Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Thành viên online : 6


Hôm nayHôm nay : 53

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22471

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2608519

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay...
Thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/HNDT ngày 29/4/2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, chỉ đạo của Hội Nông dân...
(QBĐT) - Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng...
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...

Nét độc đáo của nghề làm Hương Trầm ở Thanh Trạch

Thứ năm - 12/01/2017 00:45
Nghề làm “Hương Trầm Thơm” truyền thống ở thôn Quyết Thắng xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch đã hình thành từ cách đây hơn 160 năm. Trải qua nhiều thời gian, biến cố Nghề này vẫn được duy trì và phát triển cho đến ngày hôm nay. Nghề làm Hương Trầm Thơm không chỉ giúp tạo việc làm, nâng cao đời sống cho nhiều hộ dân mà đây còn là một nét văn hóa riêng của địa phương.
Theo lưu truyền của các vị cao niên trong làng, trước đây tại thôn Quyết Thắng có chùa Quan Âm Tự được xây dựng vào thế kỷ 17, hàng ngày được nhân dân trong vùng thờ cúng và thắp hương cầu nguyện. Lúc này trong vùng chưa làm được hương, hương thắp được chuyển đến rất công phu khó nhọc vì phương tiện đi lại thiếu thốn không đảm bảo cho nên hương không đủ để đáp ứng nhu tâm linh tại chùa và phục vụ các gia đình trong những ngày Rằm, Lễ, Tết. Trước tình cảnh đó năm 1852 Nhà Sư trụ trì chùa đã phát động đợt sáng kiến tìm nguyên liệu làm hương thơm để thắp phục vụ cho chùa và toàn dân trên địa bàn xã và thôn, đợt phát động đã có hàng chục loại nguyên liệu được chọn để làm hương thơm.
Qua Hội thi sản phẩm sáng tạo hội làng đã bình chọn cây Rẽ Quạt làm nguyên liệu hương trầm, là sản phẩm đạt hàng đầu và được nhân rộng mô hình và được truyền nghề từ thế hệ này đến thế hệ khác cho đến ngày nay.
Hàng năm, sau khi ăn Tết Nguyên đán xong người dân trong vùng lại vào rừng đào thu gom rễ cây Rẻ quạt (Hương Trầm thơm) về rửa sạch phơi khô, dùng máy xay thành bột để lăn tẩm vào chu tre (Chu tre được chẻ từ cây tre non phơi khô) bằng thứ hồ dính kết (Hồ được nấu từ tinh bột sắn) sau đó để bột cây hương lá lót vào bên trong cho vào máng gỗ lắc đều đem phơi khô. Sau lần 01 đã được khô lại đem vào làm lần 2 đến lần thứ 3 là được (Do bột hương trầm thơm càng ngày càng khan hiếm cho nên chỉ đến lần thứ 3 người làm hương mới cho bột bám phía ngoài còn hai lần phía bên trong đều được tẩm bằng các loại bột được xay nghiền từ các cây lá hương lấy từ trên rừng ).

 


Người dân thôn Quyết Thắng làm hương trầm

Hiện nay, toàn thôn Quyết Thắng có trên 230 hộ với hơn 700 lao động tham gia làm Hương Trầm Thơm. Hương Trần Thơm thôn Quyết Thắng có đặc điểm đó là tất cả các công đoạn đều được người dân làm hoàn toàn bằng thủ công, không sử dụng hóa chất: từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu đến kỹ thuật làm Hương để cho ra sản phẩm, nên đây được xem là loại “Hương sạch” được thị trường rất ưa chuộng. Sản phẩm Hương Trầm Thơm của thôn Quyết Thắng không chỉ phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh mà còn vươn ra các thị trường khác trong khắp cả nước, và hiện đang bắt đầu được xuất sang nước ngoài. Mỗi năm thôn Quyết Thắng cung cấp ra thị trường trên 10 triệu cây Hương Trầm Thơm, mang lại nguồn thu trên 10 tỷ đồng. Và cuối năm 2015, nghề Hương Trầm Thơm, thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch đã được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là “Làng Nghề”.
Trong thời gian tới, chính quyền xã Thanh Trạch tiếp tục tập trung khuyến khích người dân phát triển Làng nghề “Hương Trầm Thơm” thôn Quyết Thắng theo hướng tập trung, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Hướng tới xây dựng thương hiệu “Hương Trầm Thơm Quyết Thắng” có uy tín, chất lượng trên thị trường, đây không chỉ là một nghề mà còn là một nét văn hóa đặc trưng, truyền thống, tốt đẹp của người dân nơi đây.
 
Tiến Thành
Đài TT – TH Bố Trạch
 
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022 1
  Tên: (Thực hiện công văn số 715/MTTQ-BTT ngày 23/6/2021 của MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tuyên truyền Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022; BTV Hội Nông dân tỉnh đăng tải Thể lệ Giải báo chí, đề nghị cán bộ, hội viên nông dân nghiên cứu tham dự giải.)
  Ngày BH: (23/06/2021)

 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)