Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Thành viên online : 10


Hôm nayHôm nay : 646

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11218

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2500391

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc tiêu thụ cam sành của nông dân Hà Giang kém hơn mọi năm, Hội Nông dân tỉnh Quảng...

NGƯỜI NÔNG DÂN TRẺ “GIÁM NGHĨ GIÁM LÀM”

Thứ tư - 08/10/2014 10:22

1Là người lính xuất ngủ trở về địa phương, anh Lê Đức Hà, sinh năm 1984, quê ở thôn Xuân Tổng, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, đứng trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, bố mẹ già yếu, bệnh nặng, 03 em đang đi học, kinh tế gia đình khó khăn, anh luôn trăn trở làm gì để thoát nghèo. Sau thời gian lâm bệnh, bố anh qua đời, các em đang còn đi học, mẹ già yếu, cuộc sống của anh trở nên khó khăn hơn, một mình phải lo trong cuộc sống gia đình.

Với trăn trở suy nghĩ anh, cánh đồng Bồ Bồ là một đầm lầy chua phèn không canh tác được lúa mà bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Anh nghĩ vì sao đất đại rộng lớn như vậy mà không khai thác, vì sao các nơi khác họ làm được mà mình không làm được, cuối cùng anh bàn bạc với gia đình xin đấu thầu vùng đất Bồ Bồ trên 13 ha để thực hiện phương án chăn nuôi. Sau khi xã nhất trí, căn cứ vào địa hình thực tế, rồi làm kế hoạch, quyết định vay vốn để cải tạo khoanh vùng từng ao để nuôi cá và vịt. Quá trình đầu tư hết 150 triệu đồng, bước đầu ao bị nhiễm nước mặn nên chưa nuôi cá được, anh suy nghỉ phải lấy ngắn nuôi dài, rồi quyết định nuôi vịt.
Năm 2011 đầu tư nuôi 200 con vịt đẻ trứng. Thức ăn tận dựng nguồn sẵn có tự nhiên và hoạt động việc sản xuất của gia đình. Sau thời gian nuôi 3 tháng, mỗi ngày thu được 540.000 đồng, sau khi trừ chi phí anh còn lãi 240.000 đồng/ngày. Thu hoạch cá tự nhiên được 20 tri
ệu đồng/năm.
Đến đầu năm 2012, anh đã xử lý được ao hồ, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của bạn bè, anh tiếp tục thả cá giống, do bước đầu chưa có kinh nghiệm hơn nữa ao mới bị  nước nhiễm mặn, phèn chua nên cá chậm phát triển rồi bị chết dần, mùa lũ sắp đến nên buộc anh phải thu hoạch sớm hơn, lúc này cá chưa được lớn. Nên thu nhập từ cá được trên 10 triệu đồng, từ vịt thu được 7,2 triệu đồng/ tháng.
Năm 2013 anh được sự quan tâm của Hội nông dân xã, huyện tư vấn và cho đi tập huấn nâng cao kỹ thuật nuôi cá tại tỉnh. Hội Nông dân Huyện cho anh vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân của Huyện với số tiền 30 triệu đồng để tiếp tục đầu tư mua thêm 600 con vịt đẻ và thả á giống. Sau thơi fgian nuôi, tổng thu nhập riêng từ trứng của 800 con vịt đẻ, mỗi ngày cho anh thu về 2 triệu đồng, trừ chi phí các khoản anh còn lãi ròng 800.000 đồng/ ngày, mỗi tháng thu nhập trừ chi phí còn lãi 24 triệu Cá thu nhập được 70triệu đồng/ năm sau khi đã trừ các khoản chi.
Tháng 10 năm 2013 do ảnh hưởng của bão số 10 và hoàn lưu bão số 11, anh bị thiệt hại lớn, vịt bị chết gần 200 con. Đầu năm 2014 anh đã quyết định đầu tư thuê máy về đào ao rộng gần 3000m2 để dồn cá vào tránh mùa mưa lũ, đồng thời chủ động ươm cá giống. Tiếp tục mua 5 con trâu với tổng số tiền 180 triệu đồng, đầu tư làm mô hình chăn nuôi lợn thịt.


Đ/c Nguyễn Nam Long, PCT HND tỉnh, Thường trực HND huyện Tuyên Hoá thăm trang trại anh Hà

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, gia đình anh trong 3 năm qua vừa đầu tư mở rộng sản xuất, vừa thu hoạch đã bước đầu cho gia đình thu nhập ổn định ở mức 260 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí; tạo công ăn việc làm cho 3 lao động chính có thu nhập ổn định từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/ tháng. Điều đáng mừng là đầu năm 2014 được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và ủy ban nhân dân huyện Tuyên Hóa đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm trang trại lâu dài. Đây cũng là động lực tạo niềm tin vững chắc cho anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại lớn hơn.
Anh luôn mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới nên sản  phẩm chăn nuôi của gia đình anh luôn có năng suất, chất lượng cao, được tiêu thụ rộng rãi trên địa bàn, đồng thời việc bảo vệ môi trường luôn được đảm bảo. Bên cạnh đó anh còn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội đoàn kết, tương thân, tương ái, tích cực hướng dẩn, phổ biến kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh cho các hội viên nông dân khác để cùng phát triển sản xuất. Năm 2014 anh được các cấp Hội bình chọn là Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu xuất sắc, được bình chọn tham dự hội nghị tuyên dương tại tỉnh vào dịp kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/ 2014).
                                                                            Trần Minh Khai
                                                           PCT Hội Nông dân huyện Tuyên Hóa
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)

 • 1 Số: 633-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19)
  Ngày BH: (05/02/2021)