Best apkmodcity.com azapkmod.com allmodz.com mod4ree.com azmodapk.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com apk mod ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android
MENU CHÍNH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Thành viên online : 10


Hôm nayHôm nay : 656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14296

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2503469

Giá cả nông sản

Trang nhất » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Những năm gần đây, xã Đồng Hóa nói riêng và nhiều xã tại địa bàn huyện Tuyên Hóa nói chung đã có nhiều giải pháp...
Chiều ngày 7/4/2021, tại thị xã Ba Đồn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị giao ban quý 1 nhằm đánh giá...
Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo,...
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã...
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn...
Ngay những tháng đầu năm 2021, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố thẩm...

Gương sáng nơi biên giới

Thứ năm - 13/08/2015 07:51
Anh Cao Xuân Thuỳnh, sinh năm 1955, là tộc người Rục, sinh ra và lớn lên ở xã biên giới Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Năm 1975, anh nhập ngũ vào bộ đội Biên phòng, công tác tại Đồn biên phòng Tống Nê Chân, tỉnh Tây Ninh. Năm 1986, anh rời quân ngũ, phục viên trở về lập nghiệp ở quê hương. Anh xây dựng gia đình vào năm 1987, người bạn đời cũng là người tộc Rục ở Bản Mó o Ồ ồ. Cuộc sống vợ chồng anh cũng như bao gia đình khác ở bản dân tộc biên giới hẻo lánh này, tuy làm lụng vất vả quanh năm, nhưng cái nghèo đói luôn bám theo. Anh luôn suy nghĩ, phải làm gì và làm như thế nào để vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nghèo túng, điều luôn nung nấu trong tâm thức của anh…

Thực hiện công cuộc đổi mới của đất nước, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc và miền núi, như Chương trình 135, 134 của Chính phủ, các Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, các chính sách định canh, định cư, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân vùng khó khăn. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã đến với bà con Dân tộc, nhưng để chủ trương và chính sách thực sự đi vào cuộc sống cho bà con dân bản, điều không phải dễ dàng gì! Cần phải có người gương mẫu làm trước bà con dân tộc mới tin, học tập và làm theo, anh Cao Xuân Thuỳnh chia sẻ.
 
 
Anh Cao Xuân Thuỳnh, đứng thứ 4 (bên phải sang)
hướng dẫn hội viên nông dân cấy dặm lúa vụ Hè thu 2014 – 2015 tại Rục Là
n
 
Với suy nghĩ đó và kiến thức có được trong quá trình làm kinh tế cho đồng bào dân tộc ở đơn vị khi còn làm trong quân ngũ, đồng thời qua sách báo, học hỏi kinh nghiệm thực tế ở một số nơi, anh nhận thấy việc ươm cây giống vốn đầu tư không lớn, lại không cần nhiều diện tích đất, vả lại, thời điểm đó, phong trào trồng rừng trong toàn huyện đang phát triển, nhưng thị trường về cây giống ít, thế là anh bàn với vợ bắt tay vào ươm cây giống. Sau những thăng trầm, nhờ cần cù, chịu khó và không ngừng học hỏi nên vườn ươm của gia đình anh phát triển tốt, từ nguồn thu nhập này, cuộc sống gia đình đã bắt đầu khấm khá hơn. Những năm sau đó, anh tiếp tục duy trì vườn ươm giống và dùng nguồn kinh phí tích luỹ được để mở rộng diện tích, chăn nuôi lúc nào cũng có 5-10 con lợn thịt, trong chuồng, trâu, bò thường xuyên có 10 con sinh sản.
Với ý chí và quyết tâm vươn lên không cam chịu đói nghèo, đến nay, gia đình anh có 15 ha đất trồng keo, sắn, lạc, ngô; 6 sào đất ruộng trồng lúa nước được phân chia cho gia đình thuộc Dự án Rục Làn của Đồn Biên phòng Cà Xèng. Tổng thu nhập hàng năm của gia đình anh trên 80 triệu đồng, trong đó: Sản xuất nông nghiệp 50 triệu; chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà 30 triệu và một số khoản thu khác, sau khi trừ chi phí, bình quân thu nhập 3,5 triệu/người/tháng. Anh đã làm được ngôi nhà gỗ 3 gian lợp ngói với các tiện nghi sinh hoạt đầy đủ và làm nhà cho 3 người con trai đã xây dựng gia đình ra ở riêng. Không chỉ làm giàu cho riêng bản thân, hàng năm anh còn tận tình giúp đỡ những người nghèo khó trong bản như cung cấp phân bón, nhận cày đất, cây giống, vốn trồng sắn… không lấy lãi để bà con sản xuất khi thu hoạch mới trả tiền, đồng thời hướng dẫn họ biết cách làm ăn vượt khỏi đói nghèo như gia đình mình.
Với tính tình hiền lành, chân thành, biết yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh, anh Cao Xuân Thuỳnh được đảng viên trong chi bộ bầu giữ chức Bí thư kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận bản, chi hội trưởng CCB, chi Hội trưởng nông dân,  tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn… ở bất cứ cương vị công tác nào, anh luôn phát huy tính tiên phong gương mẫu, miệng nói tay làm, cầm tay chỉ việc giúp hội viên nông dân và bà con trong vùng cách làm ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất có hiệu quả, cải thiện đời sống kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đặc biệt anh Thuỳnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với Đồn biên phòng Cà Xèng đôn đốc hướng dẫn hội viên nông dân trong bản tự làm đất, gieo, trồng và chăm bón lúa nước đạt kết quả cao của từng vụ thu hoạch. Anh hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, nhắc nhở các thành viên trong tổ trả nợ gốc và lãi đúng qui định, vì vậy tổ tiết kiệm và vay vốn của anh luôn hoàn thành nhiệm vụ, nhiều năm liền không có nợ quá hạn, chi hội của anh 5 năm liền được Hội các cấp đánh giá và công nhận là chi hội vững mạnh toàn diện. Bản thân anh, hàng năm đều được khen thưởng của các cấp,  anh vinh dự được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc đại đoàn kết dân tộc, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen dành cho những nông dân có thành tích đặc biệt trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, vượt khó làm giàu chính đáng tích cực tham gia giúp đỡ cộng đồng xóa đói, giảm nghèo… Anh Cao Xuân Thuỳnh là tấm gương sáng nơi biên giới cho dân bản và cộng đồng noi theo./.
                                                                                         Cao Văn Quang
 
Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình  

Địa chỉ: Số 43 - Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Đồng Hới
Điện thoại: (02322) 240528 Fax: (02323) 824563

Email: nhanongquangbinh@gmail.com
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Trần Tiến Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

 
 • 1 Số: 683-CV/HNDT 1
  Tên: (V/v tuyên truyền, vận động CBHVND hưởng ứng, tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”)
  Ngày BH: (13/04/2021)

 • 1 Số: 581/STP-PBGDPL 1
  Tên: (Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức)
  Ngày BH: (17/03/2021)

 • 1 Số: 33/TL-BTC 1
  Tên: (Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình)
  Ngày BH: (12/03/2021)

 • 1 Số: 37-HD/HNDT 1
  Tên: (Hướng dẫn Công tác tuyên truyền năm 2021)
  Ngày BH: (08/02/2021)