Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 638

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13583

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2571144

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Một cán bộ chi Hội làm kinh tế giỏi

Thứ bảy - 30/08/2014 13:20
Xuất thân từ một gia đình nông dân thuần nông ở xã· Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh, năm 1996, chị Cao Thị Thương Huyền xây dựng gia đình và theo chồng về ở Thôn Tân Đức I, xã Hương Hóa, Tuyên Hoá. Cuộc sống quanh năm vất vả thiếu thốn, nguồn thu nhập chủ yếu chỉ nhờ vào mấy sào ruộng. Chị luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm gì, làm thế nào để phát triển kinh tế tăng thu nhập, nếu chỉ độc canh sản xuất cây lúa thì kinh tế gia đình không thể khá lên được.
Với diện tích đất vườn rộng trên 3000m2, đặc điểm địa hình phù hợp với phát triển kinh tế theo hướng vườn, ao, chuồng (VAC). Sau nhiều lần bàn bạc, suy nghĩ, hai vợ chồng chị đến quyết định chọn làm mô hình chăn nuôi.
Năm 2005, từ nguồn vốn tích lũy được, gia đình chị bắt tay xây dựng chuồng trại, mua giống lợn về nuôi. Nhưng do chưa có kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, nên đàn lợn 20 con mới mua về chưa đầy một tuần đã bị dịch tả, phải đem tiêu hủy, thiệt hại kinh tế trên 20 triệu đồng. Vậy là bao vốn liếng của gia đình tích góp và vay mượn đã mất trắng. Trong lúc gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, được sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, làng xóm, đặc biệt là Hội nông dân xã đã động viên hướng dẫn kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, cho tham gia lớp tập huấn chăn nuôi thú y và được đi tham quan học hỏi một số mô hình chăn nuôi giỏi ở các đơn vị bạn; đồng thời Hội Nông dân xã đã xét cho vay thêm từ nguồn vốn quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 20 triệu đồng.
Khi đã có vốn và kỹ thuật, với quyết tâm không nản chí. Chị đã tìm đến một  trang trại chăn nuôi có uy tín để chọn mua giống tốt, tiếp tục đầu tư chăn nuôi lợn thịt. Với kiến thức được học và kinh nghiệm vấp ngã,  đã giúp Chị tự tin hơn trong khâu chọn giống và kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh, Chị đã áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Trời chẳng phụ công người, đàn lợn của Chị cứ thế khỏe mạnh và lớn nhanh từng  ngày. Sau 3 tháng, lứa lợn thứ nhất xuất chuồng, sau khi trừ chi phí các khoản, còn lãi ròng được 5,5 triệu đồng. Thành công này đã tiếp thêm sinh khí và nghị lực giúp vợ chồng chị mạnh dạn mua thêm 2 con lợn nái, 20 con lợn thịt để tiếp tục chăn nuôi. Sau thời gian nuôi, 2 lợn nái đẻ được 25 con lợn con giống, đàn lợn thịt đã đến độ xuất chuồng, lần này, sau khi trừ chi phí chị lãi được 9 triệu đồng.


 


 Mô hình chăn nuôi lợn của chị  Huyền
 
Từ thành công ban đầu chị  quyết tâm mở rộng mô hình. Chị lại tiếp tục làm đơn đề nghị Hội nông dân xét cho vay vốn SXKD 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để mở rộng diện tích chuồng trại đầu tư mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt. Từ 2 lợn nái năm 2006 đến năm 2014 gia đình, chị đã có 12 con lợn nái hướng nạc, ngoài chủ động đ­ược giống để chăn nuôi, mỗi năm chị còn xuất chuồng gần 100 con giống; lợn thịt bình quân 90-100 con/lứa, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa, với trên 20 tấn. Đặc biệt là gia đình đã chủ động xây dựng 01 hầm Bioga, vừa sử dụng chất đốt, vừa xử lý ô nhiễm môi trường.
Năm 2009 gia đình chị mua một cặp hươu giống, đến nay phát triển thêm được 2 h­ươu con, thu nhập từ bán nhung hươu 2 lứa thu được trên 15 triệu đồng. Nuôi đàn trâu, bò có 4 con, mỗi năm thu từ 20-25 triệu đồng.

Từ thành công của gia đình chị, năm 2013, nhờ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo Hội Nông dân xã đã lập dự án chăn nuôi hươu, Hội đứng ra làm chủ Dự án với 22 cặp Hươu giống hỗ trợ cho hội viên nông dân nuôi. Đến nay đàn hươu đang phát triển tốt, nhiều hộ đã khai thác Nhung hươu đầu tiên có khả thi. Bên cạnh đó, chị hiện phát triển thêm nghề nuôi ong lấy mật, với 20 đàn ong, sản l­ượng mật thu đư­ợc trên 350kg/năm, giá trị từ bán mật ong trên 50 triệu đồng. Để tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống hàng ngày, chị còn chăn nuôi thêm gà, ngan, vịt, ao cá, cho thu nhập  mỗi năm bình quân trên 25 triệu đồng. Tổng thu nhập các khoản của gia đình chị mỗi năm từ sản xuất, dịch vụ, chăn nuôi trên 550 triệu, sau khi đã trừ chi phí lãi trên 250 triệu đồng.
 

Mô hình nuôi hươu lấy nhung của chị Huyền
 
Từ hộ nghèo vươn lên hộ khá, giàu, chị ccos điều kiện mua sắm cơ sở vật chất, cuộc sống sinh hoạt ngày càng đầy đủ hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho con cái học hành tốt. Hàng năm gia đình chị còn giúp đỡ cho các hộ nghèo như­­ tư­­ vấn kỹ thuật, giúp đỡ ngày công, hỗ trợ 10 con giống và hướng dẫn kinh nghiệm làm ăn cho 5 hộ nghèo nhằm giúp đỡ các hộ khó khăn v­ươn lên thoát nghèo. Đồng thời gia đình Chị còn ký kết hợp đồng với nhà máy chế biến thức ăn gia súc làm dịch vụ thức ăn cho lợn với hình thức cho hộ chăn nuôi nợ thức ăn sau, khi lợn xuất chuồng mới hoàn trả vốn cho nhà máy. Dịch vụ này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ yêu thích nghề chăn nuôi, đặc biệt là các hộ nghèo trên địa bàn tuy thiếu vốn nhưng vẫn có điều kiện để phát triển chăn nuôi.
Chị không chỉ là một hội viên nông dân SXKD giỏi tiêu biểu xuất sắc mà chị còn là một cán bộ Chi Hội Nông dân giỏi, luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, năm 2014, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, được sự hỗ trợ xi măng, cát, sạn của cấp trên, chị đã vận động các hộ dân trong xóm đóng góp ngày công và tiền mặt trị giá trên 12 triệu đồng, riêng chị đóng góp 5,5 triệu đồng để bê tông hóa đoạn đường ngõ xóm dài 130m.
 Với những thành tích đạt được trong sản xuất chăn nuôi đạt, Gia đình Chị luôn được bình chọn là hộ nông dân SXKD giỏi cấp huyện, tỉnh nhiều năm liền, 10 năm liên tục được công nhận Gia đình văn hóa. Cá nhân và gia đình được các cấp lãnh đạo, các ngành tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen.
                                                                                           Trần Minh Khai
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)