Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 680

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13625

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2571186

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Phong trào nông dân

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Sản xuất hè-thu 2013: Một vụ mùa nhiều khó khăn

Thứ tư - 11/09/2013 17:04
- Vụ hè-thu năm 2013, toàn tỉnh thực hiện được 13.978,5ha lúa vụ 8 và chăm sóc 9.588 ha lúa tái sinh. Đến nay cơ bản trên các cánh đồng, bà con nông dân đã thu hoạch xong lúa hè-thu. Tuy nhiên, vụ sản xuất hè-thu năm nay không mấy thuận lợi, chuột phá hại lúa, sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn... là những cản trở lớn bà con phải đối mặt. Dự ước năng suất lúa vụ 8 này giảm so với cùng kỳ, lúa tái sinh cũng mất mùa. Năng suất lúa vụ 8 đạt 99,47% so với cùng kỳ
Ngay từ đầu vụ, trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có các chủ trương, chiến lược cụ thể hướng dẫn bà con trong việc thực hiện gieo cấy lúa hè - thu. Toàn tỉnh chú trọng khuyến khích người dân mạnh dạn đưa các bộ giống lúa tiến bộ kỹ thuật, có năng suất, chất lượng cao, thời gian sinh trưởng ngắn vào sản xuất. Cụ thể là các giống lúa: HT1, PC6, IR504-04, P6 đột biến... Trong đó, hai giống lúa HT1, PC6 chiếm đến 60% cơ cấu giống của vụ hè - thu. Bước đầu cho thấy tiềm năng của các giống lúa này rất khả quan, sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Theo dự báo thì thời tiết vụ hè – thu năm nay khô hạn, tuy nhiên nhờ sự chuẩn bị chu đáo nguồn nước ngay từ đầu vụ, nên trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển, nguồn nước tưới cho cây lúa cơ bản vẫn được bảo đảm. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ thực vật cũng được thực hiện nghiêm túc ở các địa phương.

Thế nhưng, đầu vụ, khi cây lúa đang vào thời kỳ đẻ nhánh, sinh trưởng mạnh, đã có một số loại sâu bệnh xuất hiện như: đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ, rầy lưng trắng... Đặc biệt, năm nay nạn chuột phá hại lúa diễn ra khá phức tạp trên các cánh đồng. Mặc dù các địa phương đã tích cực tổ chức ra quân diệt chuột bằng nhiều biện pháp nhưng vẫn không thể ngăn được “giặc chuột” hoành hành, tình trạng này đã làm ảnh hưởng đến năng suất cây lúa. Theo báo cáo sơ bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì vụ hè-thu này có khoảng 395ha lúa bị mất trắng vì chuột. Địa phương bị chuột phá nhiều nhất là huyện Quảng Ninh với 313ha, đặc biệt là xã An Ninh với 140 ha của HTX Hoành Vinh bị mất trắng.

Nông dân huyện Quảng Ninh thu hoạch lúa hè-thu 2013.

Qua đánh giá sơ bộ, vụ hè-thu 2013, tỉnh ta đã có một mùa lúa với năng suất bình quân ước đạt 45,85 tạ/ha, đạt 101,88% so với kế hoạch đề ra   nhưng chỉ bằng 99,47% so với cùng kỳ. Một số địa phương đạt cao như Quảng Trạch, Đồng Hới ước đạt 50 tạ/ha; thấp nhất là Minh Hóa 30 tạ/ha đến Lệ Thủy 40 tạ/ha.

Khó khăn với lúa tái sinh

Bên cạnh những thiệt hại của lúa vụ 8, lúa tái sinh năm nay cũng gặp nhiều khó khăn. Với ưu điểm thời gian sinh trưởng ngắn, nên đến ngày 20-7, lúa tái sinh đã thu hoạch xong và cày ải đất cho vụ sau.

Tuy nhiên năng suất lúa tái sinh năm nay giảm mạnh, năng suất chỉ đạt 23,71 tạ/ha, thấp hơn kế hoạch đề ra 4,29 tạ/ha và thấp hơn so với cùng kỳ 5,1 tạ/ha. Nguyên nhân chính khiến năng suất lúa tái sinh năm nay giảm là do vụ đông-xuân 2012-2013 bệnh đạo ôn, khô vằn, rầy nâu hại lúa phát sinh gây hại nặng nhiều nơi, ở giai đoạn sắp thu hoạch bị giông lốc làm đổ ngã nhiều; sau khi thu hoạch thời tiết nắng to làm khô gốc rạ; những vùng lúa tái sinh ở huyện Quảng Ninh và Bố Trạch nhiều diện tích thu hoạch vụ đông-xuân bằng máy gặt đập liên hoàn, thiếu nước tưới, người dân không đầu tư chăm bón nên năng suất tái sinh thấp. Bên cạnh đó, vào thời gian thu hoạch lúa tái sinh, bà con nông dân gặp phải trời mưa, nhiều lượng lúa không thể phơi khô nên bị mọc mầm...

Chị Thương, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết: “Nhà tôi có 2 sào lúa tái sinh, do sâu bệnh hại lúa nhiều, cộng thêm mưa lốc... nên lượng lúa thu được vụ này chỉ vừa đủ chi trả tiền công chăm sóc và thu hoạch, đây cũng là tình trạng chung của đa phần người dân trồng lúa tái sinh năm nay”.

Không những mất mùa, giảm năng suất, thu nhập của người dân, lúa tái sinh còn là vùng gây áp lực rất lớn về chuột, sâu bệnh hại trên những cánh đồng sản xuất lúa hè-thu giáp ranh. Sản xuất lúa tái sinh cũng ảnh hưởng đến việc đưa cơ giới trong việc thu hoạch lúa đông - xuân. Một số dịch vụ đầu vào không phát huy được hiệu quả; không sử dụng hết công suất các công trình thuỷ lợi lớn được đầu tư trong thời gian qua như Thượng Mỹ Trung, hồ An Mã, Rào Đá... nguồn thu phí dịch vụ của các địa phương (HTX) giảm mạnh, ảnh hưởng đến tái sản xuất.

Để giảm diện tích lúa tái sinh trong những vụ tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các địa phương tích cực tuyên truyền vận động người dân chuyển sang gieo cấy lúa hè-thu, giảm diện tích tái sinh trên chân ruộng 2 vụ lúa. Đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, dễ tiêu thụ như ớt, ngô, đậu đỗ, dưa hấu...

Tác giả bài viết: Lê mai

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)