Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Thành viên online : 9


Hôm nayHôm nay : 180

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22598

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2608646

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Nhà nông làm giàu

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay...
Thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/HNDT ngày 29/4/2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, chỉ đạo của Hội Nông dân...
(QBĐT) - Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng...
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...

NÔNG DÂN XÃ DUY NINH THOÁT NGHÈO VÀ LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH NUÔI HƯƠU SAO

Thứ năm - 07/12/2017 16:15
Nuôi hươu sao lấy nhung đối với người dân huyện Quảng Ninh nói chung và xã Duy Ninh nói riêng không còn là mô hình mới, đối tượng vật nuôi này đã xuất hiện trên địa bàn huyện cách đây hơn 20 năm. Cùng với thời gian mô hình cũng đã có những thăng trầm và đến nay, Duy Ninh là một trong rất ít địa phương duy trì và nhận rộng được mô hình này.
Được sự tạo điều kiện giải quyết vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách-xã hội huyện Quảng Ninh, nhiều hộ gia đình ở Duy Ninh có điều kiện đề xây dựng và phát triển mô hình nuôi hươu sao lấy nhung. Ông Hoàng Đại Túy-Phó giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quảng Ninh cho biết: “Trong chương trình cho vay vốn giải quyết việc làm, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã chú trọng việc cho vay đối với các mô hình nuôi hươu ở xã Duy Ninh với tổng số vốn khoảng 230 triệu đồng. Qua khảo sát, nhìn chung các hộ đầu tư chăn nuôi có hiệu quả và đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục khảo sát, giải quyết vốn vay cho các hộ, góp phần tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi hươu sao trên địa bàn”.
Từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, nhiều hộ gia đình ở Duy Ninh đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi hươu sao lấy nhung. Hiện nay, toàn xã có 5 hộ nuôi hươu sao, bình quân mỗi hộ nuôi từ 2 đến 6 con hươu sao, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.
Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tuy phải đầu tư vốn tương đối lớn, nhưng dễ nuôi vì hươu có sức đề kháng cao, ít bị bệnh, chuồng trại đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Nguồn thức ăn cho hươu khá phong phú, dễ tìm kiếm và có thể tận dụng các loại cỏ, lá cây, như xoan, sung, vả để cho ăn. Đến thời kỳ lấy nhung, sinh sản thì cho hươu ăn thêm tinh bột, như sắn, ngô, cám gạo, các loại trái cây... Hươu sao trưởng thành cho thu hoạch khoảng 1 kg nhung/con/năm, với giá trung bình từ 15-17 triệu đồng/kg, người nuôi hươu đã có nguồn thu nhập đáng kể.

 

Mô hình nuôi hươu ở xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh
Sau gần 7 năm thực hiện mô hình nuôi hươu sao, gia đình ông Nguyễn Văn Giao ở xã Duy Ninh hiện nuôi 6 con hươu (trong đó có 5 con hươu đực lấy nhung và 1 con hươu giống), mỗi năm thu được khoảng 5 kg nhung và bán hươu con giống, trừ chi phí thu lãi khoảng 70 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Bảy-Thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh chia sẻ: “Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi chỉ trông vào mấy sào ruộng khoán và việc đánh bắt thủy sản trên sông Kiến Giang, thu nhập hàng năm không đủ trang trải cuộc sống. Năm 2013, gia đình tôi đã mạnh dạn vay 43 triệu đồng từ vốn giải quyết việc làm Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư nuôi 4 con hươu sao.  Nhờ mô hình này mà trong hơn 5 năm qua, gia đình tôi có của ăn của để và trang trải cuộc sống, chăm lo cho các con ăn học”.
Theo những hộ dân nuôi hươu sao ở đây, thì mô hình này rất thích hợp cho những ai muốn vượt nghèo bằng chính công sức của bản thân. Công chăm sóc hươu sao cũng rất ít tốn kém và tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, muốn nuôi hươu sao theo mô hình này thì phải chọn nơi không ồn ào, hợp vệ sinh, diện tích chuồng phải tương đối rộng và thoáng mát.
Mô hình nuôi tại các gia đình tuy không còn mới nhưng với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi, các hộ gia đình ở Duy Ninh đã áp dụng thành công mô hình này, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng. Nuôi hươu sao lấy nhung đang được xem là hướng đi tích cực trong phát triển kinh tế ở xã Duy Ninh, góp phần giảm nghèo và làm giàu ở địa phương. Các hộ nuôi hươu sao ở xã Duy Ninh đang rất mong được ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn, mở rộng quy mô nuôi hươu sao.
 
Ngọc Khang
Đài TT-TH Quảng Ninh
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022 1
  Tên: (Thực hiện công văn số 715/MTTQ-BTT ngày 23/6/2021 của MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tuyên truyền Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022; BTV Hội Nông dân tỉnh đăng tải Thể lệ Giải báo chí, đề nghị cán bộ, hội viên nông dân nghiên cứu tham dự giải.)
  Ngày BH: (23/06/2021)

 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)