Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Thành viên online : 10


Hôm nayHôm nay : 591

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14231

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2503404

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Những năm gần đây, xã Đồng Hóa nói riêng và nhiều xã tại địa bàn huyện Tuyên Hóa nói chung đã có nhiều giải pháp...
Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...

Từ anh chàng bán kem đến ông chủ trang trại

Thứ năm - 23/07/2015 09:13
Vùng đất bãi ngang xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ quê anh rất nghèo. Đất dành cho sản xuất nông nghiệp ít, chủ yếu là đất cát phủ ngập đồng trắng xoá, nhiễm mặn, kém dinh dưỡng. Sống được trên đất này đã khó, làm giàu càng khó hơn. Thế mà anh Đinh Đăng Tuân, từ anh chàng bán kem phụ giúp gia đình kiếm gạo qua ngày đã trở thành một ông chủ trang trại có tiếng trong vùng.

Trăn trởi trên vùng quê nghèo
Sinh ra, lớn lên trong một gia đình nghèo trên vùng quê nghèo nhất nhì của huyện Lệ Thủy, hàng ngày “cậu bé” Đinh Đăng Tuân phải nghỉ học giữa chừng, bỏ “con chữ” để theo “cái ăn”, tần tảo cùng gia đình kiếm sống qua ngày. Gia đình nghèo, anh chị đau ốm, với thân hình còm nhỏ chưa làm được việc đồng áng, anh được chọn công việc phù hợp nhất, đó là đi bán kem, kẹo kéo, mua ve chai, đổi kem lấy ve chai về bán lại để kiếm tiền góp sức trang trải cùng gia đình.
Với công việc của mình, mỗi ngày, anh ròng rã cả chục cây số, đi qua nhiều vùng quê trong huyện và vùng lân cận của tỉnh Quảng Trị. Anh thấy rằng, có nhiều nông dân gây dựng trở thành chủ trang trại, có thu nhập cao trên vùng đất nghèo dinh dưỡng, thường xuyên chịu tác động của khí hậu khắc nghiệt như quê, anh tự chất vấn “vậy quê mình vì sao không làm được?”. Tự hỏi rồi anh tự đi tìm câu trả lời. Nhiều ngày trôi qua, một mình anh đã cố gắng tằn tiện, tích lũy từng đồng tiền lẻ có thể thu được. Gom được một ít vốn, anh chủ động gặp gỡ với đoàn thể thôn, các chú, cá anh trong xã để bàn cách làm ăn. Với sự tư vấn, hỗ trợ của Hội Nông dân xã, của bạn bè, anh đã mạnh dạn tiến hành mở hướng chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp thuê đất để nuôi cá theo quy mô gia trại.

 


Anh Đinh Đăng Tuân chăm sóc cá giống

“Qua tìm hiểu, học hỏi các mô hình gia trại, trang trại trong và ngoài huyện và một số tỉnh khác, bản thân tôi xác định áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản là vấn đề quan trọng, tôi đã dành thời gian tham gia các lớp học đào tạo nghề do Hội Nông dân, các ngành tổ chức, mạnh dạn vay thêm vốn. Vừa học ,vừa áp dụng ngay tại nhà nên có được nhiều kiến thức vững chắc, hạn chế  dịch bệnh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản”- anh Tuân chia sẻ.
Ban đầu, anh nuôi lợn móng cái, có được kết quả ban đầu nhưng không cao, anh chuyển đổi sang nuôi giống lợn ngoại và tăng dần số lượng. Để chủ động con giống, anh nuôi thêm lợn nái sinh sản, kết hợp nuôi lợn thịt tạo vòng khép kín và chủ động trong kế hoạch chăn nuôi của gia đình.
 
Quyết chí làm giàu
Anh khẳng định: “Muốn sản xuất hàng hóa nhất thiết phải mở rộng quy mô sản xuất’. Vì vậy, hưởng ứng chủ trương chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, tích tụ ruộng đất để sản xuất lớn, anh đã vận động các hộ gia đình có ruộng sản xuất lúa kém hiệu quả chuyển nhượng lại để xây dựng trang trại đạt chuẩn. Từ diện tích ban đầu 200m2, anh nhận chuyển nhượng được hơn 4 ha, được công nhận đạt trang trại theo tiêu chuẩn mới.
  Với 4ha đang có, anh sử dụng để nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi, trong đó diện tích ao hồ 3,5 ha, diện tích chuồng trại chăn nuôi 1.200m2, diện tích còn lại trồng các loại cây rau, màu khác. Mỗi năm, với 30 con lợn nái, anh cho xuất chuồng 800- 900 con giống để nuôi xuất lợn thịt. Để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, anh áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, như sử dụng đệm lót sinh học, men vi sinh để xử lý chất thải, sử dụng tấm lợp sinh thái nhằm cách âm tốt giúp cho đàn lợn không bị giật mình khi ăn, khi ngủ bởi sấm chớp, mưa to và cách nhiệt tốt vào mùa hè giúp cho đàn heo thoải mái nằm ngủ không lo bị nóng, mùa đông thì lại ấm.

 
Trang trại lợn của anh Đinh Đăng Tuân

Ngoài nuôi lợn, anh nuôi cá giống, vì theo anh, sản xuất cá giống vừa có thời gian quay vòng vốn nhanh, vừa có điều kiện để anh cho các hộ nông dân khác trên địa bàn “tạm ứng” giống nuôi để mở mang nghề nuôi thủy sản. Mỗi năm, bình quân anh sản xuất được hàng chục vạn con cá giống bảo đảm chất lượng cung cấp nguồn giống cho các hộ nông dân trong huyện. Từ nuôi lợn và cá giống, doanh thu từ trang trại mỗi năm đạt 1,2-1,5 tỷ đồng, cho lợi nhuận từ 230-250 triệu đồng. Thu hút 10 lao động thường xuyên, lương 4-5 triệu đồng/ tháng và hàng chục lao động thời vụ khác.
“Nghề chăn nuôi nhiều rủi ro lắm chú à!” anh nói -Lúc mới làm, làm cái gì cũng ham, trong khi kỹ thuật, kiến thức còn ít nên thất bại cũng nhiều, đôi khi muốn buông xuôi. Nhớ lại cách đây 5 năm, gặp anh, với vẻ mặt bần thần sau khi đàn lợn và cá giống bị dịch, chết hàng loạt, anh nói “anh đoạ rồi chú ơi!”. Mấy năm trước, anh có nuôi giun quế, nuôi gà, bồ câu, nhưng cuối cùng đều không hiệu quả.
Giờ đây, anh đã trở thành ông chủ của một trang trại rộng lớn, chủ nhiệm của Câu lạc bộ chăn nuôi do anh đứng ra thành lập. Gặp anh vào một ngày đầu tháng 7 này để gửia giấy mời dự hội nghị nông dân điển hình tiên tiến toàn tỉnh, thấy anh vẻ mặt thật tươi, nụ cười rạng rỡ.
Tiến Thành
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 683-CV/HNDT 1
  Tên: (V/v tuyên truyền, vận động CBHVND hưởng ứng, tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”)
  Ngày BH: (13/04/2021)

 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)