MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Thành viên online : 6


Hôm nayHôm nay : 388

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13797

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2375406

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Đoàn công tác của Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã đến “rốn” lũ huyện Quảng...
(Chinhphu.vn) - Chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình về...
Ngày 22/10, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, Văn phòng Bắc Miền Trung (Báo Nông thôn Ngày nay), Công ty Dầu nhờn...
Liên quan tới trường hợp hai cháu bé là anh em ruột, tử nạn vì thuyền lật khi đi tránh lũ vào ngày 18/10 vừa qua,...
Ngày 14/10/2020 là dấu son đánh dấu 90 năm hình thành, phát triển và đồng hành cùng giai cấp nông dân của tổ chức...
(Cổng ĐT HND) - Sáng nay (11/10), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm...
(QBĐT) - Với phương châm hướng về cơ sở, trong đó, tổ chức hội là nòng cốt, mỗi một hội viên là chủ thể, những năm...
Thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, vừa qua tại Trung tâm VHTT xã, Hội Nông dân xã Bảo...

Hội Nông dân xã Cao Quảng làm tốt công tác tín dụng chính sách

Thứ hai - 25/06/2018 05:34
Tổng nguồn vốn huy động từ người nghèo đạt trên 172 triệu đồng, tổng dư nợ cho vay đạt gần 10 tỷ đồng, duy trì 5 năm liên tục không có nợ vay quá hạn, không có nợ lãi tồn đọng. Đó là những kết quả nổi bật về chất lượng thực hiện tín dụng chính sách xã hội của Hội Nông dân xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa.
Xác định tín dụng chính sách xã hội thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là công cụ hữu hiệu để Hội thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội, trong những năm qua, Hội Nông dân xã Cao Quảng đã tích cực phối hợp ủy thác với NHCSXH huyện để thực hiện chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến kịp thời với hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa phương.
Hội đã chủ động, tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ đạo thành lập và giao cho Hội quản lý 6 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trải dài trên các thôn của xã. Trong khâu bình xét cho vay vốn được Hội quán triệt chỉ đạo và tham gia họp bình xét cho vay trực tiếp với các Tổ thực hiện đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng và đúng mục đích. Phối hợp với NHCSXH huyện hàng tháng giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi và nhận tiền gửi tiết kiệm ngay tại xã phục vụ bà con. Công tác kiểm tra sau khi cho vay cũng được thực hiện kịp thời, qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện hộ vay vay vốn về chưa đầu tư sử dụng vốn, từ đó có biện pháp đôn đốc đầu tư sử dụng vốn, các hộ vay đều đầu tư sử dụng vốn đúng mục đích.
Đến nay, nguồn vốn thuộc Hội Nông dân xã quản lý có 259 hộ vay vốn, tổng dư nợ cho vay đạt 9.951 triệu đồng, bình quân vay 38,4 triệu đồng/hộ, dư nợ của Hội chiếm 50% dư nợ ủy thác của toàn xã; tổng nguồn vốn huy động từ người nghèo đạt 172 triệu đồng, các món vay đến hạn hộ vay chấp hành trả nợ 100%, không có trường hợp phải chuyển nợ quá hạn hay nợ xấu, 5 năm liên tục (từ 2013-2018) Hội duy trì không có nợ quá hạn, không có trường hợp nợ lãi tồn đọng hay chậm nộp lãi.
Từ nguồn vốn cho vay, bà con trên địa bàn xã đầu tư chủ yếu là trồng rừng cây nguyên liệu như cây keo lai, cây tràm…một số hộ đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, đến nay bộ mặt nông thôn ở Cao Quảng đã có nhiều khởi sắc, đời sống của đa số hội viên nông dân được không ngừng nâng lên, có 320 hộ nghèo vay vốn cải thiện được cuộc sống hơn so với trước đây, 117 hộ nghèo được vay vốn làm nhà ở phòng tránh bão, lụt; có 246 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được đầu tư nhờ vay vốn; 12 học sinh, sinh viên được vay vốn học tập. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Châu ở thôn Hợp Tiến, vay vốn sản xuất kinh doanh số tiền 50 triệu đồng đầu tư trang trại chăn nuôi tổng hợp với 7 con bò sinh sản, 15 con lợn nái và hơn 200 con gà lấy thịt, thu nhập hàng năm đạt trên 100 triệu đồng. Mô hình sản xuất tạp lô vật liệu xây dựng của chị Trương Thị Thanh Hiền ở thôn Sơn Thủy vay vốn giải quyết việc làm số tiền 40 triệu đồng, đầu tư mua máy móc sản xuất tạp lô phục vụ xây dựng, thường xuyên giải quyết việc làm cho 5 lao động, thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.
Những kết quả đạt được như trên là nhờ từ nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua NHCSXH huyện đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn vốn với lãi suất ưu đãi, thời gian phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh, khả năng tích lũy của người nghèo để đảm bảo đầu tư vốn có hiệu quả và khả năng trả nợ ngân hàng đúng hạn.
 
                                                                                           Tất Thành
                                                                             NHCSXH huyện Tuyên Hóa

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.