Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Thành viên online : 7


Hôm nayHôm nay : 1469

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5736

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2472333

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong tiêu thụ sản phẩm

Thứ năm - 10/10/2013 15:25
Ngư Thủy Nam là một trong những xã vùng bãi ngang ven biển, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, 90% dân số chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt thuỷ, hải sản. Tuy vậy, đội tàu ở đây đa số có công suất nhỏ (dưới 20 CV), nên chủ yếu đánh bắt gần bờ, sản lượng không nhiều, lại ảnh hưởng xấu đến môi sinh, môi trường.

                                                              Hộ nông dân đang cho cá ăn


Trong những năm gần đây, phong trào nuôi cá lóc trên cát ở xã Ngư Thuỷ Nam đã bắt đầu phát triển mạnh. Với ưu thế là sử dụng nguồn nước tự nhiên, đầu tư ao, hồ ít tốn kém, con giống thuận lợi nên gần như nhà nào cũng xây dựng hồ nuôi cá lóc, tùy theo điều kiện kinh tế và lao động mà mỗi hộ gia đình có diện tích hồ nuôi từ 100 đến 500m2. Hiện toàn xã có gần 450 ao hồ với diện tích trên 60 hecta, sản lượng một vụ lên đến gần 200 tấn cá. Do sử dụng thức ăn chủ yếu là nguồn cá nhỏ, cá tạp của người dân sau khi đi biển về nên chất lượng cá nuôi ở đây rất ngon. Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế..
Tuy nhiên, vì cá thường được thu hoạch hàng loạt theo thời vụ nên việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, bị tư thương ép, vì vậy, giá cả không cao, chỉ biến động từ 35 – 60.000đ/kg (tùy theo kích thước) với giá như vậy, sau khi trừ đi chi phí thì người nuôi thu lãi không đáng bao nhiêu.
Ông Nguyễn Hữu Sen (Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã ) cho biết: “ Với giá cả, đầu ra như hiện nay thì rất khó cho  bà con trong việc duy trì và đầu tư phát triển sản xuất”. Theo chúng tôi, nếu cá lóc được chế biến thành mắm, cá khô để chủ động hơn trong tiêu thụ sản phẩm thì lượng cá được tiêu thụ nhiều hơn, hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn, sẽ khuyến khích nông dân mở rộng sản xuất.
Nuôi cá lóc trên cát là một hướng đi mới trong việc chuyển đổi nghề và giải quyết việc làm cho lao động ở các bãi ngang ven biển-đáp ứng chủ trương của chính phủ, mong rằng các cấp, các ngành cùng vào cuộc giúp cho nông dân chế biến, tiêu thụ sản phẩm.  

Tác giả bài viết: Ban Kinh tế - xã hội

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.