MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Thành viên online : 5


Hôm nayHôm nay : 247

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19572

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2435411

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Sáng ngày 22/01/2021, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020,...
Xã Võ Ninh và Gia Ninh huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là 2 địa phương có nghề trồng rau màu phát triển khá mạnh,...
(QBĐT) - Ngày 7-1-2021, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành (BCH) lần thứ VI, khóa X, nhiệm kỳ...
(QBĐT) - Trong hai ngày 5 và 6-1-2021, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác Trung...

Hiệu quả từ mô hình kinh tế tổng hợp của hội viên Nguyễn Văn Đông, thôn Tiền Phong, xã Lê Hóa

Chủ nhật - 09/08/2020 20:21
Năm 2015, được sự quan tâm của Hội Nông dân các cấp, tạo điều kiện thông qua tổ TK&VV cho gia đình hội viên nông dân Nguyễn Văn Đông vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và 50 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tuyên Hóa cùng với vốn tự có của gia đình, ông đã đầu tư, xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp; ông đã trồng 700 cây bưởi Phúc Trạch, 150 cây cam chanh, 500 cây ổi, 200 gốc tiêu, xây dựng hệ thống tưới nước nhỏ giọt (công nghệ Israel) để phục vụ tưới cho trên 1,5 ha cây cam, bưởi, tiêu và nuôi 200 con gà giống, 3 bò cái lai sinh sản. Ngoài ra còn đầu tư trồng rừng kinh tế 2 ha.

Mô hình kinh tế tổng hợp của hội viên nông dân Nguyễn Văn Đông

Với tinh thần ham học, ham làm bản thân ông Đông tích cực tham gia các lớp học nghề cũng như tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi do huyện, xã tổ chức. Từ kiến thức về trồng trọt và chăn nuôi được tiếp thu thông qua các lớp học nghề, tập huấn và kinh nghiệm từ thực tiễn, ông đã áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào mô hình sản xuất của gia đình mình một cách có hiệu quả, mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi của gia đình ông phát triển khá tốt và quy mô sản xuất được mở rộng. Với hiệu quả đạt được và qua nắm bắt nhu cầu thị trường, ông đã tranh thủ cơ hội đầu tư mở rộng quy mô vườn bưởi, cam, ổi, tiêu lên 3 ha, trồng rừng kinh tế 3 ha. Hiện nay, mô hình của gia đình ông ngoài 3 ha bưởi, cam, ổi, tiêu, trồng rừng kinh tế ông còn tăng số lượng gà, bò và nuôi ong lấy mật; hàng năm cung cấp sản phẩm ra thị trường Hà Tĩnh và một số huyện trong tỉnh Quảng Bình, đến nay gia đình có thu nhập khá ổn định từ mô hình; tổng doanh thu hàng năm đạt từ 300 - 400 triệu đồng, thu lãi từ mô hình sau khi đã trừ chi phí đạt 280 - 350 triệu đồng/năm.

Cùng với đầu tư sản xuất phát triển kinh tế gia đình, bản thân ông luôn có ý thức xây dựng tổ chức Hội Nông dân xã vững mạnh. Tích cực vận động nông dân tự nguyện vào Hội, hăng hái tham gia các phong trào do Hội Nông dân phát động. Vận động hội viên, nông dân hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong sản xuất, trồng trọt để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giúp đỡ các hộ nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình Chính sách vượt qua nghèo khó đi lên làm giàu. Tuyên truyền, vận động hội viên đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng nông thôn mới và các hoạt xã hội khác (như vận động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh covid-19) đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần cùng xã thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Hàng năm ông trích một khoản kinh phí thu lãi từ hoạt động của mô hình để hỗ trợ, giúp đỡ cây, con giống, kỹ thuật chăn nuôi cho 1-2 hộ gia đình khó vươn lên thoát nghèo.

Với những kết quả đạt được, Năm 2016, gia đình ông vinh dự được Hội Nông dân xã và Hội Nông dân huyện công nhận Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp cơ sở, giai đoạn 2012 – 2016. Được Đảng ủy tặng Giấy khen. Tháng 5/2020 ông được UBND tỉnh tặng Bằng khen, đây là một sự khích lệ lớn đối với bản thân và gia đình ông. Nhiều năm liền gia đình ông được công nhận là gia đình văn hóa.                                                                              
Thanh Huyền (HND Lê Hóa)

 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.