 4.500 tấn hải sản.
          Kết thúc  buổi lễ, là lúc chính quyền địa phương tặng cờ Tổ quốc cho những chủ tàu lớn. Những lá cờ này sẽ cùng với ngư dân vươn ra khơi xa bám biển. Sau phần lễ tại Ngư Linh Miếu, phía đối diện là An Cầu Ngư được xây để tổ chức các lễ hội chung của xã, ông Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương đã đánh hồi trống để khai mùa biển mới cho ngư dân Cảnh Dương. 
           Theo ông Nguyễn Trung Thành: Lễ Cầu ngư, ra quân đánh bắt hải sản đầu năm 2015 ngoài mong muốn mùa biển mới ngư dân vươn khơi được thuận buồm xuôi gió, tàu về tôm, cá, mực đầy khoang, năm nay còn có một mục đích quan trọng hơn nữa là tiếp tục tuyên truyền cho ngư dân vừa tham gia sản xuất, khai thác hải sản phát triển kinh tế, hỗ trợ nhau  cứu hộ, cứu nạn trên biển, vừa có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 
            Hưởng ứng lời phát động, đại diện Hội Nông dân xã, khối khai thác nghề khơi, khối khai thác nghề lộng và đại diện khối dịch vụ đã có lời phát biểu hưởng ứng thi đua, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện tốt chỉ tiêu năm 2015 của xã đề ra.
Tiến Thành
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)