Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 575

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15487

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2573048

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Từ câu chuyện kể về con vịt trời

Thứ tư - 20/05/2015 08:20
1. Chuyện kể rằng, có một anh nông dân ra ruộng bắt cá. Tình cờ hôm đó anh bắt được cả một đôi vịt trời, anh quyết định thử nuôi chúng nó. Cũng có lồng nuôi giữ, cũng những thức ăn quen thuộc với lũ vịt nhà anh thường dùng lâu nay. Anh ta đã nuôi được đôi vịt từ xứ sở hoang dã đó, đã thành công đến mức đôi vịt trời ( vốn một đực một cái) đẻ được mươi quả trứng xinh xắn. Anh cho ấp trứng do đôi vịt trời đẻ ra, cũng để thử tìm xem sao. Đàn vịt con đã nở ra trong niềm vui đến ngỡ ngàng của anh nông dân. Anh tặc lưỡi - Hóa ra chúng nó đều là vịt cả thôi. Cứ chế độ thức ăn cho đầy đủ, chăm sóc chuồng trại cho cẩn thận là được. Anh nông dân mừng thầm khi hé mở một hướng chăn nuôi mới, mà nếu thuận buồm xuôi gió sẽ có nhiều may mắn đến với anh.
Rồi một hôm, khi đàn vịt đã đủ lông đủ cánh. Những con vịt trống cũng có mảng lông viền quanh cổ biếc một màu xanh ngọc bích, những con vịt mái lông tuyền một màu đất đậm đà. Sau một đêm khoan khoái say sưa giấc ngủ, với thành công mở ra hướng làm ăn mới, sáng đó, vừa tỉnh giấc ra thăm ao vịt, thì ôi thôi, đàn vịt đã biến đi đâu hết. Anh ngao ngán thốt lên rằng, chúng nó là những con vật có cánh mà!
Suy đi nghĩ lại, anh nhận ra một điều: Lỗi ở đây, là do mình! Vật nuôi, cây trồng nào cũng có đặc thù riêng, và đều phải có cách nuôi riêng cả. Và rồi từ những tính toán cụ thể, hợp lý, anh đã có cách khắc phục. Không thể nuôi thả vịt trời ra ao ra hồ như vịt nhà, mà đi làm chuồng trại để nuôi đàn vịt trời. Anh đã có một nguyên tắc khắc phục hiệu quả là vòng quay nuôi vịt trời của anh khép kín trong giai đoạn từ khi vịt con nở ra đến khi chuẩn bị bay được, là đem nhập vào thị trường.
Quá trình thử chọn các phương pháp chăn nuôi vịt trời, từ chế độ thức ăn, chăm sóc, đến xây dựng chuồng trại đã giúp anh nông dân thu được kết quả cao trong chăm nuôi loài vật này.

 
Mô hình nuôi vịt có hiệu quả của nông dân
 
2. Ở Hội Nông dân xã Đức Ninh - Thành phố Đồng Hới - Anh nông dân trẻ  Đặng Ngọc Anh - đã thành công trong mở hướng chăn nuôi vịt trời, bổ sung vào bộ sưu tập nghề chăn nuôi vịt của anh. Tiếp thu vận dụng kinh nghiệm các nơi, kinh nghiệm từ các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã chuyển giao cho hội viên, kinh nghiệm nuôi vịt của gia đình và bản thân anh tích lũy lâu nay, anh mở hướng phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi tổng hợp. Anh đấu thầu 1,5 ha  đất dọc mương Phóng Thủy của xã. Anh cùng gia đình bắt tay xây dựng trang trại  từ năm 2007. Vốn đầu tư vay từ Ngân hàng và Qũy tín dụng xã. Bắt đầu từ việc đào đắp những ao hồ nuôi cá, lấy con cá nuôi làm khởi đầu, sau đó đến chăn nuôi gia cầm các loại, như gà, vịt, ngan, ngỗng, khi đỉnh cao có đến 5.000 con. Trên bờ anh tận dụng nuôi thêm bồ câu với số lượng từ 300 đến 400 con.Chăn nuôi phát triển với số lượng lớn nên gia đình đã thuê thêm 5 đến 6 lao động trong thôn cùng làm.
Số diện tích đất 1,5 ha gia đình anh đấu thầu làm trong trại như bây giờ, vốn là đất hoang hóa ngày trước, hầu như chưa được sử dụng vào sản xuất. Cắm trang trại lên đó, lấy chủ đích là chăn nuôi tổng hợp, trọng tâm tăng thu nhập kinh tế cho gia đình từ hướng chăn nuôi nói trên, đồng thời, một thành công đáng kể nữa là, môi trường tự nhiên được cải tạo theo hướng thân thiện, trong lành, đất hoang hóa, dưới công sức, trí tuệ của con người đã trở thành khu trang trại bề thế, giải quyết công việc làm thường xuyên cho 6 lao động tại địa phương.
Vật nuôi chủ yếu ở trang trại nhà anh hiện nay là vịt. Vịt nuôi  để lấy trứng. Ngoài bán trứng ngang, anh còn mua sắm lò ấp/ Trứng được ấp thành trứng lộn, ấp nở thành vịt con để bán giống. Số còn lại giành để nuôi lớn thành vịt thịt. Nếu chu kỳ vịt thịt bình quân khoảng 3 tháng, vịt con khoảng 27 ngày thì xuất chuồng, mặt hàng trứng lộn chỉ cần khoảng 17 đến 18 ngày là giao hàng. Trang trại anh hiện có lò ấp công suất tối đa 45.000 trứng/tháng, mỗi ngày đưa vào lò ấp từ 2.000 đến 2.500 trứng.
Những kinh nghiệm tích lũy từ 20 năm trong nghề chăn nuôi, từ các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật của xã, của Hội Nông dân đã tiếp sức giúp anh có đủ kinh nghiệm áp dụng vào chăn nuôi trong trang trại. Một bộ nghề khép kín cho chăn nuôi vịt, đã giúp anh làm chủ được các cung đoạn chăn nuôi, chủ động các khâu chăm sóc , phòng trừ dịch bệnh, chủ động cả đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Cùng với việc cố gắng đảm bảo giá thành, nâng dần chất lượng sản phẩm, các sản phẩm chăn nuôi của Đặng Ngọc Anh được khách hàng đón nhận, từ trong ra ngoài tỉnh.
Bên cạnh đó, anh còn kết hợp xây dựng mô hình nuôi cá trên 3 ha mặt nước, vừa có tiền mặt, vừa làm nguồn thức ăn bổ sung. Và đàn vịt trời anh đang nuôi, hiện có khoảng trên dưới 250 vịt trời đang được chăn thả. Anh cho biết một cách rành rọt về vật nuôi này. Vịt trời anh mua trứng về cho ấp nở ngay tại lò của trang trại. Mỗi lứa ấp khoảng 300 đến 500 trứng. Ấp nuôi được quanh năm. Ưu thế của nuôi vịt trời là, chăm sóc kể cả thức ăn dễ hơn, mà giá bán ra lại đắt hơn vịt nhà, bán lẻ mỗi con khi cao gấp 2, 3 lần so với vịt nhà!
3. Chúng tôi đến trang trại Đặng Ngọc Anh vào cuối  tháng 3 âm lịch năm 2015. Nghĩa là chỉ còn có hơn tháng nữa, quê hương có tết mùng 5 âm lịch cổ truyền. Cùng đi bên bờ ao đang nuôi chừng vài ngàn con vịt nhà đang lớn, anh vui vẻ chỉ tay vào đàn vịt dưới ao và cho biết, đây là mặt hàng chuẩn bị cung cấp cho dân ăn tết mùng 5.
Tôi hiểu thêm đó là một cách đón đầu nhu cầu khách hàng của nhà sản xuất - kinh doanh. Và khi tôi nói vui với anh về câu chuyện người nông dân nuôi đàn vịt trời nọ, vịt lớn lên vịt bỏ chủ mà đi. Anh cũng đang nuôi vịt trời, anh đối phó cách nào? Anh cười vui và nói rằng, thực tế nuôi vịt trời là nuôi thương phẩm. Khi vịt trời ta nuôi đã có đủ lông đủ cánh rồi, thì ta xuất bán đi, chúng chẳng có thì giờ mà bay đi nữa! Con nào muốn giữ lại vì lý do nào đó, thi lồng bè của chúng đương nhiên là phải kín đáo rồi. Mượn chuyện kể vui để nói chuyện thật. Âu rằng bất luận nghề ngành kinh doanh sản xuất gì, ngay cả đến việc nuôi vịt trời, cũng phải nắm bắt được những đặc tính cơ bản của nó, mới thành công được đó thôi!
                                                                       Nguyễn Anh Dũng
                                                               Hội VHNT Tỉnh Quảng Bình
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)