Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 383

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15295

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2572856

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Vươn lên trên vùng đất khó

Thứ tư - 26/11/2014 09:54

 

      Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Trung Hoá, huyện Minh Hoá, Quảng Bình chúng tôi biết đến mô hình phát triển kinh tế trang trại của ông Cao Tiến Dũng, thôn Yên Phú, một người nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm và là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của xã Trung Hoá.

      Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, năm 1981 ông tình nguyện lên đường nhập ngũ và có mong muốn ở lại phục vụ lâu dài trong quân đội, nhưng do hoàn cảnh gia đình lúc đó gặp nhiều khó khăn, năm 1985 ông phục viên trở về địa phương và lập gia đình. Tài sản của gia đình ông chỉ có 2 sào đất vườn, ruộng đất bạc màu, thu nhập hàng năm không đủ trang trải cho cuộc sống. Hàng ngày, ngoài làm mấy sào ruộng và chăn nuôi lợn, gà, vợ chồng ông xoay xở đủ nghề để sinh nhai nhưng cũng không thoát khỏi cảnh ăn bữa sáng lo bữa tối.
       Không nản lòng, với chất lính được tôi luyện trong quân đội cùng với bản chất cần cù, siêng năng, ông đã động viên vợ phải cố gắng vượt qua những khó khăn ban đầu và quyết tâm lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Dũng tâm sự: “Cuộc sống lúc đó sao mà khó khăn, cơm ăn không đủ no. Mình chỉ biết động viên vợ suy nghĩ làm thế nào để có cái ăn và lo chuyện học hành cho con”. Miệng nói tay làm, giữa năm 2005, ông bàn với vợ vay 20 triệu đồng để đầu tư xây dựng 600m2 ao thả cá và làm chuồng heo. Đầu năm 2006, ông thả 20 ngàn con cá trắm cỏ, kết hợp nuôi heo thịt, sau 8 tháng thả, nuôi, số tiến lãi ròng thu được của gia đình ông là trên 40 triệu đồng.

 

 
Ao nuôi cá của ông Cao Tiến Dũng
 
      Ngoài nuôi cá và lợn, ông Dũng còn tận dụng diện tích vườn nuôi gà thả vườn và làm chuồng trại kiên cố. Mỗi năm ông xuất bán trên 70 con với trọng lượng 1,5kg/con; từ năm 2008 đến nay, mỗi năm ông thu lãi trên 15 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí giống và thức ăn. Không chỉ có vậy, vợ chồng ông còn sản xuất 5 sào lạc, hằng năm thu gần 1,5 tấn lạc và 4 sào bắp đủ trang trang trải lương thực trong năm cho gia đình và còn bổ sung thức ăn cho gà, heo, góp phần giảm chi phí đầu tư trong chăn nuôi. Bằng phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất vừa đầu tư, đến nay gia đình ông Cao Tiến Dũng đã có một mô hình kinh tế với quy mô hợp lý và quy củ: 600m2 ao thả cá được đắp bờ chắc chắn, thả chủ yếu là cá trắm cỏ, rô phi đơn tính mỗi năm thu lãi được từ 20-30 triệu đồng; từ chỗ mỗi năm chỉ nuôi được 2-3 con lợn, đến nay, trong chuồng nhà ông luôn có trên 40 con lợn thịt và 4 con lợn nái... Ngoài những ngày nông nhàn ông còn làm thêm nghề mộc dân dụng cho thu nhập 40 triệu đồng/năm. Chuồng trại của gia đình ông đã được cải tạo ngăn nắp và hợp vệ sinh, đã xây bể chứa bioga để tận dụng chất đốt từ nguồn chất thải của đàn lợn. Cơ sở kinh doanh của gia đình được sửa chữa khang trang, ruộng, vườn, ao thường xuyên được nâng cấp. Trong 3 năm qua, bình quân hằng tháng gia đình ông thu nhập trên 3,5 triệu đồng/khẩu, nhờ đó, vợ chồng ông có điều kiện chăm lo cho các con ăn học đầy đủ; tất cả đều chăm ngoan, học giỏi, trong 3 người con của ông bà, có 2 con đang theo học đại học và cao đẳng.
 

 
Cơ sở mọc dân dụng của ông Cao Tiến Dũng
 
      Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, ông Dũng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên Hội Nông dân và bà con lối xóm, được nhiều người trong thôn tin yêu, quý trọng. Tuy nhiên, để có thành quả như hôm nay, gia đình ông Dũng đã trải qua biết bao khó khăn, thậm chí cả thất bại. Nhưng với ý chí không ngại vượt khó để vươn lên, ý thức trách nhiệm của người chủ gia đình và sự giúp đỡ của Hội Nông dân, ông đã tự tìm tòi phương thức sản xuất thích hợp với cách chọn con vật nuôi đúng hướng để từng bước phát triển kinh tế theo hướng thâm canh  đem lại hiệu quả kinh tế cao và làm điểm trình diễn thí điểm cho bà con địa phương học hỏi.
 

 
Cơ sở nuôi lợn nái và lợn thịt của ông Dũng
 
      Ông tâm sự: “Có được kết quả hôm nay, ngoài sự phấn đấu không ngừng của hai vợ chồng tôi, cũng nhờ Đảng và Nhà nước, chính quyền đã quan tâm giúp đỡ, Hội Nông dân tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn, thả để cho hiệu quả cao”. Hiện nay Đảng và Nhà nước ta đang có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hộ. Nếu biết cách tổ chức sản xuất phù hợp theo mô hình khép kín tổng hợp Vườn - Ao - Chuồng thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, và mô hình của ông Dũng là một ví dụ.                                                         
                                                                                 Văn Quang
                                                                HND huyện Minh Hoá, Quảng Bình
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)