MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Thành viên online : 6


Hôm nayHôm nay : 964

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2248

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2358819

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Phong trào nông dân

Cán bộ, hội viên nông dân huyện Tuyên Hóa: “Nói đi đôi với làm” trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ ba - 24/05/2016 16:16
       Trong những ngày này cán bộ và nhân dân huyện nhà đang chuẩn bị tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 -CT/TW ngày 14/5/2011của Bộ Chính trị về “tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào dịp kỷ niệm 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (ngày 05/6/1911).
Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tích cực triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng nhiều việc làm phong phú, thiết thực, đã đóng góp vào thành tích chung của địa phương trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh . Đến nay, nhờ được triển khai một cách sâu rộng và nghiêm túc, việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa rộng lớn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn thể cán bộ đảng viên và hội viên nông dân trên địa bàn huyện.
      Hàng năm, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua của Hội như phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững”; Phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”; Phong trào “Nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh”. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền, kể chuyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”... thu hút hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. Qua đó, có tác động giáo dục to lớn tới cán bộ, hội viên nông dân, giúp họ nhận thức sâu sắc hơn giá trị về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác.
      Thực hiện lời dạy của Bác “Nói đi đôi với làm” các cấp Hội Nông dân trong huyện đã chủ động xây dựng chương trình hành động sát với điều kiện, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trước hết là cùng nhau phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới theo nội dung Nghị quyết số 26-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng (khoá X) “Về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”; thực hiện tốt 8 điều Bác Hồ dạy trong tăng gia sản xuất: “Đủ nước; nhiều phân; cày bừa kỹ; giống mạ tốt; cấy dày đúng mức; phòng trừ sâu, chuột, thú rừng; cải tiến công cụ; chăm sóc đồng ruộng” và 3 Đề án phát triển kinh tế xã hội của huyện (Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015 – 2020; Đề án Cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt là rừng sản xuất giai đoạn 2016 – 2020; Đề án Phát triển đàn bò lai giai đoạn 2016 – 2020.


Mô hình chăn nuôi gia súc có hiệu quả của nông dân Tuyên Hóa

      Hàng năm, các cấp Hội phối hợp tổ chức hàng trăm buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; tổ chức các buổi hội thảo đầu bờ, tạo điều kiện cho nông dân áp dụng những kinh nghiệm tiếp thu được vào mô hình sản xuất thực tế của từng gia đình, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng sản xuất. Kết quả, Hội đã phối hợp với các Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH huyện  cho nông dân vay gần 250 tỷ đồng, thông qua 254 tổ tiết kiệm, cho 14.881 lượt hộ vay; tập huấn khoa học kỹ thuật cho 14.359 lượt hội viên nông dân; xây dựng Quỹ hỗ trợ Nông dân 1.758 triệu đồng cho 235 hộ vay chăn nuôi bò lai. Từ các hoạt động trên, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện luôn được duy trì và phát huy mạnh mẽ đã có 3.572 hộ nông dân SXKDG các cấp. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn đẩy mạnh phong trào nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới như làm đường giao thông nông thôn, các công trình thuỷ lợi, trường học, trạm y tế... 5 năm qua, hội viên nông dân trong huyện đã giúp nhau bằng ngày công, tiền vốn, kinh nghiệm làm ăn, vật liệu, cây, con giống để hỗ trợ, giúp đỡ được 628 hộ thoát nghèo, cận nghèo, phối hợp với chính quyền địa phương và các đoàn thể khác hỗ trợ giúp đỡ 1.236 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thực hiện chương trình xoá nhà tạm các cấp Hội phối hợp với chính quyền và các đoàn thể, vận động hội viên đóng góp ngày công, vật liệu, cán bộ được hưởng lương từ ngân sách ủng hộ, thu được 48 triệu động đã ủng hộ cho 3 hộ nghèo tại xã Châu Hóa, Thạch Hóa, Lê Hóa mỗi hộ 5 triệu đồng để xóa nhà tạm cho hộ hội viên nghèo, số tiền còn lại Hội trực tiếp thăm các hộ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau dài ngày.
     Bên cạnh đó cán bộ, hội viên, nông dân huyện còn viết được 46 bài phản ảnh các hoạt động của các tập thể cá nhân trong việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"  gửi đến trang web của Hội Nông dân tỉnh nhằm tuyên truyền những gương điển hình tiên tiến trong tổ chức học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Thực hiện phong trào nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới như làm đường giao thông nông thôn, các công trình thuỷ lợi, trường học, trạm y tế... Nông dân toàn huyện đã hiến tổng diện tích đất các loại:  548.182 m2 cùng với các loại tài sản khác tổng giá trị: 58.132 triệu đồng. Ngoài ra hội viên, nông dân còn đóng góp hàng trăm triệu đồng thông qua tiền mặt và vật liệu xây dựng, hàng ngàn ngày công để thi công công trình cứng hóa giao thông nông và kênh mương nội đồng và duy tu bảo dưỡng 157 tuyến đường chi Hội nông dân tự quản.
    Hưởng ứng phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh, “Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt Nam”. Hội Nông dân huyện phối hợp với Công an, Ban an toàn giao thông huyện triển khai thực hiện tốt công tác tập huấn, giao lưu truyền thông, tuyên truyền về luật an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ, phòng chống tội phạm, ma tuý; tổ chức thí điểm cho 91 hộ gia đình hội viên nông dân ký cam kết "Không vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội"; duy trì hoạt động 83 CLB nông dân và 21 tủ sách pháp luật.
    Thực hiện tốt công tác dân quân tự vệ, đấu tranh với các phần tử xấu, xây dựng nông thôn bình yên. Vận động hội viên nông dân có con em đến tuổi thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự đạt chỉ tiêu giao; đồng thời Hội còn tổ chức đi thăm hỏi tặng quà và tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ để động viên con em nông dân  lên đường nhập ngũ với số tiền gần 70 triệu đồng.
Để đáp ứng yêu cầu đòi hỏi trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn của huyện nhà, thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện  việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào thi đua yêu nước mà trọng tâm là 3 phong trào thi đua của Hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện.
                                                                                                                                                                          Nguyễn Quang Trung
                                                                          HND huyện Tuyên Hóa
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.