MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 2

Thành viên online : 2


Hôm nayHôm nay : 263

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2137

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2355443

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Phong trào nông dân

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng,...
Với khát vọng làm giàu, ông Nguyễn Ngọc Bá 60 tuổi ở thôn Văn Tiền xã Quảng Lưu (Quảng Trạch) đã vượt khó vươn lên...
Anh Ngô Văn Dương (SN 1976) xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã vượt qua nhiều gian khó để thành công...
Ngày 10/9 tại xã Đức Trạch, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Bố Trạch và chính quyền địa phương xã...
Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận TQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội; Chương trình...
Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghề, vợ chồng anh Lê Thế Tuất, sinh năm 1982, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh...

Sức sống một phong trào

Thứ hai - 11/05/2015 14:28
Trường Sơn là một xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Quảng Ninh, đời sống vật chất, tinh thần gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí thấp, ngôn ngữ bất đồng, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào rừng.

    Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, sự giúp đỡ của Hội Nông dân huyện, những năm qua, phong trào thi đua yêu nước của cán bộ, hội viên nông dân xã Trường Sơn đã đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn xã. Nhiều phong trào do Hội Nông dân phát động đã thu hút đông đảo hội viên hưởng ứng, đặc biệt là phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Các chi hội nông dân trong xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích hội viên phát triển kinh tế hộ bằng nhiều hình thức, như: mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, làm kinh tế vườn rừng, mô hình tổng hợp, chăn nuôi tập trung, tận dụng và khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế có hiệu quả. Hội đã vận động hội viên tích cực học hỏi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa những giống cây trồng có năng suất cao, khả năng chống chịu tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Hội còn tín chấp cho hội viên vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ trên 4,7 tỷ đồng cho 287 gia đình hội viên vay vốn sản xuất kinh doanh.
 
Nông dân xã Trường Sơn trồng rừng keo 
(ảnh: Quỹ phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh)
 
   Cùng với việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi từ các chương trình, dự án, Hội còn vận động quyên góp ủng hộ xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân gần 30 triệu đồng cho 3 hộ vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Từ đó nhiều ngành nghề, mô hình mới được du nhập và phát triển, vừa cải thiện, nâng cao cuộc sống cho gia đình, vừa tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.
 

Ông Võ Ngọc Cảnh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Sơn phát biểu tham luận
tại Hội nghị biểu dương nông dân điển hình tiên tiến huyện Quảng Ninh giai đoạn 2010 - 2015

 
 
    Toàn xã có 20 chi hội nông dân, trong đó có 15 chi hội là người đồng bào dân tộc Vân Kiều, các chi hội đều tham gia Đề án "Xây dựng chi hội là đơn vị hành động", có 947 hội viên thì hội viên là người dân tộc chiếm 70%. Hàng năm, Hội nông dân xã tổ chức cho hội viên đăng ký thi đua, phấn đấu trở thành hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi; tổng kết, biểu dương khen thưởng kịp thời các hội viên có thành tích xuất sắc. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương đồng bào dân tộc có ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu, giúp nhau xóa đói giảm nghèo bằng những việc làm cụ thể, như góp ngày công, con giống, giúp kỹ thuật, động viên nhau chấp hành pháp luật, không vi phạm lâm luật… Với những kết quả đạt được, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã tạo sức sống mới, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo diện mạo mới cho nông thôn, nông dân xã Trường Sơn.
Phùng Xuân Tiến
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.