MENU CHÍNH
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp định hướng và hiệu quả
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 2

Thành viên online : 2


Hôm nayHôm nay : 324

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13733

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2375342

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Đoàn công tác của Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã đến “rốn” lũ huyện Quảng...
(Chinhphu.vn) - Chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình về...
Ngày 22/10, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, Văn phòng Bắc Miền Trung (Báo Nông thôn Ngày nay), Công ty Dầu nhờn...
Liên quan tới trường hợp hai cháu bé là anh em ruột, tử nạn vì thuyền lật khi đi tránh lũ vào ngày 18/10 vừa qua,...
Ngày 14/10/2020 là dấu son đánh dấu 90 năm hình thành, phát triển và đồng hành cùng giai cấp nông dân của tổ chức...
(Cổng ĐT HND) - Sáng nay (11/10), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm...
(QBĐT) - Với phương châm hướng về cơ sở, trong đó, tổ chức hội là nòng cốt, mỗi một hội viên là chủ thể, những năm...
Thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, vừa qua tại Trung tâm VHTT xã, Hội Nông dân xã Bảo...

Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác xã ở An Thủy

Thứ tư - 12/07/2017 05:14
An Thủy là vùng quê thấp trũng, độc kênh cây lúa một thuộc huyện Lệ Thủy. Trước đây, người nông dân thường gieo sạ theo phương thức truyền thống, nhưng 3 năm trở lại đây, được sự quan tâm của Sở Nông nghiệp & PTNT, Phòng Nông nghiệp, UBND huyện và dự án SNV hỗ trợ cho nông dân áp dụng quy trình thâm canh lúa cải tiến (SRI), gieo hạt giống giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua cộng đồng sản xuất lúa gạo bền vững. Bước đầu, trên địa bàn xã thử nghiệm với diện tích trên 50ha, giống P6, gieo sạ theo hàng 3kg/sào, giảm 2 kg giống/sào so với gieo sạ truyền thống.
Kết quả đã mang lại những tín hiệu vui với năng suất, sản lượng và thu nhập khá. Đến vụ Đông Xuân 2017, các HTX đã mạnh gian đưa vào trồng trên diện rộng với diện tích 528,2 ha cùng với đó là xây dựng cánh đồng lớn theo chủ trương của huyện. Qua quá trình triển khai, có thể thấy hiệu quả kinh tế đưa lại cho thành viên hợp tác xã là chi phí đầu vào, chi phí công lao động đều giảm, cây lúa ít bị nhiễm độc hại từ các loại thuốc bảo vệ thực vật, trong khi đó năng suất lúa cao hơn phương thức truyền thống từ 3- 4%. Với sản lượng lúa hàng năm đạt cao, chất lượng gạo được chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) kiểm định và công nhận tiêu chuẩn ATTP.
Tuy nhiên, thị trường tiêu lúa sau thu hoạch còn nhiều hạn chế, giá cả thấp, bị tư thương ép giá, do vậy người nông dân còn nhiều băn khoăn, lo lắng. Xuất phát từ tình hình thực tế đó, Hội Nông dân xã An Thủy triển khai cho các chi Hội Nông dân thành lập các tổ hợp tác trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Liên Minh HTX. Qua đó, Hội Nông dân xã An Thủy chỉ đạo chi Hội Nông dân thôn Lộc Thượng phối hợp với Buản trị HTX thành lập tổ hợp tác mang tên “Tổ dịch vụ bao tiêu sản phẩm lúa thành viên”, gồm 5 người. Tổ hợp tác có nhiệm vụ, sau khi thu hoạch xong tổ dịch vụ hợp đồng với các doanh nghiệp, các công ty xay xát để bán sản phẩm. Cụ thể, vụ Đông Xuân 2016 tổ hợp tác hợp đồng với công ty xay xát Hoàng Phương thu mua lúa cho thành viên 125 tấn, với giá cao hơn giá tư thương từ 2-3 giá.
Tháng 8-2016, “Tổ dịch vụ bao tiêu sản phẩm lúa thành viên” đã được Phòng Nông nghiệp và UBND huyện hỗ trợ 110 triệu đồng, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Mỹ Lộc Thượng 147 triệu đồng để tổ mua sắm giàn máy xay xát liên hoàn và xây dựng nhà xưởng.

 


Giàn máy xay xát, chế biến nông sản liên hoàn
 
Từ những bước đi đầu cùng với sự hỗ trợ của huyện, các tổ hợp tác, hợp tác xã đã đưa vào hoạt động vận hành máy xay xát chế biến nông sản gạo P6 mang thương hiệu “Gạo sạch Lệ Thủy”. Để cung cấp “Gạo sạch Lệ Thủy” liên tục cho thị trường, vụ Đông Xuân vừa qua, Tổ Hợp tác xay xát chế biến nông sản đã thu mua cho thành viên HTX 400 tấn lúa, đủ để xay xát chế biến đến gối vụ đông xuân 2017 và cung cấp cho thị trường. Sau gần 2 năm hoạt động, thương hiệu “Gạo sạch Lệ Thủy” đã có mặt trên thị trường trong tỉnh, được các trường bán trú trong toàn huyện, các nhà hàng, cửa hàng nông sản sạch đặt hàng.  
 

 

          Gian hàng “Gạo sạch Lệ Thủy “được trưng bày và quảng bá tại hội chợ
         do UBND Huyện Lệ Thủy tổ chức trong tháng 6 năm 2017

Hiện nay, Tổ hợp tác đã tạo việc làm ổn định cho 5 hội viên nông dân và 8 đến 10 lao động thời vụ, với mức thu nhập trên 4 triệu đồng/người/tháng. Điều đáng nói là Tổ hợp tác dịch vụ bao tiêu sản phẩm xay xát chế biến nông sản đã làm lợi cho thành viên, hội viên trên 180 triệu đồng mổi năm.
Có thể nói, từ hiệu quả của mô hình tổ hợp tác dịch vụ bao tiêu sản phẩm xay xát chế biến nông sản trên địa bàn xã An Thủy cho thấy, đây là hướng đi bền vững cho người nông dân, giảm áp lực về đầu ra sản phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân.
 
                                                         Võ Mạnh Tường
                                                   Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thủy
 
 
        
 
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.