Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Thành viên online : 9


Hôm nayHôm nay : 662

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14302

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2503475

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Phong trào nông dân

Những năm gần đây, xã Đồng Hóa nói riêng và nhiều xã tại địa bàn huyện Tuyên Hóa nói chung đã có nhiều giải pháp...
Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...

HIỆU QUẢ MỘT DỰ ÁN TỪ NGUỒN VỐN QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN

Thứ sáu - 23/10/2015 10:41
Cao Quảng là một xã miền núi, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí không đồng đều. Song Cao Quảng là một địa bàn có diện tích tự nhiên rất trù phú, thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi, nhưng những năm qua việc đầu tư phát triển chăn nuôi còn nhiều hạn chế và chưa được chú trọng đúng mức. Chất lượng đàn bò chưa được cải thiện, hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi đem lại chưa cao, nguyên nhân là do ý thức của người nông dân còn chăn nuôi theo lối tập tục chăn thả rong, sử dụng giống bò địa phương, nên giá trị kinh tế mang lại từ lĩnh vực chăn nuôi của bà con nông dân còn thấp.

Thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện về phát triển kinh tế - xã hội và đề án phát triển chăn nuôi của UBND huyện giai đoạn 2013-2015. Đặc biệt là Đề án tái cơ cấu nông nghiệp  giai đoạn 2015 – 2020 của UBND huyện. Năm 2014, được sự quan tâm của Hội Nông dân tỉnh, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện xét và đầu tư cho Hội Nông dân xã Cao Quảng một dự án Quỹ hỗ trợ Nông dân với tổng vốn 300 triệu cho 10 hộ vay thực hiện dự án chăn nuôi bò lai sinh sản. Sau khi bà con nông dân được vay vốn, Hội Nông dân huyện tiếp tục tổ chức cho các hộ được tham gia dự án đi học hỏi kinh nghiệm của một số mô hình chăn nuôi và các hội thi “Nông dân chăn nuôi bò lai giỏi ”  trên địa bàn huyện và tỉnh; được tham gia học kỹ thuật chăn nuôi bò lai. Hội đã chỉ đạo thành lập 01 Tổ hợp tác chăn nuôi bò lai do ông Nguyễn Văn Liên làm Tổ trưởng, ông Nguyễn Minh Tự làm Tổ phó, Tổ Hợp tác đi vào hoạt động ngày càng hiệu quả và nề nếp. Từ nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, các hộ đã đầu tư mua 12 con bò cái giống bò lai sinh sản có 50% máu ngoại về nuôi. Mới bước đầu chăn nuôi, các hộ còn gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn thức ăn, kinh nghiệm chăn nuôi bò lai. Nhưng nhờ sự hướng dẫn của cán bộ Hội, của Tổ Hợp tác, các hộ tham gia mô hình đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi, tích cực học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi và kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh, nên đàn bò phát triển tốt , số lượng đàn ngày càng tăng từ 12 con ban đầu đến nay phát triển lên 17 con. Lợi nhuận thu lại từ chăn nuôi bò lai tăng gấp đôi so với giống bò địa phương.
 
 
Mô hình bò lai của Anh nguyễn Văn Liên ở xã Cao Quảng

Từ thực tế hiệu quả của mô hình chăn nuôi bò lai do Hội Nông dân tỉnh, huyện tổ chức chỉ đạo làm điểm, Hội Nông dân xã đã tham mưu cho cấp uỷ Đảng phối hợp với UBND xã nhân rộng thành lập được 2 tổ hợp tác; xây dựng tiểu dự án và được Dự án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững theo cơ chế thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu (SRGP) cấp hỗ trợ 400 triệu đồng cùng với nguồn vốn đối ứng của 16 hộ dân, mua 16 con bò lai. Từ điểm xuất phát địa phương chưa có bò lai đến nay tỷ lệ bò lai trên địa bàn xã tăng lên, đạt 30 % so với tổng đàn. Mô hình chăn nuôi bò lai của Tổ hợp tác đã góp phân nâng cao nhận thức cho bà con nông dân trong phát triển chăn nuôi từ: giống, kỹ thuật chăn nuôi, thức ăn và vấn đề hợp tác cùng nhau trong sản xuất. Phải khẳng định rằng, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã góp phần thể hiện vai trò của Hội Nông dân trong việc hỗi trợ nông dân SXKD, làm cho hội viên nông dân thêm tin tưởng vào Hội; thể hiện vai trò tổ chức Hội Nông dân trong tham gia giảm nghèo, giải quyết việc làm và thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp giai đoạn 2015-2020 ở địa phương.
Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, Chính quyền trong việc hàng năm tiết kiệm một phần ngân sách để cho Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế nhất là trong phát triển chăn nuôi bò lai trên địa bàn toàn huyện góp phần thực hiện tốt một trong ba khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tuyên Hoá khoá XX nhiệm kỳ 2015 -2020 đề ra.
                                                                                                             Minh Khai

1 Những tin mới hơn

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 683-CV/HNDT 1
  Tên: (V/v tuyên truyền, vận động CBHVND hưởng ứng, tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”)
  Ngày BH: (13/04/2021)

 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)