MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Thành viên online : 5


Hôm nayHôm nay : 564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14187

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2375796

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Nghiệp vụ công tác hội

(QBĐT) - Ngày 28-10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các chức danh...
(QBĐT) - Sáng nay, 28-10, tại TP. Đồng Hới đã diễn ra lễ khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ...
Đoàn công tác của Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã đến “rốn” lũ huyện Quảng...
(Chinhphu.vn) - Chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình về...
Ngày 22/10, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, Văn phòng Bắc Miền Trung (Báo Nông thôn Ngày nay), Công ty Dầu nhờn...
Liên quan tới trường hợp hai cháu bé là anh em ruột, tử nạn vì thuyền lật khi đi tránh lũ vào ngày 18/10 vừa qua,...
Ngày 14/10/2020 là dấu son đánh dấu 90 năm hình thành, phát triển và đồng hành cùng giai cấp nông dân của tổ chức...
(Cổng ĐT HND) - Sáng nay (11/10), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm...

HND huyện Quảng Ninh: Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ưu đãi

Thứ ba - 26/02/2019 03:13
Xác định tầm quan trọng của tín dụng chính sách, Hội Nông dân huyện đã làm tốt công tác nhận ủy thác nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tạo điều kiện cho nhiều hội viên có vốn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Hội Nông dân huyện hiện có 15 cơ sở Hội, 130 chi Hội, trên 18 nghìn hội viên. Năm qua, cùng với việc tập trung tuyên truyền, vận động nông dân tích cực phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện đã tăng cường các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Trong đó chú trọng làm tốt công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhằm đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay đối tượng thụ hưởng, giúp cho nhiều hộ gia đình nghèo có vốn phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, đóng góp vào việc giảm nghèo chung của toàn huyện. Đến nay, Hội Nông dân huyện quản lý trên 131 tỷ đồng cho trên 3.700 hộ vay.
 

Một buổi giao dịch của Ngân hàng CSXH tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh
 
Trong quá trình triển khai, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện luôn bám sát các nội dung ủy thác, Nghị quyết của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện và các văn bản chỉ đạo của NHCSXH để chỉ đạo cấp Hội cơ sở, các Tổ tiết kiệm và vay vốn triển khai thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Chính phủ về cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng thời, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến hội viên và nhân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức như: thông qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt của chi Hội, họp các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Cấp Hội thường xuyên phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cụ thể các văn bản hướng dẫn của Ngân hàng CSXH về thể lệ, chế độ nghiệp vụ cho cán bộ Hội và Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn. 
Bên cạnh đó, để quản lý và sử dụng đồng vốn ưu đãi có hiệu quả cao, các cấp Hội đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của Hội cấp dưới, Tổ tiết kiệm và vay vốn và hộ vay; xây dựng kế hoạch kiểm tra, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách, kiểm tra theo chuyên đề hoặc kiểm tra lồng ghép với các chương trình khác của Hội để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm. Đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, thực hiện nộp lãi hàng tháng, gửi tiền tiết kiệm theo quy định. Cùng với công tác quản lý, hướng dẫn nghiệp vụ, các cấp Hội đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân, hộ vay vốn được tập huấn và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất, chăn nuôi để mang lại hiệu quả đồng vốn vay, liên kết quảng bá giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Ngoài ra, Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và UBND các xã, thị trấn tiến hành xử lý các khoản nợ, khoanh chuyển nợ quá hạn. Qua đó chất lượng tín dụng nhận uỷ thác ngày một nâng cao, nợ quá hạn không phát sinh và ở mức thấp (0,07%).
 Từ nguồn vốn này, đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, tạo việc làm mới cho các đối tượng chính sách có nhu cầu, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Với những kết quả đạt được trong năm 2018, Hội Nông dân huyện được Ban Đại diện Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác ủy thác.
Trong năm 2019 và thời gian tiếp theo, Hội Nông dân huyện tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, khắc phục hạn chế, thường xuyên chỉ đạo cơ sở, Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện đầy đủ nội dung hợp đồng ủy thác, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp xử lý kịp thời những vi phạm phát sinh, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ các đối tượng thụ hưởng nguồn vốn tín dụng ưu đãi; Tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân vay vốn được chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, chăn nuôi để đồng vốn mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.
Thu Hòa
 
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.