Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Thành viên online : 10


Hôm nayHôm nay : 748

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11320

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2500493

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Phong trào nông dân

Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc tiêu thụ cam sành của nông dân Hà Giang kém hơn mọi năm, Hội Nông dân tỉnh Quảng...

Quảng Bình: Chuyển đổi cây trồng trên diện tích đất lúa kém hiệu quả

Thứ tư - 08/03/2017 09:51
Những năm gần đây, diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả được nông dân Quảng Bình chuyển sang trồng cây khác có hiệu quả hơn với diện tích triển khai thí điểm ban đầu là 10 ha ở các huyện Quảng Ninh và Tuyên Hóa. Bước đầu, các mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả, thu nhập người nông dân cao gấp 3 lần so với trồng lúa.

Thành công của mô hình thí điểm và chính sách hỗ trợ chuyển đổi trên đất lúa
của tỉnh Quảng Bình đã khuyến khích người dân địa phương đẩy mạnh chuyển đổi trên đất lúa

Từ thực tế việc sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn và để triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2014-2020, UBND tỉnh đã có kế hoạch chuyển đổi trồng lúa sang trồng ngô trên đất trồng lúa từ vụ Hè Thu 2016 đến hết vụ Đông Xuân 2018-2019.

Để thực hiện kế hoạch này, từ năm 2013, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương rà soát diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây khác có hiệu quả hơn, trong đó có cây ngô. Thành công của mô hình thí điểm và chính sách hỗ trợ chuyển đổi trên đất lúa của tỉnh (4 triệu đồng/ha) đã khuyến khích người dân đẩy mạnh chuyển đổi trên đất lúa với tổng diện tích từ vụ Hè Thu 2013 đến vụ Đông Xuân 2015-2016 là 1.613ha ở 6/8 huyện, thành phố, thị xã.

Trong đó, diện tích chuyển sang trồng cây ngô là 478,1ha chiếm 29,6% diện tích chuyển đổi, cụ thể: Lệ Thủy 25ha, Quảng Ninh 151,9ha, Đồng Hới 30ha, Bố Trạch 167ha, Quảng Trạch 80,5ha, Ba Đồn 5ha, Tuyên Hóa 7,7ha và Minh Hóa 11ha.

Qua 03 năm triển khai chuyển đổi cho thấy, các mô hình, đối tượng cây trồng chuyển đổi đưa lại thu nhập cao hơn so với trồng lúa, khai thác tốt thế mạnh của đối tượng chuyển đổi. Tiêu biểu như mô hình chuyển đổi lúa Đông Xuân - cây rau màu vụ Hè Thu với các loại cây chịu hạn, ưa nắng như dưa hấu, đậu xanh, mướp đắng, rau các loại và ngô, cho lợi nhuận 42,7 - 94,75 triệu đồng/ha/năm, gấp 2,2 đến 4,8 lần so với trồng 02 vụ lúa; mô hình chuyển đất lúa 2 vụ sang 2 - 3 vụ màu trong đó trồng ngô Đông Xuân - Dưa hấu Xuân Hè (huyện Quảng Ninh); trồng 3 - 4 vụ rau (huyện Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn) cho thấy rõ rệt hiệu quả với lợi nhuận đạt 77 - 103 triệu đồng/ha/năm, gấp 1,5 đến 5,5 lần so với trồng 02 vụ lúa; mô hình lúa Đông Xuân - lúa tái sinh và nuôi cá đưa lại lợi nhuận 24,35 triệu đồng/ha/năm, gấp 1,99 lần so với chỉ sản xuất lúa Đông Xuân, gấp 1,78 lần với với lúa Đông Xuân - lúa tái sinh.

Đối với cây ngô, từ vụ Hè Thu 2013 đến vụ Hè Thu 2015, người dân chủ yếu trồng ngô lấy bắp non đưa lại thu nhập trung bình 53,83 triệu đồng/ha/vụ, lợi nhuận 27,47 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn so với trồng lúa 17,95 triệu đồng/ha/vụ.

Tiếp đến vụ Đông Xuân 2015-2016, huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn bắt đầu triển khai thí điểm trồng ngô làm thức ăn xanh cho gia súc, kết quả năng suất bình quân đạt 450 tạ/ha, giá bán bình quân 850 đồng/kg, thu nhập 54,8 triệu đồng/ha, gấp 1,54 lần so với trồng ngô hạt, đồng thời rút ngắn thời gian sản xuất 15-20 ngày, mở ra hướng phát triển mới cho cây ngô.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn thì quá trình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng linh hoạt cây khác trên đất lúa đã thể hiện rõ ưu điểm là hiệu quả ngày càng tăng với các đối tượng cây trồng đa dạng theo hướng phát huy lợi thế của từng cây, từng chân đất đưa lại lợi nhuận cao gấp 1,5-4 lần so với trồng lúa, riêng cây ngô cao gấp 1,9-5 lần so với trồng lúa tùy theo thời điểm và loại hình trồng ngô. Đặc biệt, thị trường trong và ngoài tỉnh đang có nhu cầu lớn về cây ngô, nhất là ngô làm thức ăn xanh cho gia súc, là yếu tố thúc đẩy cây ngô phát triển.

Tuy nhiên, hiện tại năng suất ngô làm thức ăn xanh, ngô lấy hạt còn thấp, nhất là trong vụ Hè Thu. Ngoài ra, người dân thiếu kinh nghiệm trồng ngô trên đất lúa, chăm sóc chưa đúng kỹ thuật, nhất là khâu làm đất kết hợp lên luống tiêu thoát nước, tưới đủ ẩm, bón phân đúng quy trình. Mặt khác, thời tiết vụ Hè Thu thất thường, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng phát triển của cây ngô.

Hiện, chưa có bộ giống ngô theo hướng làm thức ăn xanh cho gia súc, chủ yếu đang sử dụng các giống theo hướng lấy hạt để trồng nên chưa khai thác hết tiềm năng cây ngô. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ của tỉnh 4 triệu đồng/ha đã khuyến khích rất lớn người sản xuất, nhưng do nguồn kinh phí ít nên diện tích được hỗ trợ hàng năm mới chỉ chiếm 20-30% tổng diện tích chuyển đổi.

Phát huy những kết quả đạt được, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện kế hoạch chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô từ vụ Hè Thu 2016 đến hết vụ Đông Xuân 2018-2019, với tổng diện tích 1.872ha, trong đó, chuyển đổi trên đất 2 vụ lúa 1.190ha, trên đất 1 vụ lúa 682ha.
Theo Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh, để thực hiện kế hoạch này, người sản xuất sẽ được hỗ trợ một lần 3 triệu đồng/ha chi phí giống ngô với lượng giống tối đa 20kg/ha đối với ngô trồng lấy bắp tươi, 22kg/ha đối với ngô trồng lấy hạt, ngô trồng làm thức ăn xanh cho gia súc (theo Quyết định số 915/QĐ-TTg ngày 27-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ).

Tỉnh cũng đã có chính sách là mỗi vùng chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô tập trung, liền vùng được hỗ trợ 1 lần với quy mô, mức cụ thể là: từ 10 ha đến dưới 20ha 3 triệu đồng/vùng; từ 20ha đến dưới 30ha 5 triệu đồng/vùng; từ 30 ha trở lên 10 triệu đồng/vùng. Mức hỗ trợ này chủ yếu để tập huấn kỹ thuật, cải tạo hệ thống mương rãnh tiêu thoát nước, công làm đất...

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, các cấp, các ngành và địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong chuyển đổi trồng lúa sang trồng ngô trên đất lúa, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật trồng ngô trên đất lúa, phổ biến các mô hình hiệu quả để người sản xuất áp dụng nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập từ cây ngô; thực hiện đúng, đủ thủ tục chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây khác trên đất lúa theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; triển khai tốt chính sách hỗ trợ kinh phí trong chuyển đổi cây trồng.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành và địa phương cũng tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người sản xuất, trong đó chú trọng khảo nghiệm, lựa chọn, bình tuyển bộ giống ngô phù hợp cho từng mục đích sử dụng, từng chân đất, nhất là ngô làm thức ăn xanh cho gia súc, giống có tính chống chịu cao, chịu hạn, chua phèn; áp dụng quy trình thâm canh có tưới ở những ruộng có điều kiện; hệ thống mương, rãnh thoát nước, không để ngập úng từng thửa ruộng; lên luống, bón vôi khi làm đất; bón phân đầy đủ đúng quy trình; đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, thu hoạch ngô.

Ngoài ra, các ngành, địa phương còn đẩy mạnh liên kết các doanh nghiệp trong thu mua, chế biến ngô, khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở chế biến hiện có trên địa bàn đầu tư nâng cấp công nghệ chế biến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm tạo đầu ra thuận lợi cho người sản xuất.
Theo hoinongdan.org.vn
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)

 • 1 Số: 633-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19)
  Ngày BH: (05/02/2021)