MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Thành viên online : 6


Hôm nayHôm nay : 597

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19035

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2434874

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Sáng ngày 22/01/2021, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020,...
Xã Võ Ninh và Gia Ninh huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là 2 địa phương có nghề trồng rau màu phát triển khá mạnh,...
(QBĐT) - Ngày 7-1-2021, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành (BCH) lần thứ VI, khóa X, nhiệm kỳ...
(QBĐT) - Trong hai ngày 5 và 6-1-2021, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác Trung...

Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyền truyền phòng, chống chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ tư - 06/03/2019 14:53
Trong thời gian qua, bệnh DTLCP đã lây lan rất nhanh từ nước này qua nước khác như Liên bang Nga, Trung Quốc, Mông Cổ… và hiện nay dịch đã xuất hiện tại Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến ngày 03/3/2019, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 202 hộ ở 08 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hòa Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.
Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng; lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100% do hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh. Bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn gây thiệt hại thương mại và kinh tế cho ngành chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người, do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.
Tình hình lây lan bệnh DTLCP đang có những diễn biến phức tạp, Nếu không có các biện pháp tập trung quyết liệt và hiệu quả thì nguy cơ bệnh DTLCP sẽ tiếp tục lây lan nhanh, ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, đặc biệt là người chăn nuôi. Trước tình hình đó đòi hỏi sự bào cuộc của các cấp các ngành và của xã hội. Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cần kịp thời, chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền để cán bộ, hội viên, nông dân hiểu rõ triệu chứng, các nguyên nhân gây bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh DTLCP, cách phòng, chống bệnh; tích cực tham gia công tác khống chế dịch; tuyên truyền, vận động người chăn nuôi khử trùng chuồng trại, cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa từ nhà bếp khi chưa qua xử lý nhiệt; phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện tình trạng vận chuyển, giết mổ lợn bị bệnh.
                                                          Trung Hòa
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.