Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 174

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14217

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2571778

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Phong trào nông dân

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Nông dân Quảng Trạch thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ sáu - 21/06/2019 09:52
Những năm qua, với sự hỗ trợ về nhiều mặt của các cấp Hội Nông dân, cộng với ý chí tự lực, tự cường, năng động sáng tạo trong phát triển kinh tế của hội viên, phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững (phong trào SXKDG) trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã có sức lan tỏa sâu rộng và ngày càng có hiệu quả, góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn.
Xác định thực hiện tốt phong trào SXKDG là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, thời gian qua, Hội nông dân các cấp huyện Quảng Trạch đã tăng cường công tác tuyên truyền, giúp hội viên nông dân hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa của phong trào. Qua đó đã tạo động lực thúc đẩy người dân trên địa bàn huyện tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Gia đình ông Cao Xuân An, ở thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương là một trong những hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, với mô hình tổng hợp vườn - ao - chuồng. Trên diện tích 4 ha đất vùng gò đồi mà gia đình khai hoang phục hóa từ năm 1994, gia đình ông An đã đầu tư vốn đào ao thả cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng các loại cây ngắn ngày, cây lâm nghiệp. Với mô hình này, đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho một hộ thuần nông như gia đình ông An, với mức thu nhập bình quân mỗi năm sau khi đã trừ mọi chi phí trên 400 triệu đồng. Chia sẽ với chúng tôi, ông An cho biết: "Ban đầu, gia đình tôi chỉ đào 1 hồ cá và làm chuồng trại nhưng còn đơn sơ, qua nhiều năm tích lũy được kinh nghiệm và được chính sách của Nhà nước hỗ trợ vốn vay ưu đãi, tôi đã dám nghĩ dám làm, thuê máy múc thêm hồ cá, san ủi đất đai bằng phẳng, chăn nuôi thêm lợn, gà, trâu bò và học hỏi thêm các lớp thú y để chích ngừa cho đàn vật nuôi, nên ít bị dịch bệnh, đời sống gia đình tôi ngày càng được nâng cao".
Để phong trào SXKDG đem lại hiệu quả cao, hàng năm Hội nông dân cơ sở trên địa bàn huyện đã vận động hội viên tập trung đầu tư vốn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Đặc biệt, là Hội đã tập trung triển khai các Chương trình, Đề án phát triển kinh tế, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, từ đó, giúp nông dân mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, đầu tư thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh các Chương trình phát triển kinh tế như: Chương trình phát triển chăn nuôi, Chương trình phát triển thủy sản, Chương trình phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ ngành nghề nông thôn, Chương trình phát triển kinh tế tổng hợp vùng gò đồi, kinh tế trang trại. Ông Hồ Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch cho biết: "Thực hiện các phong trào lớn do Trung ương Hội Nông dân phát động, trong đó, trọng tâm là phong trào SXKDG, Hội nông dân xã Quảng Phương đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy và Ủy ban nhân dân xã để nông dân được tiếp cận các nguồn vốn, khoa học kỹ thuật. Tăng cường sự phối hợp với các trung tâm dạy nghề để hàng năm mở các lớp tập huấn, lớp học nghề giúp nông dân nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật, đồng thời vận động nông dân phát triển kinh tế, giúp nhau làm giàu, hỗ trợ kiến thức, cũng như là về cây con giống. Bên cạnh đó, Hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội với tổng số dư nợ trên 8 tỷ đồng, với 205 hộ vay vốn. Các hộ vay đã phát huy được nguồn vốn vay, đầu tư trọng điểm, trọng tâm theo mô hình gia trại, trang trại".
Để phong trào SXKDG đi vào chiều sâu, Hội nông dân huyện Quảng Trạch đã chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, tổng kết các mô hình sản xuất có hiệu quả trên lĩnh vực nông nghiệp và ngành nghề nông thôn để có hướng nhân rộng mô hình. Đồng thời, vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, như: thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, tổ đoàn kết. Đặc biệt, các cấp Hội nông dân huyện Quảng Trạch đã đứng ra bảo lãnh cho trên 11 ngàn lượt hội viên được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng chính sách xã hội huyện với gần 876 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Kết quả, đến nay toàn huyện Hội có 7 ngàn hộ được công nhận sản xuất giỏi các cấp. Mỗi năm, các cấp hội trực tiếp giúp đỡ 129 hộ thoát nghèo, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện. Ông Dương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quảng Trạch cho biết: "Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Quảng Trạch sẽ tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phát triển các hình thức kinh tế: trang trại, gia trại, kinh tế hợp tác xã, tổ hợp tác. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng chính sách xã hội huyện để tạo nguồn vốn vay ưu đãi giúp nông dân phát triển sản xuất; Đồng thời, đẩy mạnh phát triển quỹ hỗ trợ nông dân để xây dựng các mô hình mới, từ đó nhân rộng mô hình trên toàn huyện; Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, nông dân và thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, đặc biệt là những nhân tố mới, cách làm hay, nhằm cổ vũ, động viên phong trào phát triển".
Có thể khẳng định phong trào SXKDG, đã giúp được nhiều nông dân huyện Quảng Trạch làm giàu, thoát nghèo bền vững, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, nhất là bà con vùng khó khăn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đóng góp tích cực vào quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
 Minh Ánh, Đài TT - TH Quảng Trạch

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)