MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 1

Thành viên online : 1


Hôm nayHôm nay : 1292

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1292

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2360195

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Giới thiệu về giống bò Brahman

Thứ hai - 06/01/2014 10:27

Bò Brahman          Giống bò phổ biến ở nước ta hiện nay là bò Vàng (bò địa phương) có tầm vóc nhỏ bé, tăng trọng thấp. Từ những năm 1970 Việt Nam bắt đầu công cuộc cải tạo đàn bò bằng chương trình “Sind hóa”, nước ta đã chủ động nhập nhóm bò Zebu gồm các giống Red Sindhi, Sahiwal và Brahman. Bò Brahman nổi tiếng là giống bò thịt nhiệt đới, được nuôi rộng rãi ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Những năm gần đây, bò Brahman được dùng chủ yếu để cải tạo bò vàng Việt Nam thông qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

          Sau đây xin được giới thiệu đến bà con chăn nuôi một số nét cơ bản về giống bò Brahman:
          1.     Nguồn gốc:
          + Bò Brahman là một loại bò thịt thuộc giống bò Zebu có nguồn gốc từ Ấn Độ (Bos primigenius indicus). Bò được đặt tên theo vị thần Bà La Môn tôn kính của tôn giáo Ấn Độ.
          + Bò Brahman nổi tiếng là giống bò thịt nhiệt đới, được nuôi rộng rãi ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.
          + Giống Brahman Mỹ nổi tiếng trên thế giới hiện nay được tạo thành bằng cách lai 4 giống bò Zebu (Guzerat, Nerole, Gyr và Krishna Velley) với nhau vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20.
          + Giống này đã được giới thiệu ở 63 nước trên thế giới. Các giống bò Brahman của Úc, Cu Ba, Brazil đều có nguồn gốc từ bò Brahman của Mỹ.
          + Việt   Nam   đã   nhập   bò   Brahman từ Australia (Úc) để nhân thuần và cho lai với bò cái Lai Sin để tạo con lai hướng thịt.
          2.     Đặc điểm:
        + Màu sắc: trắng, xám nhạt, đỏ, đen hoặc trắng đốm đen, đực trưởng thành màu lông sậm hơn con cái. Lông vùng cổ, vai, đùi, hông sậm màu hơn các vùng khác. Ở Úc, người dân nuôi bò Brahman màu trắng là chủ yếu để sản xuất thịt, còn nuôi Brahman màu đỏ chủ yếu để xuất cho các nước Châu Á do các nước này chuộng màu đỏ.
          + Là giống lớn con, ngoại hình đẹp, thân dài, lưng thẳng, tai to, u, yếm phát triển.  

 

Ảnh: Bò Brahman trắng

          3. Tính năng sản xuất
          - Trọng lượng bê sơ sinh: 20 – 30 kg
          - Trọng lượng 6 tháng tuổi: 120 - 150 kg
          - Bò đực trưởng thành: 700 - 1000 kg
          - Bò cái trưởng thành: 450 - 600 kg
          - Tốc độ tăng trưởng nhanh: 650 – 800 gram/ngày
          - Giai đoạn vỗ béo bò tăng trọng: 1200 - 1500 gram/ngày
          - Khoảng cách giữa 2 lứa đẻ: 12 - 14 tháng
          - Động dục lần đầu: 15-18 tháng tuổi.
          - Tính mắn đẻ, dễ đẻ, lành tính, nuôi con giỏi.
          * Ưu điểm:
          - Ưu điểm nổi bật của giống này là năng suất thịt cao hơn hẳn các giống bò có u
 khác.
          - Kháng ve, ký sinh trùng đường máu, không mắc các bệnh về mắt, móng.
          - Bò Brahman có thể lực tốt, thích nghi cao với điều kiện nhiệt đới, khô hạn. Khả năng sinh sản, sản xuất vẫn duy trì ở nhiệt độ cao, thời tiết khắc nghiệt cũng như vùng đồng cỏ  khô hạn khi mà các giống bò khác bị giảm năng suất. Việc đầu tư chăm sóc ở mức tối thiểu. 
          * Nhược điểm:
          Nhược điểm của giống này là hiệu quả sinh sản chưa cao, bò cái tơ có tuổi phối giống lần đầu muộn (trên 24 tháng), khoảng cách lứa đẻ 15-17 tháng/lứa. So với các giống bò chuyên thịt ôn đới thì chất lượng thịt cũng chưa cao do thớ thịt còn thô và mùi vị chưa thơm bằng bò thịt ôn đới.

Vũ Lương

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.