Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Thành viên online : 9


Hôm nayHôm nay : 661

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14301

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2503474

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Phong trào nông dân

Những năm gần đây, xã Đồng Hóa nói riêng và nhiều xã tại địa bàn huyện Tuyên Hóa nói chung đã có nhiều giải pháp...
Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...

Quảng Ninh hướng tới phát triển nuôi trồng thủy sản theo quy trình VietGap

Thứ hai - 25/01/2016 15:57
Quy trình VietGAP là một trình tự có tổ chức của các hoạt động tự nguyện để thực hành sản xuất nông nghiệp. Thực tế cho thấy, khi diện tích của vùng nuôi tăng lên, các ao nuôi phân bố tập trung hơn, người dân sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ nguồn cung cấp giống cho đến quản lý dịch bệnh, cũng như phát sinh những vấn đề tiêu cực liên quan đến môi trường, kinh tế, xã hội… Vì vậy, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào ngành nuôi trồng thủy sản được xem là giải pháp quan trọng, kịp thời, nhằm hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của nghề nuôi, giúp nghề nuôi phát triển bền vững, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm.
Cùng với ngành chăn nuôi đang có những chuyển biến tích cực, ngành nuôi trồng thủy sản ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cũng đã có những bước phát triển khá ổn định, tiếp tục đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi trồng. Đặc biệt, việc áp dụng quy trình VietGAP vào nuôi trồng thủy sản đã và đang dần được các hộ nuôi trồng phát triển, mở rộng nhằm gia tăng thu nhập, cải tiến sản xuất, tạo sự canh tranh trên thị trường.
Để thực hiện kế hoạch phát triển toàn diện hoạt động NTTS, ngay từ đầu năm, Phòng NN&PTNT huyện Quảng Ninh đã xây dựng lịch thời vụ trong nuôi trồng thủy sản và hướng dẫn các hộ dân nghiêm túc triển khai thực hiện. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho người dân về kỹ thuật nuôi trồng, công tác phòng chống dịch bệnh trong quá trình nuôi, đặc biệt là hướng dẫn người thực thực hiện nuôi trồng thủy sản theo quy trình VietGAP. Theo đó, huyện tăng cường chỉ đạo ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng thủy sản với trọng tâm là công tác cải tạo giống nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, khuyến khích các hộ nuôi thủy sản phát huy lợi thế với khả năng và thế mạnh của từng vùng.

 

Đồng chí Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình nuôi cá chẻm ở xã Duy Ninh
 
Ông Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: “Năm 2015, toàn huyện có gần 1.092 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó diện tích nuôi nước lợ 143 ha, nước ngọt 949 ha và 106 lồng nuôi cá trên sông Kiến Giang, Nhật Lệ. Tổng sản lượng thủy sản năm 2015 đạt khoảng 3.927 tấn, tăng 5,3%, trong đó, sản lượng khai thác đạt 2.231 tấn, tăng gần 4,8%, sản lượng nuôi đạt 1.696 tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ. Các địa phương cũng đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh, huyện như việc trợ giá giống tôm thẻ chân trắng 5286.000 con với kinh phí 105.720.000 đồng, trợ giá giống cá chẽm 39.550 con với kinh phí 197.750.000 đồng. Sản lượng thủy sản tăng trưởng như hiện nay là nhờ mạnh dạn thay đổi cơ cấu giống mới năng suất cao vào sản xuất; từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ sang đầu tư nuôi một số loại đặc sản thủy sản có hiệu quả kinh tế cao, như: cá chẽm, cá rìa vv…
Có thể nói, nguồn lợi do nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Quảng Ninh đem lại khá cao, trong khi sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của người dân trong huyện và trong tỉnh. Để tận dụng tiềm năng sẵn có, phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là áp dụng quy trình VietGAP, huyện Quảng Ninh tiếp tục có những giải pháp nhằm tận dụng toàn bộ diện tích mặt nước hồ chứa thủy lợi vào nuôi trồng thủy sản trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa khai thác thủy lợi, nuôi trồng thủy sản và các hoạt động khác. Xây dựng vùng sản xuất thuỷ sản hàng hoá tập trung; khuyến khích người dân áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp theo chuẩn quy trình VietGAP; phát triển nhân rộng các hình thức tổ chức sản xuất hiệu quả và tăng cường phát triển dịch vụ thuỷ sản… Huyện chủ động xây dựng các giải pháp đẩy mạnh chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản, quy hoạch đầu tư dự án phát triển các vùng nuôi thâm canh công nghiệp, bán công nghiệp và mô hình cá-lúa, nuôi cá lồng trên sông ở các địa phương, giúp người dân tận dụng tối đa thế mạnh sẵn có phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân .
Hà Ngọc Khang
Đài TT-TH Quảng Ninh  
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 683-CV/HNDT 1
  Tên: (V/v tuyên truyền, vận động CBHVND hưởng ứng, tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”)
  Ngày BH: (13/04/2021)

 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)