Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 433

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15345

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2572906

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Phong trào nông dân

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

1 hộ khá giúp 5 hộ nghèo

Thứ hai - 04/05/2015 09:05
Mới ngoài 30 tuổi nhưng anh Lê Văn Hiệu - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Phúc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) là chỗ dựa vững chắc của bà con ND nơi đây. Mô hình “1 hộ khá giúp 5 hộ nghèo” do anh xây dựng đang phát huy hiệu quả rất tốt.
Phúc Trạch là một xã miền núi đất rộng nhưng cằn cỗi, cây chủ lực cũng chỉ có lạc và ngô, trong khi đó chăn nuôi ở đây cũng kém phát triển. Tìm hiểu nguyên nhân, anh Hiệu nhận ra một điều, bà con nông dân ở đây ai cũng muốn thoát nghèo, nhưng đụng đâu cũng vướng mắc: Vốn không, kỹ thuật cũng không. Việc làm đầu tiên của Hiệu sau khi nhận chức Chủ tịch Hội ND (năm 2012) là dành thời gian đi sang các xã bạn, nơi có mô hình trồng trọt, chăn nuôi tốt để tìm hiểu, học tập, sau đó về áp dụng cho bà con. Đầu tiên, Hội mở lớp thí điểm nuôi gà ri thả vườn với số lượng lớn, đã làm thay đổi tập quán nuôi gà nhỏ lẻ, được chăng hay chớ vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của bà con nơi đây.

 Lê Văn Hiệu với mô hình chăn nuôi gà ri thả vườn ngay tại nhà mình
 
Từ các mô hình thí điểm thành công, đến nay cả xã có hơn 50 hộ nuôi gà ri với số lượng gà thịt lên tới hàng nghìn con mỗi hộ, đem về nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho bà con ND. Để giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập cho bà con, anh Hiệu đã đứng ra liên hệ với Viện Chăn nuôi quốc gia để mua giống và lấy thức ăn chăn nuôi từ một đại lý ở TP.Đồng Hới cung ứng cho người nuôi…

Thông qua Hội ND xã, ND Phúc Trạch được vay hơn 4,8 tỷ đồng nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đồng vốn này, anh Hiệu đã dành nhiều thời gian để đến các chi hội, đến nhà từng hội viên trao đổi cách làm ăn, lắng nghe ý kiến và tư vấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho phù hợp, tránh tình trạng đầu tư không hiệu quả, thất thoát nguồn vốn.

Quan điểm Ông Nguyễn Sỹ Lâm
 Khi mới bước vào làm trang trại, tôi gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, kỹ thuật và đã được sự giúp đỡ tận tình từ các anh ở Hội ND. Bây giờ tôi làm ăn được thì quay lại giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên. Đây không chỉ là tình cảm mà cũng là trách nhiệm với Hội. 
Là một xã miền núi, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Phúc Trạch hiện vẫn ở mức rất cao. Đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo, Hội ND xã Phúc Trạch đã thực hiện tốt mô hình mỗi hội viên khá giúp đỡ 5 hội viên nghèo vươn lên. Để làm tốt điều này, anh Hiệu đã kêu gọi các hộ ND khá, các hộ làm trang trại cùng tham gia. Hội ND cũng “xắn tay” vào huy động, phân phối phù hợp các nguồn vốn vay được từ các chương trình dự án cho bà con và mở lớp tập huấn cho bà con.

Ông Nguyễn Sỹ Lâm ở thôn Phúc Đồng 3 là một điển hình ND chăn nuôi giỏi ở xã Phúc Trạch. Những năm qua, cùng với Hội ND xã, ông Lâm đã giúp hàng chục hộ thoát nghèo bằng việc chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ con giống… Hiện tại ông Lâm vẫn tiếp tục hỗ trợ 5 hộ nghèo bằng những việc làm thiết thực cụ thể trên.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nguyện (57 tuổi) ở thôn Vực Chèo cũng tương tự. Từ một hộ nghèo, bà Nguyện được Hội ND xã thông qua dự án phân cấp giảm nghèo hỗ trợ 50 triệu đồng để sản xuất. Hai vợ chồng bà đã xây chuồng trại chăn nuôi heo, trồng 400 gốc chuối, 300 gốc tiêu. Đến nay gia đình bà đã thoát nghèo, nuôi con ăn học, đi lao động nước ngoài. Bà Nguyệt cũng đang trở lại giúp đỡ 5 hộ nghèo khác vươn lên.

Tác giả bài viết: Phan Phương

Nguồn tin: danviet.vn

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)