MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 2

Thành viên online : 2


Hôm nayHôm nay : 103

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14076

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2375685

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Nhà nông cần biết

(QBĐT) - Sáng nay, 28-10, tại TP. Đồng Hới đã diễn ra lễ khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ...
Đoàn công tác của Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã đến “rốn” lũ huyện Quảng...
(Chinhphu.vn) - Chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình về...
Ngày 22/10, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, Văn phòng Bắc Miền Trung (Báo Nông thôn Ngày nay), Công ty Dầu nhờn...
Liên quan tới trường hợp hai cháu bé là anh em ruột, tử nạn vì thuyền lật khi đi tránh lũ vào ngày 18/10 vừa qua,...
Ngày 14/10/2020 là dấu son đánh dấu 90 năm hình thành, phát triển và đồng hành cùng giai cấp nông dân của tổ chức...
(Cổng ĐT HND) - Sáng nay (11/10), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm...
(QBĐT) - Với phương châm hướng về cơ sở, trong đó, tổ chức hội là nòng cốt, mỗi một hội viên là chủ thể, những năm...

Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy của người dân về công tác giảm nghèo

Thứ năm - 11/05/2017 14:38
Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị bàn giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo cho các xã nghèo trên địa bàn tỉnh được tổ chức vào sáng ngày 10/5/2017. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, huyện, thị xã, thành phố và 63 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 11%.

Theo kết quả rà soát hộ nghèo đầu năm 2017, Quảng Bình hiện có 28.885 hộ nghèo, chiếm 12%; 31.106 hộ cận nghèo, chiếm 12,9% tổng số hộ toàn tỉnh. Trên địa bàn có 63 xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 11% trở lên. Các xã nghèo tập trung chủ yếu ở vùng miền núi, dân tộc, vùng bãi ngang ven biển. Năm 2016, bên cạnh những xã đã làm tốt công tác giảm nghèo như Lâm Thủy, Kim Thủy (huyện Lệ Thủy), Phúc Trạch, Lâm Trạch, Xuân Trạch (huyện Bố Trạch), Phù Hóa, Lê Hóa (huyện Tuyên Hóa), Tân Hóa, Hóa Hợp, Hóa Thanh (huyện Minh Hóa)… vẫn còn một số địa phương kết quả giảm nghèo thấp, đó là: Tân Ninh, Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), Quảng Sơn, Quảng Thủy (thị xã Ba Đồn), Phong Hóa (huyện Tuyên Hóa), Trọng Hóa, Hóa Sơn (huyện Minh Hóa) và một số xã tỷ lệ hộ nghèo tăng gồm Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Nam (huyện Lệ Thủy), Phú Trạch, Tân Trạch (huyện Bố Trạch), Xuân Hóa, Dân Hóa (huyện Minh Hóa).

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các xã nghèo trên địa bàn tỉnh trình bày một số khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương như ý thức phấn đấu giảm nghèo, vươn lên của người dân vùng miền núi, đồng bào dân tộc còn thấp, tư tưởng trông chờ, ỷ lại sự bao cấp của Nhà nước. Bên cạnh đó, thu nhập của các xã đặc biệt khó khăn chủ yếu là từ sản xuất nông nghiệp nhưng trình độ sản xuất còn lạc hậu, không có nghề phụ, chưa tận dụng được thời gian nông nhàn của người dân. Việc đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân còn hạn chế; tình trạng “xin - cho”, cả nể trong bình xét hộ nghèo… vẫn còn tiếp diễn.

Trên cơ sở phân tích những tồn tại trong thực hiện công tác giảm nghèo thời gian qua ở các xã nghèo, các đại biểu đã chỉ ra những nguyên nhân cơ bản của hạn chế đó là: Việc đầu tư các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân chưa nhiều; một số chính sách hỗ trợ giảm nghèo chưa mang lại hiệu quả cao; đa số hộ nghèo trình độ chuyên môn kỹ thuật còn hạn chế, nắm bắt khoa học kỹ thuật còn chậm; công tác vận động người dân tham gia xuất khẩu lao động gặp nhiều khó khăn, nhất là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội còn lớn ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo của các địa phương và toàn tỉnh…


Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, mục tiêu các xã nghèo giảm từ 4-4,5%/năm trong thời gian qua. Để thực hiện công tác giảm nghèo cho những xã nghèo trên địa bàn đạt hiệu quả, thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương cùng nỗ lực phấn đấu đến cuối năm 2017 đạt ở mức trung bình của toàn quốc (xếp thứ 31/63 tình, thành); đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy của người dân theo hướng đa dạng, bền bỉ và liên tục; đồng thời chỉ đạo, phân công cán bộ trực tiếp phục trách từng xã nghèo. Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phát triển mô hình nông - lâm; Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chính sach hỗ trợ vay vốn cho người dân trên địa bàn; Sở Khoa học và Đầu tư, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với những ngành liên quan hỗ trợ huyện nghèo không thuộc diện 30a. Đặc biệt, đồng chí cũng lưu ý các huyện cần giao chỉ tiêu giảm nghèo cụ thể cho các xã và xem đây là nhiệm vụ của lãnh đạo xã; chấn chỉnh công tác đánh giá, xác định hộ nghèo nhằm hạn chế việc hỗ trợ không đúng đối tượng, kê khai sai quy định; chủ động kêu gọi đầu tư vào địa bàn; khuyến khích con em xuất khẩu lao động; phát động nhiều phong trào thi đua chung tay vì người nghèo...

 
 
Theo Quang Binh Portal

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.