Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Thành viên online : 6


Hôm nayHôm nay : 351

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21210

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2607258

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay...
Thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/HNDT ngày 29/4/2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, chỉ đạo của Hội Nông dân...
(QBĐT) - Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng...
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia...
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy đã xuất hiện một số mô hình...
Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha...

Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác xã ở An Thủy

Thứ tư - 12/07/2017 16:14
An Thủy là vùng quê thấp trũng, độc kênh cây lúa một thuộc huyện Lệ Thủy. Trước đây, người nông dân thường gieo sạ theo phương thức truyền thống, nhưng 3 năm trở lại đây, được sự quan tâm của Sở Nông nghiệp & PTNT, Phòng Nông nghiệp, UBND huyện và dự án SNV hỗ trợ cho nông dân áp dụng quy trình thâm canh lúa cải tiến (SRI), gieo hạt giống giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua cộng đồng sản xuất lúa gạo bền vững. Bước đầu, trên địa bàn xã thử nghiệm với diện tích trên 50ha, giống P6, gieo sạ theo hàng 3kg/sào, giảm 2 kg giống/sào so với gieo sạ truyền thống.
Kết quả đã mang lại những tín hiệu vui với năng suất, sản lượng và thu nhập khá. Đến vụ Đông Xuân 2017, các HTX đã mạnh gian đưa vào trồng trên diện rộng với diện tích 528,2 ha cùng với đó là xây dựng cánh đồng lớn theo chủ trương của huyện. Qua quá trình triển khai, có thể thấy hiệu quả kinh tế đưa lại cho thành viên hợp tác xã là chi phí đầu vào, chi phí công lao động đều giảm, cây lúa ít bị nhiễm độc hại từ các loại thuốc bảo vệ thực vật, trong khi đó năng suất lúa cao hơn phương thức truyền thống từ 3- 4%. Với sản lượng lúa hàng năm đạt cao, chất lượng gạo được chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) kiểm định và công nhận tiêu chuẩn ATTP.
Tuy nhiên, thị trường tiêu lúa sau thu hoạch còn nhiều hạn chế, giá cả thấp, bị tư thương ép giá, do vậy người nông dân còn nhiều băn khoăn, lo lắng. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, Hội Nông dân xã An Thủy triển khai cho các chi Hội Nông dân thành lập các tổ hợp tác trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Liên Minh HTX. Qua đó, Hội Nông dân xã An Thủy chỉ đạo chi Hội Nông dân thôn Lộc Thượng phối hợp với Buản trị HTX thành lập tổ hợp tác mang tên “Tổ dịch vụ bao tiêu sản phẩm lúa thành viên”, gồm 5 người. Tổ hợp tác có nhiệm vụ, sau khi thu hoạch xong tổ dịch vụ hợp đồng với các doanh nghiệp, các công ty xay xát để bán sản phẩm. Cụ thể, vụ Đông Xuân 2016 tổ hợp tác hợp đồng với công ty xay xát Hoàng Phương thu mua lúa cho thành viên 125 tấn, với giá cao hơn giá tư thương từ 2-3 giá.
Tháng 8-2016, “Tổ dịch vụ bao tiêu sản phẩm lúa thành viên” đã được Phòng Nông nghiệp và UBND huyện hỗ trợ 110 triệu đồng, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Mỹ Lộc Thượng 147 triệu đồng để tổ mua sắm giàn máy xay xát liên hoàn và xây dựng nhà xưởng.

 


Giàn máy xay xát, chế biến nông sản liên hoàn
 
Từ những bước đi đầu cùng với sự hỗ trợ của huyện, các tổ hợp tác, hợp tác xã đã đưa vào hoạt động vận hành máy xay xát chế biến nông sản gạo P6 mang thương hiệu “Gạo sạch Lệ Thủy”. Để cung cấp “Gạo sạch Lệ Thủy” liên tục cho thị trường, vụ Đông Xuân vừa qua, Tổ Hợp tác xay xát chế biến nông sản đã thu mua cho thành viên HTX 400 tấn lúa, đủ để xay xát chế biến đến gối vụ đông xuân 2017 và cung cấp cho thị trường. Sau gần 2 năm hoạt động, thương hiệu “Gạo sạch Lệ Thủy” đã có mặt trên thị trường trong tỉnh, được các trường bán trú trong toàn huyện, các nhà hàng, cửa hàng nông sản sạch đặt hàng.  
 

 

          Gian hàng “Gạo sạch Lệ Thủy “được trưng bày và quảng bá tại hội chợ
         do UBND Huyện Lệ Thủy tổ chức trong tháng 6 năm 2017

Hiện nay, Tổ hợp tác đã tạo việc làm ổn định cho 5 hội viên nông dân và 8 đến 10 lao động thời vụ, với mức thu nhập trên 4 triệu đồng/người/tháng. Điều đáng nói là Tổ hợp tác dịch vụ bao tiêu sản phẩm xay xát chế biến nông sản đã làm lợi cho thành viên, hội viên trên 180 triệu đồng mổi năm.
Có thể nói, từ hiệu quả của mô hình tổ hợp tác dịch vụ bao tiêu sản phẩm xay xát chế biến nông sản trên địa bàn xã An Thủy cho thấy, đây là hướng đi bền vững cho người nông dân, giảm áp lực về đầu ra sản phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân.
 
                                                         Võ Mạnh Tường
                                                   Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thủy
 
 
        
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022 1
  Tên: (Thực hiện công văn số 715/MTTQ-BTT ngày 23/6/2021 của MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tuyên truyền Giải báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022; BTV Hội Nông dân tỉnh đăng tải Thể lệ Giải báo chí, đề nghị cán bộ, hội viên nông dân nghiên cứu tham dự giải.)
  Ngày BH: (23/06/2021)

 • 1 Số: 160-KH/HNDT 1
  Tên: (Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021))
  Ngày BH: (03/06/2021)

 • 1 Số: 727-CV/HNDT 1
  Tên: (Về việc phối hợp phát động phong trào"Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép")
  Ngày BH: (25/05/2021)

 • 1 Số: 328-BC/HNDT 1
  Tên: (Báo cáo kết quả tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026)
  Ngày BH: (21/05/2021)