Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 227

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14270

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2571831

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Phong trào nông dân

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Nông dân Hoàn Lão đầu tư xây dựng mô hình rau an toàn

Thứ tư - 14/12/2016 04:06
Bám sát Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thị trấn Hoàn Lão lần thứ VIII, phấn đấu xây dựng Hoàn Lão trở thành đô thị Loại 4 vào năm 2020. Thời gian qua cấp ủy đảng, chính quyền thị trấn đã tích cực vận động người dân phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện nông nghiệp của vùng đô thị, trong đó có mô hình trồng rau an toàn của người dân ở Tiểu khu 8 bước đầu đã mang lại hiệu quả.
Gia đình bà Lê Thị Lựu ở Tiểu khu 8 thị trấn Hoàn Lão huyện Bố Trạch là một trong những hộ dân đầu tiên triểu khai mô hình trồng rau an toàn. Sau khi được tập huấn các kiến thức, kỹ thuật trồng rau an toàn, tháng 8 năm 2016 gia đình bà đã mạnh dạn đầu tư cải tạo hơn 500m2 đất vườn để trồng rau an toàn. Với suy nghĩ phải đảm bảo thường xuyên có nguồn thu và đủ lượng rau sạch cung cấp cho thị trường, gia đình bà đã trồng xen kẽ các loại rau ngắn ngày và dài ngày như: rau cải, rau tăng ơ, ném, đậu cu ve, mướp đắng. Nhờ trồng và chăm sóc theo đúng kỹ thuật nên vườn rau của gia đình luôn sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị sâu bệnh và cho năng suất cao.

Đến nay sau 5 tháng triển khai trồng rau an toàn, gia đình bà đã có thu nhập gần 30 triệu đồng. Bà Lê Thị Lựu - TK 8 Thị trấn Hoàn Lão – Bố Trạch chia sẻ: “Trước đây trên mảnh đất vườn của gia đình cũng đã trồng rau nhưng do chưa nắm được kỹ thuật nên hiệu quả kinh tế không cao. Được Hội nông dân, Trung tâm dạy nghề huyện Bố Trạch rập huấn kiến thức trồng rau an toàn, gia đình đã mạnh dạn phát triển mô hình này. Tuy mới trồng được 5 tháng nhưng hiệu quả gấp đôi so với cách trồng rau truyền thống trước đây. Sang năm tôi sẽ mở rộng mô hình trên toàn bộ diện tích đất vườn của gia đình”.
 
  

  Vườn rau của gia đình chị Lê Thị Lựu
 
Hiện nay toàn thị trấn Hoàn Lão có 30 hộ dân triển khai mô hình trồng rau an toàn với diện tích gần 3ha. Trước đây người dân trồng rau thường lạm dụng phân bón hóa học, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách, nên năng suất thấp lại nhiều sâu bệnh, hiệu quả kinh tế không cao. Với phương thức trồng rau an toàn đúng kỹ thuật đảm bảo gieo trồng mật độ thích hợp, cân đối phân bón, bảo đảm thời gian cách ly phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy khi thu hoạch đạt năng suất cao và an toàn nên được thị trường rất ưa chuộng, phần lớn số rau trồng ra đều được thương lái đến thu mua tại vườn với giá thành tương đối cao và ổn định. Bên cạnh đó với mô hình trồng rau an toàn cũng có nhiều ưu điểm như có thể tận dụng diện tích đất vườn, đất ruộng, không cần tốn quá nhiều tiền đầu tư, công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế lại cao, đặc biệt phù hợp với những địa phương có diện tích đất nông nghiệp ít như thị trấn Hoàn Lão. Ông Lê Minh Thông - Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Hoàn Lão – Bố Trạch cho biết: “Sau khi được tập huấn về trồng rau an toàn, các hộ dân đã áp dụng vào thực tế có hiệu quả. Trong thời gian tới UBND và Hội nông dân thị trấn Hoàn Lão sẽ tổ chức Hội thảo đầu bờ để nhân rộng mô hình này ra toàn thị trấn, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân đưa các giống rau có chất lượng, giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Hướng đến mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng một nền nông nghiệp bền vững”.

Hiệu quả từ mô hình trồng rau an toàn ở thị trấn Hoàn Lão đã được khẳng định bằng việc nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho nhiều người dân ở địa phương. Và quan trọng hơn là qua mô hình đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân, giúp họ hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế gắn với xây dựng thương hiệu rau an toàn, vừa bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng vừa nâng cao thu nhập cho gia đình.
 
Tiến Thành
Đài TT – TH Bố Trạch
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)