Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 130

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11908

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2569469

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...
Chiều nay, 1-6, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg ngày 9-10-2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo...
Trong nhiều năm qua, xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là hoạt động mang tính xã hội hóa...
(Cổng ĐT HND) - Chiều nay (29/5), tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Liên kết nuôi lợn rừng hữu cơ, hướng đi mới của nông dân Thuận Đức

Thứ năm - 19/10/2017 10:48
Trong cơn “bão giá” lợn trên quy mô lớn như hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi lâm vào thua lỗ, thì chăn nuôi lợn rừng hữu cơ được xem là mô hình chăn nuôi hiệu quả, được người nông dân quan tâm đầu tư.
 
Trước đây, trên địa bàn xã Thuận Đức, thành phố Đồng Hới có nhiều hộ chăn nuôi lợn theo quy mô hộ gia đình, quy trình chăn nuôi đơn giản theo phương thức truyền thống, chủ yếu tranh thủ nguồn thức ăn, công chăm sóc của lao động trong gia đình do vậy giá trị kinh tế không cao. Mấy năm lại đây, trên địa bàn thành phố và xã Thuận Đức xuất hiện nhiều hộ chăn nuôi lợn công nghiệp. Nhiều trang trại quy mô lên đến hàng ngàn con mỗi lứa, tuy vậy, quy mô trang trại cần số vốn đầu tư lớn, nhiều lao động, diện tích đất đủ rộng, hơn nữa đầu năm 2016 đến nay giá cả đi xuống, nhiều hộ lâm vào thua lỗ.
 
Qua tìm hiểu các mô hình chăn nuôi lợn rừng hữu cơ các địa phương trong cả nước, nhiều hộ dân trong xã đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn rừng hữu cơ. Tuy vậy, để liên kết theo chuỗi trong chăn nuôi, tạo sự gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất và tạo được sản phẩm thịt lợn sạch có chất lượng, thương hiệu cần sự xây dựng với quy mô lớn, quy trình đảm bảo. Thấy được nhu cầu đó, đầu năm 2016, Hội Nông dân xã Thuận Đức đã trực tiếp đứng ra vận động thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi lợn rừng xã Thuận Đức. Ban đầu, Tổ hợp tác có 6 thành viên, bình quân mỗi hộ có tổng đàn từ 30-40 con, từ 5-7 lợn nái. Với tiêu chí là tạo sản phẩm thịt sạch, con giống có chất lượng cung cấp cho thị trường nên thời gian qua các thành viên Tổ hợp tác (THT) đã cùng xây dựng thực hiện các cam kết triệt để, như: Về chế độ ăn: Tuyệt đối không sử dụng thức ăn công nghiệp, không sử chất cấm, chất tạo nạc. Chủ yếu sử dụng thức ăn chính là thức ăn thô xanh (90- 95%%), đó là các loại rau xanh, cỏ, cây chuối, bèo và cây chè khổng lồ với lượng đạm thực vật cao. 

Chị Dương Thị Thu, thành viên Tổ hợp tác, là hộ chăn nuôi lợn rừng nhiều năm nay, nhưng chủ yếu theo lối nuôi truyền thống, nhỏ lẻ, sản phẩm bán ra giá thành cao, khó tiêu thụ, cho biết: Trên địa bàn xã Thuận Đức có lợi thế là nguồn thức ăn dồi dào, gia đình có khoảng đất vừa phải khoảng vài trăm m2 , tranh thủ thời gian lao động nhàn rỗi, gia đình tôi tăng đàn hiện nay lên 55 con, có 8 nái luôn phiên đẻ tạo được nguồn giống cho gia đình và bán cho các thành viên khác hoặc người dân khi có nhu cầu. Hiện nay, giá bán lợn giống giao động từ 180-200 ngàn đồng/kg, mỗi năm chị thu từ việc bán lợn giống khoảng hơn 100 triệu đồng. Còn lợn thịt, với thời gian nuôi từ trên một năm rưỡi, cho trọng lượng bình quân khoảng từ 30kg/con, giá bán giao động từ 150-180 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi con thu lãi từ 1 đến 1,5 triệu đồng”.

 


Lợn giống tại gia đình chị Dương Thị Thu

“Riêng với lợn con dưới 12kg, lợn nái chữa, lợn đẻ nuôi con phải cần bổ sung thêm 10% ngô và cám gạo được ủ chế phẩm sinh học, còn lợn nuôi thịt thì chỉ bổ sung 5% xác sắn trộn bả bia, ngoài ra cần bổ sung một lượng đạm rất nhỏ (2%) bằng giun quế, cá, ốc bươu....những loại rất dễ tìm kiếm trên địa bàn. Còn về quy trình phòng bệnh và điều trị các loại bệnh cho lợn thì tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh mà chỉ sử dụng cây thuốc nam để chữa bệnh, thực hiện tốt chế độ tiêm phòng theo quy trình nuôi lợn nhà, phun khử trùng chuồng trại bằng chế phẩm sinh học”. - Chị Thu cho biết thêm khi nói về quy trình chăn nuôi lợn rừng của chị.
 
Hiện nay, về thăm gia đình các hộ trong THT, thấy nhà nào cũng dành một phần khu vườn, hoặc rừng trồng của gia đình để trồng các loại cây thuốc nam, như cây Hoàn ngọc, khổ sâm, phèn đen, sâm đất, lược vàng, lá ổi, đùng đình để phòng bệnh và chữa bệnh cho lợn.
 
Sau một thơi gian tham gia THT, các thành viên đã nhận thấy được quyền lợi của mình và tự nguyện kêu gọi các họ khác cùng tham gia thực hiện. Anh Phi Mạnh Dũng, thành THT cho biết: “Khi tham gia THT, chúng tôi được quan tâm tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật xây dựng chuồng trại, kỷ thuật nuôi lợn rừng theo phương pháp hữu cơ vừa tiết kiệm được chi phí thức ăn, chi phí chữa bệnh cho lợn vừa tạo được sản phẩm sạch, con giống chất lượng cung cấp cho khách hang. Không những vậy, các thành viên trong THT rất tích cực giúp nhau về thông tin thị trường, thành viên này không có sản phẩmp nào thì giới thiệu giúp cho thành viên khác. Được THT giúp đỡ trong việc làm giấy phép nuôi và xuất bán động vật rừng tại Hạt Kiểm Lâm theo quy định.” Do vậy, đến nay số thành viên THT đã tăng lên 9 hộ, với tổng đàn lến đến trên 300 con, trong đó có trên 60 nái. Riêng về lợn đực giống, các hộ mua chọn giống lợn được bắt từ rừng về hoặc cho lai để lấy giống F1 rồi mới cho lai tạo sinh sản.
   


Lợn thịt hữu cơ của anh Phi Mạnh Dũng

Những lợi ích thiết thực của các hộ khi tham gia chăn nuôi lợn rừng hữu cơ cho ra thị trường sản phẩm thịt sạch và con giống có chất lượng. Tự nguyện tham gia THT để liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, chăn nuôi thú y,…qua đó tạo rư giá trị kinh tế cao trong chăn nuôi đã và đang là mô hình đầu tư phù hợp,là hướng đi đúng của nông dân xã Thuận Đức trong thời điểm hiện nay. Đây cũng là mô hình mới có thể giúp các hộ nuôi heo hiện nay bị thua lỗ, bỏ trống chuồng có thể phục hồi sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành chăn nuôi trên địa bàn.
Hoàng Ngọc Lâm,
Chủ tịch HND xã Thuân Đức
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)

 • 1 Số: 49-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong các cấp Hội)
  Ngày BH: (20/05/2021)