Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Thành viên online : 7


Hôm nayHôm nay : 91

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22509

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2608557

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay...
Thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/HNDT ngày 29/4/2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, chỉ đạo của Hội Nông dân...
(QBĐT) - Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng...
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...

Phát triển mô hình trồng mướp đắng an toàn

Thứ hai - 20/03/2017 14:56
Trồng mướp đắng theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm (VietGap) ở xã Hưng Thủy, Lệ Thủy là mô hình kinh tế mới, thể hiện sự gắn kết giữa chính quyền địa phương và nhà nông. Mô hình này đang mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho người nông dân ở địa phương.
Mướp đắng là một loại rau quả trồng và bán được quanh năm trên thị trường, vì vậy, nhiều năm nay, người dân xã Hưng Thủy đã trồng mướp đắng với diện tích hơn 43ha. Tuy nhiên, sản phẩm mướp đắng sau thu hoạch chưa được kiểm nghiệm và rơi vào tình trạng chung: được mùa – mất giá. Hiểu được khó khăn của người dân, chính quyền địa phương đã chỉ đạo thành lập Tổ hợp tác sản xuất mướp đắng sạch an toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Thủy gồm 14 hộ ở thôn Tương Trợ.

Với lợi thế địa phương là vùng đất pha cát rất thích hợp trồng cây mướp đắng, các thành viên của Tổ hợp tác đã được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mướp đắng áp dụng quy trình sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm (VietGap).

Muốn cây phát triển nhanh, nhiều trái, người trồng phải nắm vững kỹ thuật từ khâu ngâm hạt giống, giâm vào bầu tro cho tới việc xới đất, vun luống, đặt dây, cắt ngọn, bón phân và phun thuốc sao cho đúng kỹ thuật. Theo đó, mỗi sào cần 180 cây giống; 1,3 tấn phân chuồng; chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học; thường xuyên làm sạch cỏ, không để cỏ cạnh tranh dinh dưỡng; dùng nguồn nước sạch để tưới, tuyệt đối không sử dụng nước thải chưa qua xử lí; cần phải xới đất, vun cao trước khi cắm giàn.

Bên cạnh đó, để năng suất, chất lượng mướp đắng đạt cao, chính quyền xã đã quy hoạch gọn vùng trồng mướp, bảo đảm các khâu tưới tiêu, bảo vệ cây trồng.  Ngoài ra, quá trình trồng và chăm sóc cây mướp đắng đều phải có sự kiểm tra, giám sát của Tổ hợp tác, UBND xã Hưng Thủy và cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện nhằm bảo đảm sản phẩm mướp đắng được an toàn.

Hiện nay, toàn xã Hưng Thủy mới trồng thử nghiệm 2ha cây mướp đắng áp dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGap. Để mô hình này ngày càng được nhân rộng và trở thành thế mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương, UBND xã Hưng Thủy đã có kế hoạch cụ thể. Trong đó, xã sẽ chú trọng tìm đầu ra cho sản phẩm

Việc hỗ trợ, khuyến khích nông dân xây dựng mô hình sản xuất mướp đắng an toàn của UBND xã Hưng Thủy không chỉ mở ra hướng đi mới cho nông dân mà còn tạo tiền đề cho việc phát triển gắn với điều kiện lợi thế của địa phương, sản xuất hàng hoá phù hợp với nhu cầu thị trường, góp phần giúp nhiều hộ nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Đặc biệt, trong định hướng xây dựng NTM, với những mô hình phát triển nông nghiệp mới, Tổ hợp tác trồng mướp đắng an toàn trên địa bàn xã Hưng Thủy đã chứng minh cho phương châm liên kết bền vững của "3 nhà" (Nhà nước, nhà khoa học và nhà nông). Đây chính là cơ sở để hình thành các vùng trồng rau quả an toàn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu dùng trong và ngoài huyện.

Theo Báo Quảng Bình

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022 1
  Tên: (Thực hiện công văn số 715/MTTQ-BTT ngày 23/6/2021 của MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tuyên truyền Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022; BTV Hội Nông dân tỉnh đăng tải Thể lệ Giải báo chí, đề nghị cán bộ, hội viên nông dân nghiên cứu tham dự giải.)
  Ngày BH: (23/06/2021)

 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)