MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Thành viên online : 4


Hôm nayHôm nay : 564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14137

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2375746

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Nghiệp vụ công tác hội

(QBĐT) - Sáng nay, 28-10, tại TP. Đồng Hới đã diễn ra lễ khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ...
Đoàn công tác của Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã đến “rốn” lũ huyện Quảng...
(Chinhphu.vn) - Chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình về...
Ngày 22/10, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, Văn phòng Bắc Miền Trung (Báo Nông thôn Ngày nay), Công ty Dầu nhờn...
Liên quan tới trường hợp hai cháu bé là anh em ruột, tử nạn vì thuyền lật khi đi tránh lũ vào ngày 18/10 vừa qua,...
Ngày 14/10/2020 là dấu son đánh dấu 90 năm hình thành, phát triển và đồng hành cùng giai cấp nông dân của tổ chức...
(Cổng ĐT HND) - Sáng nay (11/10), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm...
(QBĐT) - Với phương châm hướng về cơ sở, trong đó, tổ chức hội là nòng cốt, mỗi một hội viên là chủ thể, những năm...

Hội Nông dân tỉnh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Chủ nhật - 27/01/2019 22:19
Để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, Hội Nông dân tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, qua đó, kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp, chương trình công tác phù hợp với từng địa phương, mang lại những lợi ích thiết thực cho hội viên nông dân.


Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), hàng năm, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch, xác định mục đích, yêu cầu, nội dung cụ thể; đồng thời, phân công nhiệm vụ, hướng dẫn Hội Nông dân cấp huyện thực hiện nghiêm túc việc xây dựng và triển khai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Trong đó, nội dung trọng tâm là KTGS việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới; việc thực hiện pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; chính sách hỗ trợ nông dân trong phát triển nông nghiệp; hoạt động của các cấp chính quyền trong cải cách hành chính, việc tiếp dân và hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân...

Các cấp hội cũng thường xuyên tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, hội viên. Trong 5 năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh, các sở, ngành liên quan tổ chức 24 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác KTGS cho trên 1.900 lượt học viên.

Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh kiểm tra mô hình trồng cây cà gai leo tại huyện Bố Trach.
Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh kiểm tra mô hình trồng cây cà gai leo tại huyện Bố Trạch.

Từ năm 2013 đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 90 đợt kiểm tra chuyên đề, định kỳ tại Hội Nông dân cấp huyện và cơ sở; 157 đợt kiểm tra tại 957/957 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Ban Kiểm tra Hội Nông dân huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức 880 cuộc kiểm tra tại các cơ sở hội. Ban Kiểm tra cơ sở đã tổ chức hơn 3.500 cuộc kiểm tra tại các chi hội, tổ hội...

Bà Trần Thị Liên, Trưởng ban Tổ chức-Kiểm tra, Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Qua quá trình KTGS, chúng tôi đã phát hiện hầu hết các xã, phường, thị trấn ở 7 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện Tuyên Hóa) chưa thực hiện đúng quy định về việc trích ngân sách để xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân. Nguồn quỹ này hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ vốn vay cho hội viên phát triển sản xuất.

Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi có mời đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương tham gia và họ hứa trích ngân sách cho quỹ. Đến nay, toàn tỉnh đã có 70% cơ sở thực hiện trích ngân sách cho quỹ hỗ trợ nông dân. Tuy mức độ quỹ mỗi địa địa phương khác nhau, nhưng cơ bản đã thực hiện đúng quy định”.

Ông Đinh Thanh Liên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa cho hay “Nhờ các tổ chức hội cấp trên KTGS và nhắc nhở nên chính quyền địa phương đã cấp ngân sách đúng quy định cho quỹ hỗ trợ nông dân. Về phía hội, chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra các tổ hội, chi hội trong việc thực hiện điều lệ nông dân, phong trào thi đua và vốn vay do hội tín chấp. Qua KTGS, chúng tôi đã hướng dẫn, nhắc nhở nên các chi hội đều làm tốt các nhiệm vụ được giao”.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 61-KL/TW của Ban Bí thư về đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” và Quyết định 673-QĐ/TTg của Thủ Tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020.

Bởi, sau khi KTGS, hội đã phát hiện ra một số địa phương chưa thực hiện đúng quy định và nhắc nhở cần sớm khắc phục. Các hoạt động liên quan đến cơ chế, chính sách của tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ nông dân như: cơ chế hỗ trợ phát triển chăn nuôi, mở rộng phạm vi hỗ trợ đối với các giống cây trồng, vật nuôi mới, khuyến khích sản xuất phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, hàng hóa, nhất là những hàng hóa có đầu ra ổn định đều được các tổ chức hội thực hiện tốt.

Trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân tỉnh tham gia công tác KTGS tại cơ sở, như: xây dựng quy hoạch, triển khai các dự án, việc đóng góp của người dân trong xây dựng nông thôn mới…

Nhờ vậy, việc triển khai xây dựng nông thôn mới nhận được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và hội viên nông dân, không xảy ra việc khiếu nại, khiếu kiện, vi phạm quy chế dân chủ.

Hội Nông dân tỉnh cũng đã phối hợp với ngành liên quan tổ chức hàng chục lớp tập huấn về nghiệp vụ, kỹ năng tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Từ năm 2013 đến nay, các cấp hội đã tham gia giải quyết thành 970/1.081 vụ, việc thuộc chức năng của hội, góp phần hạn chế khiếu kiện, khiếu nại, đông người, vượt cấp.

Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chia sẻ: “Có thể nói, công tác KTGS đã giúp cho đội ngũ cán bộ hội các cấp nắm bắt kịp thời tình hình, tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị của hội viên, nông dân. Qua đó, đã tham mưu, đề xuất giải pháp, chương trình công tác phù hợp với từng địa phương; giúp tỉnh xây dựng chủ trương liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.

Để nâng cao hiệu quả của công tác KTGS, các cấp Hội Nông dân sẽ tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên; lên kế hoạch KTGS phù hợp; đồng thời, xác định đúng nội dung, đối tượng, nguồn lực thực hiện KTGS, trong đó, chú trọng đến các vấn đề quan trọng, được nông dân quan tâm…

Xuân Vương, Báo Quảng Bình

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.