Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Thành viên online : 12


Hôm nayHôm nay : 714

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11286

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2500459

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Nhà nông làm giàu

Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc tiêu thụ cam sành của nông dân Hà Giang kém hơn mọi năm, Hội Nông dân tỉnh Quảng...

Nét mới trong phát triển chăn nuôi bò ở xã Trường Xuân

Thứ hai - 20/06/2016 09:45
Cỏ VA06  được đánh  giá là “vua của các loài cỏ”. Đây được coi là nguồn thức ăn xanh chủ động trong ngành chăn nuôi. Với mục tiêu đưa giống cỏ VA06 vào trồng thay thế cây trồng kém hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mở ra hướng phát triển mới trong chăn nuôi đại gia súc cho các xã miền núi và các địa phương có ưu thế, UBND huyện Quảng Ninh đã có chính sách hỗ trợ kịp thời cho việc triển khai mô hình trồng cỏ VA06 kết hợp chăn nuôi bò thịt. Mô hình này đang được Hội Nông dân xã  Trường Xuân xây dựng và  nhân rộng...
Để đáp ứng nguồn thức ăn xanh phục vụ cho việc phát triển đàn bò, bà con nông dân xã miền núi Trường Xuân, huyện Quảng Ninh đã triển khai trồng giống cỏ VA06. Với hiệu quả kinh tế thiết thực, trồng cỏ nuôi bò không chỉ dừng lại ở mô hình mà đã thành phong trào được nhiều người dân nơi đây áp dụng trong hỗ trợ phát triển chăn nuôi. Với địa hình đặc trưng của xã miền núi, phần lớn diện tích là vùng gò đồi, xã Trường Xuân luôn chú trọng phát triển tổng đàn gia súc, đặc biệt là đàn bò thịt. Để góp phần chủ động tạo nguồn thức ăn xanh, nguồn cỏ giống tại chỗ có chất lượng phục vụ chăn nuôi bò thịt, được sự hướng dẫn của Hội Nông dân huyện, sự hỗ trợ chính sách phát triển chăn nuôi của UBND huyện Quảng Ninh, 2 năm qua, xã Trường Xuân đã thực hiện mô hình trồng cỏ VA06 đạt kết quả tốt.
 
 

Mô hình trồng cỏ VA06 và chăn nuôi bò phát triển tốt ở xã Trường Xuân

Theo ông Phạm Xuân Ninh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Xuân thì chính sách hỗ trợ của HĐND huyện đã được Hội triển khai kịp thời. Hội viên nông dân nào cũng hào hứng thực hiện mô hình, thời gian tới sẽ nhân rộng thêm khoảng 10 mô hình ở các thôn Khe Ngang, Kim sen, Rào Trù...
Cỏ VA06  được đánh  giá là “vua của các loài cỏ”, đây là loài cỏ lai giữa cỏ voi và cỏ đuôi sói của châu Mỹ. Cây dạng bụi thích ứng rộng, sức chống chịu khỏe, có thể trồng trên các loại đất, tốc độ sinh trưởng mạnh, đây là loại cỏ vượt xa cỏ Voi về năng suất, năng suất năm đầu đạt 250 tấn /ha, từ năm thứ 2 đến năm thứ 6 năng suất ổn định 400-450 tấn /ha/năm nếu thâm canh tốt. Đây là giống cỏ có nhiều ưu thế. Cỏ VA06 sinh trưởng quanh năm, đẻ nhánh khoẻ, một cây có thể đẻ nhiều nhánh, rễ chùm, phát triển rộng, ít bị sâu bệnh. Cỏ sau khi trồng 45 ngày thu hoạch lứa đầu tiên và có thể thu hoạch được 7 - 8 vụ trong năm.
Với sự hướng dẫn kỹ thuật từ Hội Nông dân, việc trồng cỏ VA06 được các hộ thực hiện trồng và chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn. Từ mục tiêu của mô hình là đưa giống cỏ VA06 vào trồng thay thế cây trồng kém hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mở ra hướng phát triển mới trong chăn nuôi đại gia súc cho các xã miền núi và các địa phương có ưu thế, UBND huyện Quảng Ninh đã có chính sách hỗ trợ mỗi mô hình có từ 10 con bò trở lên và thực hiện trồng ít nhất 0,5 ha cỏ VA06 sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng.  Qua 2 năm thực hiện, Hội Nông dân xã Trường Xuân đã có 19 mô hình ở các Chi hội nông dân các thôn, bản Rào Đá, Khe Ngang, Kim Sen, Rào Trù.
 

Ông Trần Quang Nam, Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Rào Đá, xã Trường Xuân cho hay: hiện nay thôn đã phát triển 7 mô hình trồng cỏ nuôi bò theo chính sách hỗ trợ của huyện. Nhờ có nguồn cỏ chủ động nên đàn bò sinh trưởng và phát triển nhanh, trung bình mỗi con bò sinh sản đem lại lợi nhuận từ 10-12 triệu đồng/con.
Chủ động và ổn định nguồn thức ăn cho gia súc để phát triển tổng đàn, nâng cao hiệu quả cho ngành chăn nuôi đang được huyện Quảng Ninh khuyến khích, hỗ trợ người dân. Riêng với xã miền núi Trường Xuân, Hội Nông dân xã sẽ phấn đấu nhân rộng thêm 5-7 mô hình trong năm 2016.
Ông Đỗ Minh Cừ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quảng Ninh cho biết: Việc tổ chức triển khai Nghị quyết hỗ trợ chính sách của HĐND huyện đã được đưa đến tận người dân. Qua quá trình thực hiện các địa phương trong huyện đã tích cực hưởng ứng. Riêng với xã miền núi Trường Xuân, với ưu thế địa hình phù hợp cho chăn nuôi gia súc, địa phương đã biết vận dụng hiệu quả chính sách hỗ trợ của huyện để phát triển, nhân rộng mô hình trồng cỏ nuôi bò, đầu tư mở rộng chuồng trại để phát triển tổng đàn
Mô hình trồng cỏ nuôi bò là việc làm không còn mới, tuy nhiên, đây là hướng đi đúng trong mục tiêu phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững. Bởi lẽ, ngoài việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân, thì mô hình này còn góp phần quan trọng vào chương trình lai hóa và nâng cao chất lượng đàn bò địa phương, góp phần nâng cao tỷ trọng ngành chăn nuôi trên địa bàn toàn huyện.
 
Duy Hiền - Hoàng Quyết
        ĐÀI TT - TH QUẢNG NINH
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)

 • 1 Số: 633-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19)
  Ngày BH: (05/02/2021)